11:58 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


2 Hôm nay : 4230

thoi trang nu Tháng hiện tại : 37381

1 Tổng lượt truy cập : 29898953

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Gắn bảo vệ môi trường, nước sạch với phát triển kinh tế, xã hội

Thứ bảy - 17/11/2007 02:06
Gắn bảo vệ môi trường, nước sạch với phát triển kinh tế, xã hội

Gắn bảo vệ môi trường, nước sạch với phát triển kinh tế, xã hội

Nước sạch và vệ sinh môi trường là vấn đề quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhận thức rõ vấn đề này, trong Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay, Ban Chỉ đạo nước sạch và vệ sinh môi trường đã phát động một phong trào sâu rộng ở các tỉnh, thành, địa phương trong cả nước. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
P.V: Thưa Phó Chủ tịch, ông đánh giá thế nào về công tác quản lý, sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường của tỉnh trong thời gian qua?


Ông Nguyễn Văn Hoà: Vĩnh Phúc là một tỉnh trung du thuộc vùng Đồng Bằng - Bắc Bộ, cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội và thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2005, kinh tế của tỉnh tiếp tục đà tăng trưởng cao, tổng thu ngân sách đạt 3,440,5 tỷ. Kinh tế tăng trưởng tạo điều kiện thuận lợi để Vĩnh Phúc đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước sạch ngày càng được quan tâm đầu tư và đã đạt được những kết quả nhất định.


Nước là tài nguyên vô cùng quý giá, không thể thiếu được trong cuộc sống của nhân dân. Việc cung cấp nước sạch ở đô thị và khu vực nông thôn được quan tâm, chú trọng. Cho tới nay, tỉnh đã tạo hàng ngàn giếng khoan cho những nơi khó khăn nguồn nước, giải quyết nước sinh hoạt kịp thời cho dân; đặc biệt chú trọng tới quản lý nước mặt phục vụ cho sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh nguồn nước. Trong công tác này, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn hướng dẫn người dân quản lý, bảo vệ nguồn nước, không sử dụng tràn lan tránh gây ô nhiễm; thành lập “đội khoan” cung cấp nước cho bà con những nơi còn thiếu. Các giếng khoan không bảo đảm chất lượng được trám lấp, tránh ô nhiễm nguồn nước ngầm. Hiện tại, ở đô thị đã có 2 nhà máy cấp nước với tổng công suất 27.000m3/ngày đêm, đã cấp được cho khoảng 57,7% dân số ở đô thị. Để thực hiện mục tiêu quốc gia về cấp nước sạch ở các đô thị đến năm 2010, tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai dự án vốn ODA của Nhật Bản nhằm mở rộng hệ thống cấp nước tại hai thị xã Vĩnh Yên và Phúc Yên, còn đối với khu vực nông thôn đã có 17 công trình cấp nước tập trung, 47.204 giếng khoan UNICEF, đưa tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch lên 67%… chỉ có một số ít xã như: Kim Long, Hồ Sơn, Hợp Lý về mùa khô còn thiếu nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, tình trạng khai thác bừa bãi và sử dụng lãng phí tài nguyên nước vẫn còn diễn ra khá phổ biến, dẫn đến chất lượng môi trường nước bị suy thoái, trữ lượng giảm. Ô nhiễm môi trường nước đang ngày một gia tăng, mà nguyên nhân chủ yếu là do các loại chất thải đặc biệt là nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt không được xử lý đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường. Đây là những vấn đề cần phải được ưu tiên giải quyết trong thời gian tới.


Cùng với sự phát triển đô thị hoá, các ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển ồ ạt, không theo quy hoạch đã và đang gây ra những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, nếu không được xử lý và ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra hậu quả ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển bền vững. Những năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường ở các đô thị, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng. Môi trường nông nghiệp, nông thôn có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng, rác thải đô thị, chất thải rắn công nghiệp chưa được xử lý bảo đảm theo quy định đã và đang thải ra môi trường là vấn đề bức xúc hiện nay.


P.V: Trong thực hiện nhiệm vụ này, Vĩnh Phúc gặp phải những khó khăn, vướng mắc gì? Và vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường, tỉnh đã tuyên truyền cho người dân hiểu tới đâu?


Ông Nguyễn Văn Hoà: ở nông thôn Vĩnh Phúc, mật độ dân cư đông đúc; chăn nuôi, trồng trọt, giao thông vận tải nông thôn phát triển mạnh nên giải quyết tiêu thoát nước đang gây ô nhiễm nguồn nước môi trường. Giải quyết vấn đề này, chúng tôi vận động các gia đình mở rộng xây dựng hầm Bioga, thu gom rác thải, nước thải làm khí đốt, tránh gây ra ô nhiễm môi trường trong làng xóm; giao cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn tăng cường vận động, kiểm tra những nơi gây ô nhiễm có các biện pháp xử lý kịp thời, gia đình nào có giếng khoan không sử dụng được phải trám lấp để không làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác quản lý nguồn nước mặt là chưa có cơ chế quản lý rõ ràng; quản lý phải có sự tham gia phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương. Hiện nay, tình trạng nước thải ở một số KCN, nhà máy, khu dân cư chưa qua xử lý thải bừa bãi ra dòng sông, suối làm ô nhiễm nguồn nước mặt.


Chúng tôi có các biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân bằng các hình thức hướng dẫn, mở các đợt tập huấn lưu động tham gia vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, dần dần nâng tầm hiểu biết, ý thức của người dân thành một phong trào tốt trong toàn tỉnh. Tuy vậy hiện nay, ý thức của người dân về vấn đề này chưa được tốt, vẫn còn tâm lý tài nguyên nước, vệ sinh môi trường không phải “của riêng, việc riêng” nên chẳng cần quan tâm, có làm chăng nữa chỉ là “lấy lệ”. Muốn tốt phải có một quá trình vận động lâu dài, mạnh mẽ hơn nữa.


P.V: Việc cung cấp nước sạch và đảm bảo vệ sinh môi trường của tỉnh hiện nay còn một số yếu kém tồn tại, vậy thời gian tới, để công tác này thực hiện tốt hơn nữa, theo ông cần phải có biện pháp gì?


Ông Nguyễn Văn Hoà: Tôi cho rằng, để khắc phục được tình trạng này cần phải có sự quan tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể người dân trong tỉnh. Đồng thời phải coi việc bảo vệ nước sạch, vệ sinh môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội và là lương tâm của mỗi chúng ta đối với các thế hệ mai sau.


Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá đô thị, đối với các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, khi thải chất thải ra môi trường phải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường đã quy định. Các đơn vị này hàng năm đều phải có báo cáo về kiểm soát ô nhiễm môi trường theo nội dung bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã cam kết. Nơi nào thu gom rác thải phải có quy hoạch nơi chôn lấp để xử lý triệt để, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Phải gắn liền công tác bảo vệ môi trường, nước sạch với phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


Chúng ta cần nhận thức sâu sắc rằng: Bảo vệ môi trường, nguồn nước là vấn đề sống còn đối với sự nghiệp phát triển bền vững, là trách nhiệm, nhiệm vụ và quyền lợi của toàn dân. Chúng ta hãy dấy lên phong trào toàn dân tham gia bảo vệ nước sạch, vệ sinh môi trường trở thành nếp sống, hoạt động thường ngày của toàn thể nhân dân. Mọi người hãy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để bảo vệ bền vững nguồn nước sạch, môi trường của ngành, địa phương mình. Chúng ta cần thường xuyên tuyên truyền pháp luật về tài nguyên nước, vệ sinh môi trường sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân để hiểu rõ ảnh hưởng của vệ sinh môi trường đến đời sống. Đồng thời phát động phong trào thi đua cam kết xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp” tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường, phấn đấu đưa Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh giàu mạnh về kinh tế, sạch về môi trường và đẹp về cảnh quan.


P.V: Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: Bản tin Tài nguyên & Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv