00:29 ICT Thứ tư, 26/02/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


2 Hôm nay : 93

thoi trang nu Tháng hiện tại : 214768

1 Tổng lượt truy cập : 15962921

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bảo vệ và phát triển rừng

Thứ hai - 02/10/2017 15:07
Vĩnh Phúc có tới 3 vùng sinh thái: Đồng bằng ở phía Nam, trung du ở phía Bắc và vùng núi ở huyện Tam Đảo. Với hệ sinh thái đa dạng, động thực vật phong phú, diện tích rừng của tỉnh đạt gần 30.000 ha . Khí hậu nhiệt đới gió mùa, thuận lợi cho thực vật phát triển nên công tác trồng cây, gây rừng cũng có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, việc bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn, do thực trạng khai thác rừng khi chưa đủ hồ sơ, pháp lí; mua bán và vận chuyển trái phép các loại gỗ có giá trị kinh tế cao hay cháy rừng do bất cẩn của người dân… vẫn diễn ra.

 

án bộ Hạt Kiểm lâm Bình Xuyên thực hiện kế hoạch, phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Trung Mỹ. Ảnh: Dương Hà

 

Nhằm làm tốt công tác bảo vệ rừng, những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở NN&PTNT, sự phối hợp với các cấp, các ngành liên quan, Chi cục Kiểm lâm tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ, thực hiện triển khai toàn diện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng. Hành lang pháp lí về lâm nghiệp dần được cụ thể hóa, từng bước xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thiên tai, lũ lụt, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ rừng hợp pháp.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức 68 cuộc thanh, kiểm tra đối với 27 tổ chức và 305 cá nhân; đã phát hiện và xử lí 16 vi phạm (6 vụ khai thác rừng trái phép; 1 vụ tàng trữ lâm sản trái quy định; 2 vụ kinh doanh lâm sản trái quy định; 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép; 2 vụ vi phạm quy định về quản lí và bảo vệ rừng; 4 trường hợp chưa đủ thủ tục pháp lí để kinh doanh, khai thác lâm sản), thu về ngân sách trên 246 triệu đồng tiền phạt, tịch thu hơn 15,8m3 gỗ các loại...

Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy gây thiệt hại gần 39ha rừng. Nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của người dân, nhất là khi thời tiết nắng nóng kéo dài. Trước thực trạng này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn, Đài PT-TH tỉnh thường xuyên dự báo cháy rừng trong suốt mùa khô nhằm thông tin kịp thời tới Ban chỉ huy PCCCR - BVR các huyện, thị, các xã và chủ rừng để có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCCR – BVR cho chủ rừng và các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản được tăng cường. Ngoài ra, trong những buổi tập huấn, người dân còn được dạy kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Để phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm hướng dẫn người dân trồng rừng trong khung thời vụ tốt nhất,chăm sóc rừng năm 2, năm 3 theo đúng quy trình kĩ thuật; thường xuyên giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất. kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn, đôn đốc các dự án chuyển đổi rừng sang mục đích khác thực hiện trồng rừng thay thế hoặc nộp tiền trồng rừng thay thế về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh.

Đến nay, đã có 22/132 dự án được UBND tỉnh chấp thuận trồng rừng thay thế, đã có 12 dự án được thực hiện (trong đó 10 dự án nộp về tổng số tiền trên 1,4 tỉ đồng, 2 dự án đã trồng lại 57,88ha rừng). Trong 9 tháng đầu năm, chi cục tổ chức thực hiện trồng 20ha rừng thay thế tại Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ với kinh phí đầu tư trên 700 triệu đồng.

Kết quả đến hết tháng 9/2017, tổng diện tích rừng trồng mới đạt trên 630ha, vượt 106% so với kế hoạch đề ra, diện tích rừng sản xuất được chăm sóc là 2.150ha. 100% diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được Chi cục Kiểm lâm và người dân bảo vệ.

Tuy nhiên, theo Chi cục Kiểm lâm, công tác bảo vệ rừng vẫn còn gặp khó khăn vướng mắc. Một số chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước hiện nay chưa khuyến khích được các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển rừng sản xuất. Công tác phối hợp giữa chủ rừng với chính quyền địa phương còn chưa chặt chẽ nên chưa đạt hiệu quả cao trong công tác bảo vệ rừng. Thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ trồng cây và luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng.

Thời gian tới, để duy trì và tiếp tục triển khai công tác bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng chống và ngăn chặn mọi hành vi mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản; tích cực đẩy mạnh công tác hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho chủ rừng và các đơn vị kinh doanh, chế biến lâm sản; phối hợp tốt với người dân và các đơn vị kinh doanh lâm sản bảo vệ có hiệu quả diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; ổn định cơ cấu 3 loại rừng: rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất để quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đến năm 2025.

Nguồn tin: Hoàng Sơn (Báo Vĩnh Phúc)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv