00:53 ICT Thứ ba, 06/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 82


2 Hôm nay : 763

thoi trang nu Tháng hiện tại : 81778

1 Tổng lượt truy cập : 29943350

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Giải quyết các kiến nghị về lĩnh vực quản lý đất đai và bảo vệ môi trường

Thứ tư - 24/08/2005 13:12
Những năm gần đây, tình hình khiếu nại tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường có chiều hướng gia tăng và phức tạp, thường chiếm 80-90% tổng số đơn thư KN,TC trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Sở đã nhận được 73 ý kiến kiến nghị của nhân dân liên quan đến lĩnh vực đền bù và GPMB; lĩnh vực môi trường có 58 trường hợp.

Về lĩnh vực đất đai trên cơ sở kiến nghị của nhân dân, Sở TN&MT đã tập trung xử lý những vấn đề phức tạp: tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá việc sử dụng đất của các dự án được giao, đất cho thuê; xác định các dự án sử dụng đất có vi phạm, không hiệu quả, không triển khai đúng cam kết để đề xuất với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh xử lý các dự án vi phạm. Qua các cuộc kiển tra, thanh tra, rà soát việc sử dụng đất, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, từ 2003-2007, trong tổng số 2.353 dự án được giao đất với diện tích 4.687,21ha thì có 54 dự án được giao đất sử dụng đất không hiệu quả hoặc chậm triển khai với diện tích là 71,89ha (có 8 dự án đã sử dụng đất nhưng không hiệu quả; 46 dự án đã được giao đất nhưng chậm đưa vào sử dụng). Sở đã có báo cáo, kiến nghị trình UBND tỉnh quyết định thu hồi 160,2ha đất các loại, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền là 3.504 triệu đồng. Riêng 2 năm 2006 và 2007 đã thu hồi đất của 19 đơn vị được giao đất, cho thuê đất quá 12 tháng không sử dụng để cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý với diện tích 124,65 ha.

Trong lĩnh vực môi trường, trước kiến nghị của nhân dân phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) về việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Dệt Len LANTIAN Vĩnh Phúc, Sở đã tiến hành kiểm tra nhận thấy: Công ty chưa hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, chưa làm thủ tục cấp phép xả nước thải ra nguồn nước, chưa đăng ký quản lý chủ nguồn chất thải nguy hại. Chánh Thanh tra Sở đã xử phạt vi phạm hành chính những vi phạm của Công ty với số tiền là 13 triệu đồng và yêu cầu Công ty phải xây và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải chính thức. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục triệt để, ngày 16-4-2007, UBND tỉnh đã có quyết định về việc tạm đình chỉ hoạt động sản xuất đối với phân xưởng nhuộm của Công ty TNHH Dệt Len LANTIAN Vĩnh Phúc. Sau đó Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tạm thời (trong khi chờ hệ thống xử lý nước thải chính thức hoạt động). Thực tế việc gây ra ô nhiễm môi trường do nước thải ở các khu công nghiệp: Khai Quang, Bình Xuyên cho thấy, các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh đều trong tình trạng vừa kêu gọi đầu tư vừa xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng như đường giao thông, hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung... và đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở các KCN, CCN.

Nhằm hạn chế các đơn thư KN,TC trong lĩnh vực đất đai, môi trường, Sở TN&MT thường xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, tiến hành thanh tra, kiểm tra sử dụng đất của tỉnh và huyện, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất của các tổ chức và cá nhân như: cấp đất trái thẩm quyền, lấn chiếm đất đai, cấp đất không đúng đối tượng, sử dụng đất không đúng mục đích được giao... tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, nghị quyết về bảo vệ môi trường; Triển khai xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường nông thôn ở các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên; hỗ trợ nhân dân xây dựng hầm Bioga nhằm cải thiện môi trường nông thôn. Đối với vấn đề môi trường trước mắt cần tập trung quy hoạch hệ thống thu gom xử lý chất thải rắn trên địa bàn, hoàn thành xử lý triệt để các cơ sở ô nhiễm môi trường ở các KCN, CCN và làng nghề. Tăng cường công tác hậu kiểm, tập trung vào các lĩnh vực triển khai dự án khi được giao đất, bảo vệ môi trường và cấp nước, xả nước vào nguồn nước.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.baovinhphuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv