02:36 ICT Thứ bảy, 21/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


2 Hôm nay : 1639

thoi trang nu Tháng hiện tại : 269219

1 Tổng lượt truy cập : 26345560

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Giải mã “làng ung thư Thiệu Tổ”

Thứ tư - 29/05/2013 09:51
Trước sự việc “nhiều cái chết liên tiếp do ung thư” tại thôn Thiệu Tổ, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình ô nhiễm môi trường tại thôn Thiệu Tổ - xã Trung Nguyên - huyện Yên Lạc.
Xã Trung Nguyên có diện tích 710 ha, bao gồm 09 thôn với tổng dân số 10.168 nhân khẩu. Trong đó, thôn Thiệu Tổ gồm 400 hộ gia đình với 1.666 nhân khẩu; ngoài nghề chính là sản xuất nông nghiệp, một số hộ còn có nghề thu mua tóc và buôn bán cao su phế liệu. Theo báo cáo của xã Trung Nguyên, từ ngày 01/7/2007 đến 12/9/2012 thôn Thiệu Tổ có tổng số 44 người chết, trong đó có 24 người chết nghi do bị ung thư. (15 người nghi do ung thư phổi; 3 người nghi do ung thư gan và 6 người nghi bị các bệnh ung thư khác). Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra theo báo cáo của chính quyền địa phương không có trường hợp nào đang bị bệnh ung thư.
Để làm rõ hơn về 24 trường hợp chết nghi do ung thư theo báo cáo, qua xác minh từ các hộ gia đình cho thấy có 02 trường hợp không có cơ sở khẳng định bị chết liên quan đến ung thư, đó là trường hợp ông Trần Văn Cáp (hồ sơ bệnh án chẩn đoán liên quan đến bệnh tim) và trường hợp ông Trần Huy Liệu (gia đình báo cáo không đi khám ở bất kỳ cơ sở y tế nào, những vẫn khẳng định chết vì bị ung thư). Còn lại 22 trường hợp không cung cấp được hồ sơ bệnh án chứng minh bị chết vì ung thư, nhưng các gia đình của 22 trường hợp đều khẳng định đã đi khám, điều trị tại các cơ sở y tế và có nhận được kết luận là bị ung thư, đồng thời cung cấp tên cơ sở y tế, khoảng thời gian đã khám và điều trị để Đoàn kiểm tra xác minh. Trong số 22 trường hợp không cung cấp được hồ sơ bệnh án chứng minh bị chết vì ung thư thì có 02 người là thương binh (hạng 3/4) và nhiễm chất độc da cam; 11 trường hợp có tiền sử uống rượu nhưng không thường xuyên và 01 trường hợp có tiền sử uống rượu thường xuyên; 13 người có tiền sử hút thuốc lá. Nghề nghiệp chính của 22 người trước khi chết là sản xuất nông nghiệp tại địa phương.
Đoàn kiểm tra tiến hành xác minh tại cơ sở y tế đối với 19 trường hợp trong tổng số 22 trường hợp nói trên, qua kết quả xác minh 19 trường hợp tại 08 cơ sở y tế, chỉ có 06 trường hợp có thông tin hồ sơ bệnh án, trong đó có 03 trường hợp kết luận bị ung thư (ung thư phế quản, ung thư phế quản di căn màng tim, ung thu hạch di căn và u phổi), 03 trường hợp không bị ung thư mà mắc bệnh khác (U phổi và đái tháo đường xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, giãn não thất do u não). Còn 13 trường hợp còn lại các bệnh viện đều không thấy có hồ sơ bệnh án, 3 trường hợp không xác minh (1 trường hợp đi bộ đội bị nhiễm chất độc da cam; 1 trường hợp uống rượu thường xuyên; 1 trường hợp là thương binh hạng 3/4).
Đoàn kiểm tra cũng đã xác minh về tình hình môi trường tại xưởng Nông dược ở khu Mả Lọ (thôn Thiệu Tổ) thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc. Xưởng được thành lập từ năm 1992 và được bố trí làm kho trung chuyển, sang chiết, đóng gói một số sản phẩm nông dược. Ngoài ra, xưởng còn được dùng là nơi chứa thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu. Xưởng Nông dược cách khu dân cư gần nhất của thôn Thiệu Tổ khoảng 700 m về phía Tây.
Trước năm 2008, xưởng Nông dược có các hoạt động sang chai, đóng gói thuốc BVTV gồm: thuốc trừ cỏ Acvipas 50EC và Butavi 60EC, thuốc trừ sau Sadavi 95WP và Sadavi 18SL. Từ sau năm 2008 đến nay, theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành thì tại xưởng chỉ có hoạt động sang chiết, đóng gói các loại phân bón lá VP01, VP02, VP03 (nguyên liệu là phân bón lá NPK Đầu Trâu) và làm kho trung chuyển các sản phẩm thuốc trừ cỏ Acvipas 50EC, thuốc trừ cỏ Butavi 60EC, thuốc trừ sâu Sadavi. Tại thời điểm kiểm tra, tại xưởng vẫn đang lưu giữ và trung chuyển thuốc BVTV, không tổ chức hoạt động sang chai, đóng gói phân bón lá.
Để có cơ sở khoa học đánh giá chất lượng môi trường tại khu vực, Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước ngầm, nước mặt, mẫu đất (ở khu vực dân cư thôn Thiệu Tổ và khu vực xưởng Nông dược) gửi về Viện Hóa để phân tích. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực cuối xưởng có mùi thuốc sâu phát sinh từ 2 gian kho vòm số 11 và 12, trước đây đã dùng để lưu chứa thuốc BVTV tồn lưu và còn nhận thấy mùi ở phía ngoài cách tường rào xưởng khoảng 50 m, phía cuối hướng gió chính. Tuy nhiên không thấy có mùi thuốc sâu trong khu dân cư Thiệu Tổ.
Đoàn Kiểm tra đã lấy tổng số 08 mẫu nước ngầm, đối chiếu kết quả phân tích với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 09:2008/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ngầm; QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống, cho thấy hầu hết các chỉ tiêu phân tích chất lượng nước sinh hoạt từ giếng khoan của các hộ dân ở thôn Thiệu Tổ và xưởng Nông dược đạt theo tiêu chuẩn cho phép, chỉ có thông số độ pH thấp hơn tiêu chuẩn cho phép (mang tính axit), không đảm bảo sử dụng trong sinh hoạt. Nguyên nhân nước ngầm có độ pH thông thường liên quan đến cấu tạo địa chất của khu vực. Về chất lượng nước mặt, kết quả phân tích cho thấy tất cả các chỉ tiêu đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 08:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Bên cạnh đó, 02 mẫu đất được lấy ở khu vực xung quanh Xưởng nông dược (thuộc nhóm đất nông nghiệp) có giá trị kim loại nặng là Cadimi (Cd) và Đồng (Cu) cao hơn giới hạn cho phép (Cd vượt từ 1,13 – 1,18 lần, Cu vượt từ 1,24 – 1,31 lần). Các chỉ tiêu còn lại đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép. Mặt khác, kết quả phân tích chỉ tiêu dư lượng thuốc BVTV ở mẫu nước mặt, mẫu đất đều nằm trong giới hạn cho phép.
Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cũng có rất nhiều như: do người dân tiếp xúc với thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp; do đi bộ đội bị nhiễm chất độc da cam, bị sốt rét dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan; do thói quen uống rượu, hút thuốc lá... Chính vì vậy, chưa có cơ sở khoa học để khẳng định số người bị chết do ung thư tại thôn Thiệu Tổ có nguyên nhân chính do ảnh hưởng của xưởng Nông dược gây nên. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường; về nguyên nhân gây bệnh ung thư; đồng thời ngăn chặn kịp thời những thông tin không chính thống thì trước tiên là trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể, chính quyền sở tại. Ngoài ra, cần tăng cường áp dụng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại xưởng Nông dược nói riêng và xã Trung Nguyên nói chung để đảm bảo một môi trường sống trong lành, an toàn cho nhân dân địa phương./.

Tác giả bài viết: Lê Thanh - Trung tâm CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv