09:38 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 38


2 Hôm nay : 6425

thoi trang nu Tháng hiện tại : 357142

1 Tổng lượt truy cập : 26433483

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Thời của năng lượng tái tạo

Thứ sáu - 05/09/2008 06:34
Khi giá các nhiên liệu hóa thạch tăng cao, các hồ sơ về năng lượng tái tạo, năng lượng thân thiện với môi trường, vốn nằm bẹp trong các ngăn tủ của các doanh nhân và các nhà quản lý, lại được đem ra xem xét với hy vọng cứu cánh cho cả thế giới.

Mọi nguồn năng lượng đều cần thiết, nhưng theo các nhà khoa học chỉ có năng lượng tái tạo mới đem lại sự phát triển bền vững và giúp con người giải quyết những thách thức toàn cầu hiện nay như : chống hiệu ứng nhà kính, tiết kiệm nguồn năng lượng hóa thạch đang bị cạn kiệt, giảm chất thải phóng xạ và nguy cơ phổ biến vũ khí nguyên tử, giảm sự mất cân bằng trong nền kinh tế toàn cầu.
Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn dầu khí thiên nhiên, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Thụy Sĩ (SATW) cho rằng: mỗi quốc gia cần có chiến lược năng lượng dài hạn và phù hợp với lợi ích chung của nhân loại. Theo SATW, tiêu thụ năng lượng hiện nay cần tuân thủ các nguyên tắc: tiêu thụ chừng mực, ưu tiên cho nhu cầu thiết thực, quan tâm tới cầu hơn là cung; tăng cường hàm lượng chất xám trong các thiết bị, máy móc theo hướng gia tăng hiệu suất, nhưng vẫn tiết kiệm được năng lượng; bảo vệ môi trường và tiết kiệm các nguồn năng lượng hóa thạch cho thế hệ sau.
Theo các chuyên gia, nguồn năng lượng tái tạo xuất hiện khắp nơi trên thế giới và công nghệ khai thác không phức tạp, đòi hỏi kinh phí lớn như các nguồn năng lượng truyền thống khác. Do vậy, Chính phủ các nước cần có chủ trương xây dựng hệ thống sản xuất và cung cấp năng lượng theo từng khu vực với quy mô nhỏ và vừa, với mục đích sản xuất và tiêu thụ tại chỗ, tránh lãng phí năng lượng trong quá trình vận chuyển.
Theo SATW, nếu tính tổn thất gây ra cho môi trường do sử dụng các nguồn năng lượng truyền thống, thì năng lượng tái tạo sạch, kinh tế và dễ khai thác hơn cả. Vì vậy, nhiều nước châu Âu chủ trương đầu tư phát triển cho lĩnh vực khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Tại Thuỵ Sĩ, người dân chấp nhận tăng một vài phần trăm tổng số tiền trong hóa đơn tiền điện để ủng hộ quỹ phát triển năng lượng tái tạo.
Năng lượng từ gió là nguồn năng lượng dồi dào và dễ khai thác nhất. Theo dự đoán của giới chuyên gia, đến 2050, tổng sản lượng điện khai thác từ gió trên thế giới sẽ có thể tương đương với thủy điện. Hiện nay, những quốc gia khai thác hiệu quả nhất nguồn năng lượng này là Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Mỹ. Đức đang đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này với công suất 15.000 MW.
Với những ưu thế và tiềm năng nêu trên của năng lượng tái tạo, Liên minh Châu Âu đã quyết định nâng tỉ lệ năng lượng tái tạo từ 13,9% (1997) lên 22% năm 2010 trong chiến lược năng lượng dài hạn của khối này. Theo tính toán của các chuyên gia, đến giữa thế kỉ 21, tỷ lệ năng lượng khai thác từ nguồn tái tạo tại Đức có thể chiếm 50% tổng mức tiêu thụ năng lượng của nước này. Cũng theo các chuyên gia, tới năm 2050, năng lượng tái tạo sẽ là nguồn năng lượng chính trên thế giới.
Tiết kiệm năng lượng cũng được xem là một nguồn năng lượng quan trọng. Theo tính toán, nếu toàn thế giới quyết tâm chống lãng phí năng lượng thì sẽ tiết kiệm được một nửa năng lượng tiêu thụ toàn cầu. Tính riêng nước Mỹ (chiếm 5% dân số thế giới) đã tiêu thụ tới 25% năng lượng toàn thế giới. Nhiều chuyên gia năng lượng của Mỹ cho rằng, nước này có thể tiết kiệm được 43% lượng năng lượng tiêu thụ.
Rõ ràng, tìm nguồn năng lượng thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch lâu nay vẫn dùng đang là một đòi hỏi bức thiết. Và như thế, có thể nói thời của năng lượng tái tạo đã bắt đầu.

Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin TN&MT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv