21:03 ICT Thứ hai, 29/11/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 35


2 Hôm nay : 12986

thoi trang nu Tháng hiện tại : 460727

1 Tổng lượt truy cập : 23578866

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bộ TN&MT: Hội đồng đầu tiên thẩm định an toàn sinh học cho cây trồng biến đổi gen

Thứ năm - 15/05/2014 08:07
Bộ TN&MT: Hội đồng đầu tiên thẩm định an toàn sinh học cho cây trồng biến đổi gen

Bộ TN&MT: Hội đồng đầu tiên thẩm định an toàn sinh học cho cây trồng biến đổi gen

Sáng 13/5, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội đồng đánh giá an toàn sinh học đối với cây trồng biến đổi gen. Đây là Hội đồng đầu tiên thẩm định về cây trồng biến đổi gen được thành lập và thẩm định cho giống ngô MON 89034 được hay không được nhập sản xuất đại trà tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến tới dự và chủ trì Hội đồng cùng các nhà quản lý, các chuyên gia thuộc Cục Bảo tồn đa dạng sinh học (Bộ TN&MT), Bộ Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Khoa học Công nghệ và Công ty TNHH Dekalb Việt Nam - đơn vị xin nhập giống ngô biến đổi gen này.  

Phát biểu tại Hội đồng, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết, sau khi có Thông tư của Bộ TN&MT quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy Chứng nhận an toàn sinh học đối với cây trồng biến đổi gen, đây là Hội đồng đầu tiên để thẩm định, đánh giá cho giống ngô biến đổi gen MON 89034. Bởi lẽ việc thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học của thực vật biến đổi gen có tính chuyên môn sâu, do vậy, quy định của pháp luật hiện hành yêu cầu phải có hoạt động thẩm định của Tổ chuyên gia trong khi số lượng chuyên gia có đủ năng lực thẩm định các hồ sơ này là rất hạn chế ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận, xử lý và thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học đối với cây trồng biến đổi gen đã được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và minh bạch để đảm bảo an toàn đối với môi trường và đa dạng sinh học cho các giống cây trồng biến đổi gen trước khi được cấp phép và giải phóng ra môi trường.

Sau khi nghe báo cáo giải trình của Công ty TNHH Dekalb về thế mạnh trong việc tăng năng suất sản lượng và tự kháng sâu bệnh của giống ngô MON 89034, đánh giá ảnh hưởng của nó tới môi trường và các sinh vật và cây trồng trong khu vực trồng thử nghiệm cũng như ý kiến đánh giá của 2 phản biện, Hội đồng đã bỏ phiếu chấp nhận cho giống ngô biến đổi gen MON 89034 được cấp Giấy chứng nhận ATSH khi nhập vào Việt Nam với điều kiện Công ty TNHH Dekalb phải hoàn thiện lại hồ sơ trả lời cụ thể những thắc mắc, băn khoăn cũng như ý kiến đề xuất còn quan ngại, cần giải trình của các thành viên Hội đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv