08:43 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


2 Hôm nay : 5238

thoi trang nu Tháng hiện tại : 612673

1 Tổng lượt truy cập : 28555428

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bản đồ nhà máy, làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm không khí

Thứ năm - 23/07/2020 15:10
Bản đồ được xây dựng bởi Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam (VCAP) trên nền tảng đánh dấu trên Google Map giúp các bên liên quan có cái nhìn trực quan hơn để thấy sức ép lên môi trường không khí tại những vùng tập trung các nhà máy.
Bản đồ cung cấp những thông tin cơ bản (vị trí, công suất, quy mô…) của một số ngành công nghiệp và làng nghề vốn được xem là một trong những nguồn thải ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí từ Bắc vào Nam.


Bản đồ dữ liệu các nhà máy và làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam do VCAP thực hiện

Bản đồ được xây dựng bởi Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam (VCAP) trên nền tảng đánh dấu trên Google Map, bao gồm các dữ liệu công khai từ trước đến nay về các nhà máy nhiệt điện than (29 nhà máy), nhà máy thép (36 nhà máy), nhà máy xi măng (62 nhà máy) và làng nghề tái chế (21 làng nghề).

Khi ấn vào vị trí từng nhà máy, trên bản đồ sẽ hiện ra các nội dung gồm: Tên, đơn vị chủ quản, năm hoạt động, vị trí, sản phẩm và công suất hằng năm (nếu có).

TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cho biết sở dĩ họ chọn lập hồ sơ thông tin về những nhà máy thuộc lĩnh vực xi măng, thép hay điện than bởi những ngành đó có thể tạo ra tới 80% khí thải trong ngành sản xuất.

Theo ông, bản đồ này giúp các bên liên quan có cái nhìn trực quan hơn để thấy sức ép lên môi trường không khí tại những vùng tập trung các nhà máy.

Chẳng hạn, trong quy hoạch sản xuất, chúng ta sẽ phải rất cẩn thận khi xây thêm nhà máy ở những khu vực “điểm nóng”, nếu không sẽ không thể tránh khỏi tình trạng ô nhiễm không khí.

Những cái tên được kể ra trong bản đồ gần như đã bao gồm tất cả nhà máy thuộc 3 ngành công nghiệp kể trên, trong khi làng nghề thì còn chưa đầy đủ.

Tuy vậy, hiện nay trên bản đồ không có thông tin cụ thể về lượng phát thải ước tính hoặc thực tế của từng nhà máy, làng nghề, mà chỉ có công suất sản xuất. Việc phát thải phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống thiết kế, mức độ công nghệ và quy trình quản lý tại từng nhà máy.

Bản đồ này đã được đề cập trên bản tin không khí sạch tháng 07/2020 của dự án Không khí sạch - Thành phố xanh được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và thực hiện bởi Mạng lưới Thế hệ xanh, Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn).

Tác giả bài viết: Khánh Ly

Nguồn tin: (htttp://moitruong.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv