23:01 ICT Thứ ba, 20/08/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 37


2 Hôm nay : 9252

thoi trang nu Tháng hiện tại : 176842

1 Tổng lượt truy cập : 14008904

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Chiến dịch Biển Việt Nam xanh 2018

Thứ ba - 22/05/2018 10:41
Sáng 18.5, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì Lễ phát động chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch “Biển Việt Nam xanh 2018”. Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, các doanh nghiệp du lịch cùng đông đảo bà con nhân dân của tỉnh Nghệ An đã tham gia chương trình.

                                      

Lễ phát động chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch

Đây là một trong những hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22.5) và Ngày Môi trường thế giới (5.6) do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan tổ chức. Chiến dịch Bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch “Biển Việt Nam xanh 2018” với chủ đề: “Du lịch Xanh- phát triển bền vững” được tổ chức tại 5 tỉnh/thành ven biển miền Trung gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Đà Nẵng từ ngày 18- 26.5 với mục đích nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với Biến đổi khí hậu của cộng đồng, doanh nghiệp, người dân và du khách.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch, đặc biệt là tài nguyên biển, với bờ biển dài hơn 3.200 km; cả nước có 28/63 tỉnh với 123 huyện có bờ biển, với hơn 2.770 hòn đảo và các bãi tắm đẹp từ miền Bắc vào Nam với những đặc trưng khác nhau. Cùng với đó là hệ thống di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trải dọc bờ biển. Đây là những nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn vô giá thu hút khoảng 70% số lượng khách quốc tế đến với Việt Nam và 50% khách nội địa, mang lại 70% doanh thu cho ngành du lịch mỗi năm.
Chung tay bảo vệ môi trường biển

Bên cạnh những thuận lợi trong quá trình phát triển du lịch biển, Việt Nam cũng đứng trước những thách thức khó khăn không nhỏ. Trước hết đến từ ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hệ quả của nó đã tác động trực tiếp đến việc đầu tư và phát triển du lịch biển trong những năm qua. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường biển, đặc biệt là tại các vùng nước ven bờ, các bãi tắm đã và đang tiếp tục gia tăng điều này không chỉ gây áp lực đến môi trường tự nhiên mà còn ảnh hưởng đến hoạt động du lịch.

Bộ VHTTDL xác định phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu là xu hướng tất yếu, yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn phát triển bền vững. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu ngành Du lịch chú trọng nhiệm vụ bảo vệ môi trường, khai thác bền vững tiềm năng và lợi thế tài nguyên du lịch tự nhiên.

 

Bộ VHTTDL mong muốn hoạt động này sẽ được các tỉnh/thành trên cả nước, đặc biệt là các địa phương có bờ biển hưởng ứng bằng cách tổ chức các hoạt động thiết thực, làm sạch biển, đảo thân yêu của tổ quốc. “Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, du khách tại các khu, điểm du lịch trong việc gìn giữ và xây dựng môi trường du lịch ngày văn minh, thân thiện và sạch đẹp, góp phần phát triển du lịch bền vững”, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nói.


Ảnh: Nam Nguyễn

Tại buổi lễ, đoàn viên thanh niên Đinh Hoàng Thị Dung đã thay mặt gần 1000 đoàn viên kêu gọi các bạn trẻ chung tay, góp sức cùng với toàn xã hội trong việc bảo vệ môi trường biển bằng việc: Tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè, các bạn ĐVTN và toàn thể nhân dân Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Đại dương Thế giới; xây dựng thói quen, ý thức về bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực như: không xả rác bừa bãi, thu gom xử lý phân loại chất thải, rác thải sinh hoạt, trồng cây xanh, ra quân làm vệ sinh môi trường.

 

Đồng thời, kêu gọi giới trẻ tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ trong phong trào bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống của xã hội như: Tham gia các hoạt động "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh", “Chiến dịch làm sạch biển”, tham gia giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước… Phổ biến, giới thiệu các mô hình tiên tiến bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, lên án các hành động buôn bán, kinh doanh động vật hoang dã, khai thác, đánh bắt thủy hải sản tận diệt; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng sản phẩm thân thiện, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường, buôn bán động, thực vật hoang dã; vi phạm phát luật về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học…

Nguồn tin: www.baovanhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv