09:16 ICT Thứ ba, 21/01/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


2 Hôm nay : 2719

thoi trang nu Tháng hiện tại : 265203

1 Tổng lượt truy cập : 15658218

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Giải pháp nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng

Thứ hai - 09/04/2018 14:07
Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Sông Lô kiểm tra rừng phòng hộ tại địa bàn xã Đồng Quế (Sông Lô).

Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Sông Lô kiểm tra rừng phòng hộ tại địa bàn xã Đồng Quế (Sông Lô).

Những năm qua, công tác quản lý và bảo vệ rừng, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng rừng, phát triển các mô hình kinh tế trang trại lâm nghiệp, trang trại đồi rừng đã được ngành kiểm lâm quan tâm, song tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh còn thấp. Theo báo cáo của HĐND tỉnh, năm 2017, tỷ lệ độ che phủ rừng mới đạt hơn 24% và là một trong bốn chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng không đạt kế hoạch đề ra. Trước thực trạng trên, ngành lâm nghiệp cần xây dựng và thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng để góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và tăng nguồn thu từ rừng sản xuất.
Hiện nay, toàn tỉnh có gần 35 nghìn ha đất lâm nghiệp, trong đó có hơn 15 nghìn ha rừng đặc dụng. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh trồng mới hàng trăm ha rừng tập trung; riêng năm 2017, trồng mới 650 ha, tăng 10 % so với năm 2016. Mặc dù công tác trồng rừng được quan tâm, tuy nhiên theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm, do công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn khó khăn; nhiều diện tích đất lâm nghiệp được giao, khoán sử dụng không đúng mục đích; nhận thức về bảo vệ rừng của một bộ phận người dân sống gần rừng còn hạn chế nên số lượng rừng trồng mới chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra 5 vụ cháy rừng với diện tích rừng bị cháy gần 40 ha nên ảnh hưởng đến độ che phủ rừng.

Trên tuyến đường dẫn vào thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) chúng tôi ghi nhận một số quả đồi chưa được trồng các loại cây lấy gỗ khiến rừng thiếu đi màu xanh vốn có. Những vạt đồi trọc trông tiều tụy, thiếu sức sống dưới cái nắng heo hắt mùa đông. Ông Hoàng Quốc Vượng, chủ rừng ở thôn Lập Đinh cho biết: Ở địa phương có một số hộ không mặn mà với nghề trồng rừng do hiệu quả kinh tế đối với cây bạch đàn, keo lai thấp. Ngoài ra, việc chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng khá vất vả; có nguy cơ cháy rừng vào mùa hanh khô nên họ bỏ trồng rừng để đi làm thuê, hoặc làm công nhân ở các khu công nghiệp. Mặt khác, ở địa phương có tình trạng tranh chấp, chồng chéo đất lâm nghiệp nên nhiều hộ muốn trồng rừng lại không có điều kiện làm.

Không riêng địa bàn Phúc Yên, hiện nay nhiều địa phương có rừng như Bình Xuyên, Tam Đảo, Lập Thạch... cũng tồn tại những khó khăn trên, nhất là khi các khu, cụm công nghiệp đang ngày càng phát triển.

Với kinh nghiệm, góc nhìn trong quản lý, sử dụng và khai thác rừng, ông Nguyễn Khắc Thực, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch khẳng định: Thực tế, để trồng và khai thác rừng có hiệu quả không phải vấn đề đơn giản. Bản thân nhiều doanh nghiệp còn phải hạch toán, “xoay sở” chán mới có lãi chứ chưa nói đến người nông dân. Bởi sau khi giao rừng, họ không có điều kiện, nguồn vốn để đầu tư; không biết cách khai thác có hiệu quả rừng sản xuất nên chưa thực sự chú trọng trồng rừng dẫn đến tình trạng rừng trồng mới đạt thấp và tỷ lệ độ che phủ rừng không cao.

Được biết, Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch đang quản lý, sử dụng, khai thác hơn 1.500 ha rừng. Trước đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khá khó khăn do chỉ trồng rừng đại trà nên năng suất gỗ đạt thấp; công tác quản lý thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất; không xác định được ranh giới, mốc giới; đất được giao khoán sử dụng không đúng mục đích... Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ KHKT và đưa các giống mới vào sản xuất nên sản lượng gỗ khai thác của Công ty đã tăng cao gấp nhiều lần (12-15 nghìn m3 gỗ/ năm). Ngoài ra, Công ty còn thực hiện gắn lợi ích của người dân trong giao khoán, tham gia quản lý, bảo vệ rừng nên tỷ lệ gỗ sau khai thác giảm hao hụt đáng kể (khoảng 10%).

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp &PTNT) cho biết: Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ độ che phủ rừng chưa đạt kế hoạch đề ra, trong đó phải kể đến chu kỳ khai thác. Thông thường, sau khi thu hoạch, trồng mới rừng sản xuất phải 4 năm sau cây mới khép tán. Cùng với đó, việc quản lý đất lâm nghiệp ở nhiều địa phương nảy sinh những khó khăn, bất cập trong mua bán, chuyển nhượng; tình trạng lấn chiếm đất đai, lấn chiếm rừng vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến không nhỏ tới công tác quản lý và bảo vệ rừng…

Cũng theo ông Hùng, để nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ cây lâm nghiệp để khuyến khích người dân tích cực trồng rừng sản xuất; đưa các loại giống cây trồng mới, có giá trị hiệu quả, kinh tế cao vào trồng đại trà để từng bước nâng cao thu nhập và gắn kết người dân với rừng hơn; phối hợp với các địa phương giải quyết tình trạng chồng chéo đất lâm nghiệp và tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các tình trạng tranh chấp đất lâm nghiệp đang diễn ra.


Tác giả bài viết: Hà Trần - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv