15:58 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 13676

thoi trang nu Tháng hiện tại : 42787

1 Tổng lượt truy cập : 28623976

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Chiến sĩ trẻ làm sạch môi trường

Thứ ba - 24/05/2016 08:09
Buổi chiều giữa tháng 5 lịch sử, trời nắng như đổ lửa, trên bãi đất trống khu công nghiệp Bá Thiện 2 thuộc huyện Bình Xuyên, không một bóng cây, các chiến sĩ trẻ thuộc Đội Công binh, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc vẫn miệt mài làm việc. Chỉ có tiếng chân người bước soàn soạt qua những bãi cỏ xanh và những tiếng kêu re re của chiếc máy dò bom, mìn. Các chiến sĩ trẻ đang tập trung cao độ, tai, mắt luôn hướng về phía đầu thu của máy dò để nghe ngóng tín hiệu. Chốc chốc các chiến sĩ lại lấy vạt áo lau mồ hôi trên chán, trên má, khiến cho bộ quần áo giằn – ri các chiến sĩ đang mặc trên người từ màu xanh cỏ chuyển sang màu xanh thẫm.
Các chiến sĩ trẻ Đội Công binh Bộ CHQS tỉnh làm sạch môi trường đất tại khu công nghiệp Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên.

Các chiến sĩ trẻ Đội Công binh Bộ CHQS tỉnh làm sạch môi trường đất tại khu công nghiệp Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên.

Cả một khu đất trống mênh mông rộng mấy chục héc ta, Đội Công binh được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ dò tìm bom, mìn, vật liệu nổ tồn sót, làm sạch môi trường đất để bàn giao cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến, sản xuất, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  Trên tay 3 chiến sĩ là 3 loại máy, có tính năng, tác dụng độ sâu khác nhau. Có máy rò tìm độ sâu chỉ 0,5- 0,6 mét, nhưng có máy lại rò được độ sâu đến 5-7 mét. Khi phát hiện bom, mìn những chiếc máy dò báo hiệu, chiến sĩ nhanh chóng cắm cờ đỏ, đánh dấu, khoanh vùng, báo cáo cấp trên xin ý kiến xử trí các bước tiếp theo. Để công tác dò tìm được chuẩn xác, không bị nhầm lẫn, các chiến sĩ đã tiến hành kéo dây, cắm cờ trắng thành từng luống dài độ 25-30 mét, rộng chừng 5 mét một. Các chiến sĩ theo sự phân công sẽ dùng máy dò đi, dò lại như một đường bừa chạy thẳng đến vị trí mốc đã đánh dấu. Xong khu vực nào đóng cọc, khoanh vùng để nhận biết khu vực đã dò tìm. Nhìn các chiến trẻ thành thạo từng động tác kỹ thuật, chúng tôi cứ nghĩ chắc các chiến sĩ có nhiều năm làm công việc vất vả, nguy hiểm này. Nhưng các chiến sĩ trẻ đều mới được điều động tăng cường về Đội Công binh làm nhiệm vụ.

Ngừng tay, nghỉ giải lao trong ít phút, chiến sĩ trẻ Tạ Hoàng Sơn tâm sự: Tôi mới được điều động tăng cường về Đội Công binh một thời gian ngắn, được tập huấn, bồi dưỡng về cách sử dụng máy, kỹ thuật dò tìm bom, mìn, vật liệu nổ. Sau đó bắt tay vào làm việc luôn. Không chỉ làm ở khu Công nghiệp Bá Thiện 2, mà chúng tôi đi làm ở nhiều khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công việc vất vả nhưng mà vui, vì được làm sạch môi trường đất, tạo sự an toàn cho người dân và doanh nghiệp.

Với nước da bắt nắng “bánh mật”, nhưng rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Hoài Nam, Đội trưởng Đội Công binh dò tìm bom, mìn là người có “thâm niên” 15 năm gắn bó với nghề bộc bạch: Có khi đang làm việc lại có tin báo chỗ này, chỗ khia có bom, mìn, vật liệu nổ trôi nổi, theo lệnh của cấp trên, các chiến sĩ Đội Công binh lại khoác ba lô lên đường làm nhiệm vụ; hoặc khi có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tỉnh làm việc chúng tôi đều phải có mặt để đảm bảo an ninh, an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Ngọc Liêm, Trưởng Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Chức năng, nhiệm vụ của ngành Công binh là vậy. Không chỉ quản lý, xử lý bom, mìn còn tồn sót trong chiến tranh, vật liệu nổ trôi nổi, mà dò tìm, làm sạch môi trường đất cũng là một nhiệm vụ nặng nề. Nhưng vì sự an toàn của người dân và doanh nghiệp, cho dù có vất vả, hiểm nguy đến mấy chúng tôi cũng động viên anh em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
 

Tác giả bài viết: Đào Duy Tuấn - Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2021 << 10/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv