20:44 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 38


2 Hôm nay : 14998

thoi trang nu Tháng hiện tại : 14998

1 Tổng lượt truy cập : 26947752

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Đối phó với ô nhiễm chất thải nhựa

Thứ năm - 26/02/2009 23:11
Đối phó với ô nhiễm chất thải nhựa

Đối phó với ô nhiễm chất thải nhựa

Một bộ luật của Hoa Kỳ thực hiện theo một hiệp định quốc tế, Hiệp định MARPOL, Phụ lục 5, có hiệu lực vào ngày 31/12/1998. Luật này cấm việc thải bỏ các loại nhựa ra môi trường biển và yêu cầu các cảng phải cung cấp các phương tiện tiếp nhận các chất thải nhựa thải ra từ tàu/thuyền.

Gần đây, để đáp ứng mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng về những nguy hiểm đối với môi trường, nhiều nước đang thực hiện các chương trình quản lý chất thải rắn khác nhau, bao gồm giảm thiểu chất thải nhựa nhờ phát triển các loại vật liệu nhựa có thể phân huỷ sinh học. Nghiên cứu chuyên sâu đang được thực hiện nhằm tạo ra các loại nhựa có thể phân huỷ sinh học. Một số loại nhựa có thể phân huỷ sinh học được được phát triển gồm: 1. PHAs 2.Polylactdes 3.Alipahatic polyesters 4. Polisaccarit (Polysaccharides) 5. Các chất đồng trùng hợp (Co- polymer). PHB là một ví dụ về nhựa có thể phân huỷ sinh học 100%. Có khoảng 12 loại nhựa có thể phân huỷ sinh học đang có mặt trên thị trường, với các đặc tính phù hợp với nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau. Ngoài ra, các quy trình sinh học cũng đang được triển khai như là một giải pháp thay thế cho quy trình hiện nay hoặc nhằm tạo ra các polyme sinh học mới. Đồng thời, một số nước phát triển và đang phát triển trên thế giới cũng đã xây dựng các bộ luật của nước mình về cấm sử dụng túi mua hàng và các sản phẩm từ nhựa, như lệnh cấm sử dụng túi nhựa ở Bangladesh từ ngày 1/3/2002, cấm sử dụng túi ni lông và các sản phẩm khác từ nhựa không thể tái chế ở Ấn Độ và Sômali từ 2005, cấm phát miễn phí các loại túi ni lông sử dụng một lần, các loại dao và đĩa dùng một lần ở Đài Loan, Trung Quốc từ tháng 1/2003.

Nhằm khuyến khích sử dụng các sản phẩm nhựa, một số nước đã tăng thuế đối với các sản phẩm từ nhựa như Đan Mạch (năm 1994), Đức (tháng 1/2002), Ailen (tháng 3/2002), Nam Phi (tháng 5/2003) và Thụy Điển (năm 2002), trong khi một số nước khác đang tập trung vào xem xét thuế phụ đối với các sản phẩm nhựa, gồm Anh, Kenya và Ôxtrâylia.

Các chiến lược giảm thiểu

Giảm thiểu ô nhiễm nhựa là một công việc khá phức tạp ở một mức độ nào đó. Nó đòi hỏi ý thức và sự nhận thức vấn đề trong phạm vi rộng. Tuy nhiên, có một số chiến lượng kiểm soát có thể thực hiện nhằm ngăn ngừa ô nhiễm chất thải nhựa độc hại, không có khả năng phân huỷ sinh học để các chất thải này không thể tiếp tục gây ô nhiễm trên hành tinh, ngôi nhà chung của các sinh vật.

Đối với cá nhân:

• Không lấy túi ni lông tại các cửa hàng tạp hoá

• Từ chối sử dụng túi ni lông tại quầy tính tiền

• Không mua các loại túi đựng bánh Xăngđuych bằng ni lông

• Mua đồ uống đựng trong hộp phù hợp như chai hoặc bình thuỷ tinh

• Sử dụng thiết bị để lọc nước thay cho dùng nước đóng chai

• Tạo thói quen suy nghĩ về kết quả sau khi mua một thứ gì đó

• Tìm kiếm và tặng thưởng cho các lựa chọn thân thiện với môi trường như mua thiệp chúc mừng đặt trong các hộp giấy thay vì các hộp nhựa trong. Sử dụng bút bơm mực nhiều lần thay cho vứt ra các bãi chôn lấp.

• Loại bỏ các vật dụng bằng nhựa ở văn phòng và trang trại.

• Tạo thói quen không vứt các đồ bằng nhựa, ni lông xuống các thuỷ vực.

• Khi đi mua hàng, sử dụng túi có sẵn hoặc túi bằng giấy tái chế.

• Luôn nhớ tạo ra ít chất thải. Không được thải bỏ nhựa, túi ni lông xuống hệ thống cống.

• Trên các bãi biển, vứt rác và chất thải nhựa, túi ni lông vào các thùng rác sẵn có. Nếu không đủ phương tiện, liên hệ với cơ quan quản lý địa phương và đưa ra yêu cầu. Mang rác về nhà, nơi có chỗ chứa nếu không có đủ chỗ chứa ở bờ biển. Thu nhặt bất kỳ loại rác nào là nhựa, ni lông nếu thấy chúng ở bờ biển hoặc các vũng nước quanh ta.

• Không vứt rác hoặc chất thải nhựa, ni lông trên đường phố, hoặc từ trên ô tô, hay thậm chí vứt rác trên vỉa hè và xuống các rãnh nước.

Cấp độ tổ chức và thể chế:

• Trước tiên, các loại nhựa, ni lông không có khả năng tái chế càng không được sản xuất.

• Các loại bao bì và túi bằng nhựa, ni lông phải có nhãn cảnh báo về các mối nguy hiểm do ô nhiễm.

• Giảm lượng nhựa sử dụng cho sản xuất bao bì vì thường bị thải bỏ ngay sau khi sử dụng.

• Cộng đồng ngư dân không được vứt các loại dây, lưới hoặc rác thải là nhựa, ni lông xuống nước.

• Xây dựng cơ sở hạ tầng tái chế tốt hơn. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 3% lượng nhựa được tái chế.

• Nhựa tái chế có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác như thùng rác, ghế ở vườn hoa, các dụng cụ thể thao, làm boong tàu và thuyền.

• Các kết cấu xốp, nhẹ đặc biệt sử dụng trong sản xuất quần áo và chăn có thể làm từ các chai nhựa tái chế.

• Thực hiện và thúc đẩy xử lý nhựa hợp lý hơn ở nhà và trên bãi biển.

Cấp quốc gia:

• Tất cả các quốc gia phải thông qua chính sách "không có chất thải nhựa”

• Chính phủ các nước phải tăng cường nghiên cứu các giải pháp thay thế nhựa.

• Trợ cấp cho các nhà sản xuất nhựa sinh học.

• Hỗ trợ và thúc đẩy các chương trình tái chế.

• Dự thảo luật nhằm kiểm soát sử dụng các sản phẩm từ nhựa, túi ni lông. Ban hành lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần (cốc, đĩa, chai, hộp...).

• Tăng thuế đối với các sản phẩm nhựa, túi ni lông.

• Giảm thuế đối với các sản phẩm thân thiện môi trường thay thế cho các sản phẩm nhựa.

• Trong một số lĩnh vực đặc biệt, cấm sử dụng hoàn toàn các sản phẩm politen (Polythene) và nhựa, như trong các công viên, ven hồ, trong các văn phòng và cơ quan nhà nước.

• Nâng cao nhận thức cho cộng đồng về những ảnh hưởng của các sản phẩm nhựa, túi ni lông và những lợi ích của các sản phẩm thay thế thông qua vô tuyến, đài và báo.

Vai trò của truyền thông và môi trường của các tổ chức phi chính phủ

• Thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng chống lại các sản phẩm nhựa, túi ni lông như tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề và thông các tổ chức nhân đạo .

• Khuyến khích tái sử dụng các loại nhựa.

• Thông qua truyền thông đại chúng và thông báo trực tiếp cho các thành viên của cộng đồng và chính phủ về các ảnh hưởng có hại của các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

• Phối hợp với chính phủ để ban hành và thực thi luật về cấm sử dụng các sản phẩm sử dụng một lần, tất cả các loại túi làm từ politen, tăng thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu và sử dụng các sản phẩm từ nhựa.

Hiện nay, ô nhiễm nhựa được đánh giá là một trong những vấn đề môi trường được đề cập nhiều nhất trên thế giới. Các loại nhựa độc làm ô nhiễm không khí, nước và đất, giết chết động vật hoang dã, nhiễm độc chuỗi thức ăn biển và đáy biển, gây ra các mối nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khoẻ và thậm chí làm gia tăng nóng lên toàn cầu. Thậm chí còn có thể tạo ra nơi cư trú mới hoàn toàn không phù hợp với các sinh vật sống ở đáy biển. Trong các trường hợp này, ô nhiễm nhựa trở nên nghiêm trọng hơn và cần được tiếp tục nghiên cứu khẩn cấp. Chúng ta không thể đi tiếp nếu không nhận ra một sự thật là: nhựa - bản thân nó không phải là một vấn đề nan giải.

Đúng hơn là nhựa cũng có mặt lợi, được nhiều người ưa chuộng và thực sự có lợi ích to lớn nếu được sản xuất với số lượng nào đó, ít gây ra tác động đến môi trường. Thực tế của vấn đề là do con người, quy trình sản xuất không phù hợp, cách sử dụng, sự cẩu thả và cách xử lý không thận trọng đối với các sản phẩm nhựa đối với môi trường. Ngay từ bây giờ, hãy tạo thói quen suy nghĩ về nhiều khía cạnh để tiêu dùng một cách tỉnh táo, như vậy sẽ không chỉ tốt cho Trái đất mà còn tốt đối với cả con người, đồng thời thực hiện những bước cần thiết để giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải nhựa.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: ittefar

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv