11:06 ICT Thứ ba, 23/01/2018

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

thoi trang han quoc Đang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 49


2 Hôm nay : 3558

ao khoac nu Tháng hiện tại : 176599

1 Tổng lượt truy cập : 8903080

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Một lô rác nhập khẩu tại cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4. Ảnh : TP

Báo động xuất nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường

Vấn đề xuất nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường tại VN đang ở mức đáng báo động. Chỉ trong 3 năm (2003-2006), đã có 2.278 công ten nơ có trọng lượng 36.618 tấn ắc quy chì phế thải được nhập khẩu qua cảng biển, cửa khẩu dưới dạng tạm nhập tái xuất.

Bùn cũng là tiền...

Theo ước tính, mỗi ngày các thành phố lớn ở Việt Nam thải ra hơn 600 tấn bùn, trong đó có bùn cống rãnh, kênh rạch, nhà máy xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, nhà máy nước, nhà máy luyện kim... Lượng bùn thải ra quá nhiều, song biện pháp xử lý vẫn chỉ là chôn lấp, vừa tốn tiền lại vừa bỏ phí những thành phần hữu ích trong đó. Nhận thấy tiềm năng bị bỏ quên này, Thạc sĩ Nguyễn Thị Phương Loan - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Quản lý môi trường (Centame) cùng cộng sự đã bắt tay nghiên cứu công nghệ tái chế bùn thải để sản xuất công nghiệp và cải tạo đất nông nghiệp...

Xử lý chất thải công nghiệp quốc phòng bằng vi sinh

Phân viện Công nghệ mới và Bảo vệ môi trường thuộc Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu ứng dụng phương pháp sinh học, sử dụng các chế phẩm vi sinh, thực vật bậc cao để xử lý chất thải do hoạt động quân sự-quốc phòng.

21,5% dân số nước ta bị nhiễm các bệnh do nước sinh hoạt có nồng độ thạch tín cao

Theo kết quả nghiên cứu của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế): Số người có nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng nguồn nước có hàm lượng thạch tín (tức Arsenic) cao hơn mức cho phép đã lên tới hơn 17 triệu người, chiếm khoảng 21,5% dân số nước ta. Đáng báo động, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, số người mắc bệnh do sử dụng nguồn nước nhiễm thạch tín ở nước ta đã tăng gần gấp đôi.

Phun thuốc trừ sâu bảo vệ lúa (ảnh sưu tầm từ Internet)

Thuốc bảo vệ thực vật và những tác động của chúng

Theo dự báo của Uỷ ban Dân số và Phát triển của Liên hợp quốc, vào giữa thế kỉ XXI dân số thế giới sẽ tăng thêm 03 tỉ người. Dân số ngày càng tăng nhanh đã tạo ra gánh nặng cho nền sản xuất nông nghiệp lương thực, vì cùng với một diện tích canh tác nhất định và đang có xu hướng bị thu hẹp lại phải cung cấp đủ số lượng lương thực cho số đầu người luôn gia tăng. Để tăng năng suất lao động, người ta đã sử dụng nhiều biện pháp đan xen như: thâm canh tăng vụ, cải tiến giống...; một trong những biện pháp không thể thiếu là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Tập huấn xây dựng mô hình ứng dụng KHKT giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

Sáng 24-5-2008, tại xã Hương Sơn (Bình Xuyên), Hội Chăn nuôi tỉnh phối hợp với Trung tâm Phát triển công nghệ Việt - Nhật đã tổ chức lớp tập huấn triển khai chương trình xây dựng mô hình ứng dụng KHKT để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Công nhân công ty quản lý và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên

Bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh

Những năm qua, khối các cơ sở kinh doanh, sản xuất, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã đầu tư ổn định sản xuất và từng bước chấp hành đầy đủ quy trình đảm bảo môi sinh môi trường. Tuy nhiên, thực tế tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của một số cơ sở vẫn còn khá phổ biến. Việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường về thực hiện giám sát môi trường; lập báo cáo định kỳ, hồ sơ chất thải nguy hại; xử lý nước thải; về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vẫn còn thiếu trách nhiệm. Đặc biệt một số đơn vị hoạt động kinh doanh, sản xuất đã nhiều năm nhưng công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường chưa thường xuyên đến người lao động, chưa xác định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường.

Phát triển năng lượng hạt nhân: Con dao hai lưỡi

Hiện nay, 1/3 dân số trên thế giới chưa được dùng điện, 1/3 nữa chỉ dùng điện một cách hạn chế. Trong cuộc vật lộn đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình, một số nước đang phát triển đông dân có thể làm tăng phát thải CO2 ở tầm toàn cầu. Nhu cầu về năng lượng thay thế cho dầu mỏ khiến nhiều nước khởi động các chương trình năng lượng hạt nhân của mình. Tuy nhiên, xu hướng này có thể dẫn tới nguy cơ chạy đua vũ trang hạt nhân.

Có thể dùng nước đại dương dập tắt núi lửa không?

Có thể dùng nước đại dương dập tắt núi lửa không?

Vào năm 1973, từng có ý tưởng nhằm dập tắt một ngọn núi lửa đang phun trào đe dọa bến cảng đảo Heimaey ngoài khơi Iceland.

Làm sạch nước uống bằng phơi nắng

Ngày 18-3, theo chân nhóm thực hiện dự án xử lý vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời (Solar Water Micro-Organism Disinfection- SODIS) tại xã Mỹ Quý 3, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, dọc đường chúng tôi nhìn thấy trên các mái tôn trước hiên nhà dân, hộ nào cũng có 5-6 chai nhựa (chai nước suối thông dụng) chứa nước đang để phơi nắng. Nhiều nhà mái lá thì đặt chai trên mâm nhôm hoặc trên bàn ngoài sân để phơi.

Công nghệ sinh học hiện đại và một số kết quả ứng dụng bước đầu ở Vĩnh Phúc

Công nghệ sinh học đã được xác định có vai trò quan trọng trong thế kỷ 21, bao trùm lên toàn bộ các lĩnh vực của cuộc sống trên trái đất. Thế kỷ 21 được coi là thế kỷ vàng của công nghệ sinh học. Nghị quyết 18/CP của Chính phủ về phát triển công nghệ sinh học ở Việt Nam đến năm 2010 đã khẳng định những quan điểm, mục tiêu, biện pháp và chính sách phát triển công nghệ sinh học phục vụ KT-XH ở nước ta.

Biến khí CO2 thành nhiên liệu

Khí thải gây hiệu ứng nhà kính carbon dioxide (CO2) có thể được chuyển hóa thành nhiên liệu phục vụ con người. Phát minh gây chấn động giới khoa học này đã được nhà di truyền học nổi tiếng của Mỹ Craig Venter công bố ngày 28/02 tại hội nghị khoa học ở Monterey (California, Mỹ).

Phát triển CDM để giảm lượng khí thải

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Môi trường Việt Nam (RCEE), hiện mỗi năm Việt Nam thải ra bầu khí quyển khối lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tương đương 103,8 triệu tấn khí CO2, trong đó nông lâm nghiệp chiếm gần 70%.

 Dây chuyền xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải

Sản phẩm sinh thái: Sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên sẵn có

Hầu hết các chuyên gia có mặt tại Hội thảo Quốc gia về Phát triển ngành Công nghiệp môi trường Việt Nam được tổ chức ngày 28/02 tại Hà Nội, đều thừa nhận, nhu cầu về công nghệ môi trường ở nước ta rất lớn. Hiện nước ta có 2271 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo kết quả đánh giá của 18 ngành và lĩnh vực kinh tế cho thấy nhu cầu đầu tư bảo vệ môi trường lên tới 120.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 7,6 tỷ USD).

Đồng Nai: Giới thiệu công nghệ xử lý rác 3T

Sáng ngày 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ao Văn Thinh cùng đại diện một số sở, ngành, UBND các huyện, thị đã có buổi làm việc với Công ty Tâm Sinh Nghĩa.

Ô nhiễm không khí làm cho máu đậm đặc

Tạp chí Y học Môi trường và Nghề nông của Anh số ra tháng 9 có đăng tải một nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Endinburgh (UOE) cho biết nạn ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí là thủ phạm làm cho máu trong cơ thể đặc lại, làm tăng bệnh viêm nhiễm, bệnh tim mạch và các chứng bệnh có liên quan đến đường hô hấp.

Loài bò khắc phục hiệu ứng nhà kính

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tình cờ phát hiện ra cách làm ngừng việc bài tiết ra chất metan từ loài bò. Việc làm này rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại những thay đổi khí hậu trái đất.

Phương pháp chiết điôxít titanium thân thiện với môi trường

Từ thuốc đến mỹ phẩm, nhựa plastics đến giấy hầu như một ngày trôi qua mà chúng ta không sử dụng chất điôxít titanium. Hiện nay các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Leeds đã phát triển được một phương pháp đơn giản hơn, rẻ hơn và sạch hơn để chiết ra sản lượng cao hơn loại kháng sản hữu dụng và đa năng này.

Những “đại sát thủ” trong thế giới động vật

Hạng thứ 5: Sư tử châu Phi
Đây là loài động vật săn mồi hoàn hảo nhất. Một con sư tử châu Phi với hàm răng lởm chởm, nhọn hoắt, tốc độ vồ mồi cực nhanh, bộ móng vuốt sắc như kiếm sẽ không để con mồi nào sống sót trong tầm ngắm của nó. Chỉ mong sao cho “vua loài thú” này đừng quá đói, vì khi ấy chúng cực kỳ hung hãn.

Tác hại của khói thuốc lá với sức khoẻ con người

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, ai trong chúng ta cũng nhận thức được điều đó qua sách vở và các phương tiện thông tin đại chúng. Trên mỗi bao thuốc, nhà sản xuất đều đưa ra khuyến cáo “Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ”. Nhưng tác hại của khói thuốc lá như thế nào thì không phải ai cũng biết.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 27 28 29  Trang sau
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv