21:53 ICT Thứ hai, 29/11/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 45


2 Hôm nay : 13468

thoi trang nu Tháng hiện tại : 461209

1 Tổng lượt truy cập : 23579348

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng khoa học công nghệ xử lý chất thải trong chăn nuôi

Thứ ba - 17/05/2016 08:39
Máy xử lý chất thải với công nghệ tách rắn, lỏng trong chăn nuôi, công suất 10 - 15 m khối/h tại trang trại nuôi lợn nhà ông Thu.

Máy xử lý chất thải với công nghệ tách rắn, lỏng trong chăn nuôi, công suất 10 - 15 m khối/h tại trang trại nuôi lợn nhà ông Thu.

Đến thăm trang trại gia đình ông Nguyễn Văn Thu, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là một khu chăn nuôi quy mô nằm giữa cánh đồng, được bao quanh bởi những ruộng lúa, thửa ao. Trang trại chăn nuôi gia công theo hướng công nghiệp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng tỷ đồng.
Ông Thu vốn là bộ đội xuất ngũ, với bản tính cần cù chịu thương, chịu khó, không chấp nhận đói nghèo. Năm 2008, sau khi trải qua nhiều ngành, nghề không mang lại hiệu quả kinh tế, ông đã có một quyết định táo bạo, đầu tư nuôi lợn gia công cho Công ty Dabaco. Vạn sự khởi đầu nan, với sự đồng lòng của người vợ, quyết tâm đổi đời, năm đầu tiên với số vốn dành dụm bao nhiêu năm cộng với vay mượn của người thân, ông đã thành công với 600 con lợn thịt đầu tiên, trừ chi phí lãi gần 200 triệu đồng. Chăn nuôi có lãi, vợ chồng ông càng có thêm động lực, ông đã dùng hết số tiền lãi và vay thêm ngân hàng, anh em, bạn bè để làm giàu. Chỉ trong thời gian ngắn, từ một khu trồng lúa kém hiệu quả đã biến thành trang trại hiện đại. Sau 9 năm chăn nuôi, từ chỗ chỉ nuôi 600 con lợn, đến nay công suất đã lên tới 14.000 con/ lứa, trên diện tích 20 ha. Với 1/3 diện tích làm khu chăn nuôi, còn lại là hồ cá, với doanh thu hàng năm lên đến hàng tỷ đồng. Như năm 2015, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận từ việc nuôi lợn và thả cá là 2,5 tỷ đồng. Nhưng có một điều làm ông băn khoăn, đó là xử lý chất thải chăn nuôi. Với số đầu lợn lớn, lượng chất thải thải ra hàng ngày khoảng gần 3 tấn, nếu không có biện pháp xử lý, tích tụ lâu ngày, môi trường trở nên ô nhiễm. Để chăn nuôi được bền vững, chất thải của lợn cần phải được xử lý một cách triệt để, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, cũng như trồng trọt của người dân.

Trước vấn đề đó, vừa qua được sự hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ, gia đình ông đã lắp đặt máy xử lý chất thải từ chăn nuôi, ông rất phấn khởi khi nỗi lo ô nhiễm môi trường bấy lâu nay đã được giải quyết. Với công nghệ tách rắn, lỏng của chất thải chăn nuôi, công suất mỗi giờ có thể xử lý được từ 10-15 m3 chất thải. Với quy mô trang trại như gia đình ông Thu thì chiếc máy chỉ phải vận hành 2 lần/ ngày là có thể xử lý được toàn bộ lượng chất thải trước khi xả ra môi trường. ứng dụng công nghệ tách rắn, lỏng không những xử lý được ô nhiễm môi trường chăn nuôi mà còn tận dụng được nguồn chất thải này để làm phân bón cho cây trồng. Những ưu điểm của công nghệ đã được các chủ trang trại khẳng định.

Ông Thu cho biết: “Từ ngày lắp đặt máy xử lý chất thải với công nghệ tách rắn, lỏng, gia đình tôi đã yên tâm hơn trong việc chăn nuôi, không còn phải lo đến lượng chất thải của lợn hàng ngày ra môi trường nữa. Việc vận hành xử dụng máy hết sức đơn giản, như trang trại của tôi chỉ cần 2 công nhân là có thể xử lý được chất thải hàng ngày của lợn. Hơn nữa, sau khi xử lý chất thải, phần chất thải rắn đã được đóng vào bao để bán cho người dân bón cho cây trồng, đúng là một công đôi việc. Để ứng dụng công nghệ này, trang trại của gia đình tôi cũng đã phải xây dựng hệ thống thu gom chất thải, bể chứa chất thải, hầm Biogas, tạo thành một hệ thống đồng bộ với máy. Nguồn nước sau xử lý thải ra môi trường đảm bảo quy chuẩn theo quy định”.

Có thể khẳng định, đây được xem là giải pháp hữu hiệu để xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Từ kết quả thu được khả quan, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục nghiên cứu cho các đối tượng khác trên địa bàn trong năm 2016, dự kiến hướng tới các đối tượng chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh .
 

Tác giả bài viết: Trần Hạnh

Nguồn tin: Trung tâm Thông tin nông nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv