20:01 ICT Thứ ba, 22/09/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


2 Hôm nay : 5856

thoi trang nu Tháng hiện tại : 197868

1 Tổng lượt truy cập : 18078877

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng vật liệu mới vào công tác xử lý môi trường bệnh viện và nông thôn

Thứ tư - 06/07/2016 14:53
Xã hội phát triển luôn đi kèm với những biến đổi lớn về môi trường. Việc sử dụng nhiều hóa chất độc hại trong sản xuất, khử trùng, tẩy rửa… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của con người, đặc biệt là dễ gây nên bệnh ung thư. Từ những vấn đề cấp bách trên, các nhà khoa học tại Trung tâm Vật liệu mới thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội đã nghiên cứu và tìm ra chế phẩm mới dùng để khử trùng có tính áp dụng thực tiễn rất hiệu quả với chế phẩm Polyme diệt khuẩn mang tên dung dịch Biopag-D (AD). Sản phẩm có hoạt tính sinh học cao, lần đầu tiên được ứng dụng ở Việt Nam, có tính thân thiện với môi trường, loại trừ và thay thế công nghệ cũ với các hóa chất độc hại trong quá trình xử lý và bảo vệ môi trường. Ngoài hiệu quả về mặt công nghệ, chế phẩm mới này còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam. Chính vì thế, năm 2015, ngay khi đề tài được ứng dụng, Trung tâm Vật liệu mới đã thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình ứng dụng vật liệu mới vào công tác xử lý môi trường bệnh viện và nông thôn” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chế phẩm được đề tài sử dụng bao gồm dung dịch Polyme diệt khuẩn AD dùng cho các bệnh viện và bột kích hoạt vi sinh Bioaktiv – Eco dùng để xử lý môi trường nông thôn tại các hộ gia đình chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, hố tập kết rác thải tại các thôn, xã. Dung dịch Polyme diệt khuẩn AD có nguyên lý diệt khuẩn hoàn toàn khác so với các phương pháp truyền thống ở chỗ, sau khi lau chùi, dung dịch tạo ra vi màng bọc các vi khuẩn làm chúng không thể phát triển và bị tiêu diệt trong đó. AD được sản xuất chủ yếu từ vật liệu Polyme, không chứa hóa chất độc hại, không có mùi, không để lại dấu vết khi phun hay lau chùi trên bề mặt các vật dụng, dễ phân hủy trong nước và đất nên thân thiện với môi trường. Ngoài ra, chế phẩm còn có khả năng bám, lưu giữ trên bề mặt và hiệu quả diệt khuẩn tới 7 ngày. Chế phẩm AD không chỉ có hiệu quả trong khử khuẩn bệnh viện, mà còn được ứng dụng trong xử lý chuồng nuôi gia súc, gia cầm, bảo quản hạt giống… Chi phí sử dụng dung dịch chỉ bằng 1/ 3 so với chế phẩm cùng loại của nước ngoài.

Bột kích hoạt vi sinh Bioaktiv – Eco là chất phiến đá thiên nhiên CaCO3 96,2% và các chất khác bao gồm: MgCO3, SiO2, Al2O3, Fe2O3, Na2O và nhiều vi lượng, được chế tạo bằng công nghệ đặc biệt của Đức. Hệ bột kích hoạt vi sinh Bioaktiv – Eco có những đặc tính: Kích hoạt tích cực hệ vi khuẩn hiếu khí phân hủy chất hữu cơ ngay trong nguồn thải và giảm nhanh vi khuẩn yếm khí. Vi khuẩn đốt cháy Cacbon và giải phóng khí CO2. Khí CO2 làm giảm pH và dưới tác dụng của vi lượng Flo sẽ cản trở khí Amoniac phát triển. Khí Oxy được giải phóng lại được vi khuẩn hiếu khí hấp thụ và chúng được nhân lên, quá trình này xảy ra nhanh. Môi trường giàu Oxy sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn yếm khí, cùng với khoáng vi lượng giúp tạo nên môi trường sinh thái bền vững. Cơ chế trên giúp giảm thiểu mùi hôi thối của nguồn rác và nước thải.

Phương pháp diệt khuẩn mới áp dụng các chế phẩm thân thiện với môi trường dựa trên hoạt tính sinh học cao, an toàn tuyệt đối, không độc, không mùi đặc trưng của chất sát trùng diệt khuẩn. Phương pháp mới để xử lý nước thải bệnh viện dùng nguyên lý dòng tự chảy nhỏ giọt, trôi theo và hòa chung nguồn nước thải, không dùng bơm, không dùng điện để chạy các thiết bị khi cần xử lý nước thải. Đặc biệt khi áp dụng phương pháp này, các bệnh viện không phải xây mới hệ thống xử lý, mà có thể áp dụng ngay trên hệ thống cũ đã có; điều này giúp tiết kiệm được nguồn kinh phí khá lớn khi xây mới một hệ thống.

Sau một năm triển khai thực hiện, Trung tâm Vật liệu mới – Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Hà Nội đã chuyển giao công nghệ sản xuất dung dịch diệt khuẩn AD cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Vĩnh Phúc và triển khai tại 4 bệnh viện trên địa bàn tỉnh gồm: Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm y tế các huyện: Vĩnh Tường, Tam Dương, Sông Lô và 2 xã Vĩnh Thịnh và An Tường (huyện Vĩnh Tường) trong lĩnh vực xử lý môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và xử lý bãi rác của xã. Sau thời gian thực nghiệm đã cho kết quả tốt, được các đơn vị và người dân đánh giá rất cao về tính hiệu quả và an toàn.

Trong lĩnh vực y tế, các công đoạn xử lý bao gồm xử lý bề mặt, ngâm rửa dụng cụ và xử lý nước thải. Kết quả cho thấy, các khâu thực hiện đều đạt kết quả tốt, đặc biệt là dùng ngâm, xử lý dụng cụ sau khi chữa bệnh đạt kết quả diệt khuẩn an toàn, thuận tiện. Trong việc lau chùi, làm vệ sinh phòng điều trị, cũng như hành lang bệnh viện, không có mùi của thuốc sát trùng, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Về xử lý nước thải có hướng ứng dụng tốt, có thể đưa vào quy trình xử lý thường quy để giảm khuẩn Coliform, giảm mùi hôi thối, đảm bảo an toàn cho môi trường bệnh viện. Phân tích mẫu nước thải của 4 bệnh viện tham gia mô hình sau 2 tháng sử dụng chế phẩm của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thộc Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc) cho thấy, nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 2008 loại A về nước thải bệnh viện.

Về lĩnh vực nông nghiệp, được sử dụng để xử lý môi trường trong chăn nuôi. Qua xử lý thực tế cho thấy, đã giảm thiểu tối đa mùi hôi thối của chất thải gia súc, giảm tỷ lệ ruồi muỗi rất nhiều, môi trường chăn nuôi trong sạch hơn, giảm được nguy cơ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Cuộc sống của người dân được đảm bảo vệ sinh.

Từ kết quả của đề tài đã mở ra hướng mới trong việc ứng dụng sản phẩm trong lĩnh vực y tế dự phòng cũng như xây dựng nông thôn mới của tỉnh; đồng thời tăng cường bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng với chi phí hợp lý, hiệu quả so với các chế phẩm khác có tính năng diệt khuẩn của thế giới.

Tác giả bài viết: Thu Thủy

Nguồn tin: Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv