02:28 ICT Thứ bảy, 21/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


2 Hôm nay : 1601

thoi trang nu Tháng hiện tại : 269181

1 Tổng lượt truy cập : 26345522

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Khái quát về khả năng ứng dụng tư liệu ảnh vệ tinh để thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Thứ sáu - 23/11/2007 01:17
Đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt, là địa bàn phân bố của các tổ chức kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, khu dân cư, là nhu cầu tất yếu của cuộc sống.
 Bản đồ hiện trạng sử dụng đất (HTSDĐ) là tài liệu quan trọng và cần thiết cho công tác quản lý nhà nước về đất đai, lập quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất cùng nhiều mục đích chuyên ngành khác; cần thiết cho việc quản lý, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng. Đối với công tác quản lý đất đai, bản đồ HTSDĐ được sử dụng làm căn cứ để giải quyết các bài toán tổng thể cần đến các thông tin hiện thời về bề mặt thực phủ. Bản đồ HTSDĐ là nguồn dữ liệu đầu vào rất có giá trị cho hệ thống thông tin địa lý (GIS) và cho các ngành sử dụng nhiều đất như nông nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện, xây dựng… và nhiều vùng lãnh thổ, cấp hành chính như xã, huyện, tỉnh, toàn quốc. Do tầm quan trọng của việc điều tra nghiên cứu hiện trạng sử dụng đất nên Nhà nước yêu cầu các địa phương cứ 5 năm phải thành lập bản đồ HTSDĐ của các cấp (cả nước, tỉnh, huyện, xã) một lần. Việc lập bản đồ HTSDĐ theo phương pháp truyền thống (phương pháp thủ công) bộc lộ nhiều hạn chế về độ chính xác; tốn kém về nhân lực, thời gian, kinh phí; khó khăn trong việc lưu trữ tư liệu, bản đồ.


Cùng với sự phát triển của công nghệ tin học, công nghệ viễn thám đã có những bước phát triển mạnh mẽ mang lại hiệu quả cao về chất lượng, thời gian trong lĩnh vực hiệu chỉnh, cập nhập và thành lập các loại bản đồ chuyên ngành khác nhau, trong đó có bản đồ HTSDĐ. áp dụng công nghệ vệ tinh để thành lập bản đồ nhằm phục vụ công tác kiểm kê đất đai là một việc làm rất có ý nghĩa thực tiễn và mang tính khoa học cao.


Với những ưu điểm và ưu thế (như khả năng cập nhập thông tin, tính chất đa thời kỳ của tư liệu, tính chất phong phú của thông tin đa phổ, tính đa dạng của tư liệu: băng từ, phim, ảnh, đĩa từ…), sự kết hợp của thông tin viễn thám với hệ thống thông tin địa lý (GIS) áp dụng được đối với nhiều khu vực mà phương pháp truyền thống không thể thực hiện được...


Tư liệu viễn thám có độ phân giải cao nên có thể sử dụng để thành lập bản đồ từ tỷ lệ lớn (1/5.000 – 1/25.000) đến tỷ lệ trung bình (1/50.000 – 1/100.000) và tỷ lệ nhỏ (1/250.000 – 1/1.000.000), nên nó không chỉ dừng lại ở việc thành lập bản đồ HTSDĐ mà còn được ứng dụng trong nhiều ngành khoa học khác như trong công tác điều tra quy hoạch rừng, khí tượng, đánh giá tác động môi trường… 


Thành lập bản đồ HTSDĐ bằng công nghệ viễn thám về thực chất là quá trình xử lý, phân tích ảnh kết hợp với các nguồn tài liệu khác có liên quan, cũng như khảo sát ngoại nghiệp để xác định các loại đất theo loại hình sử dụng, vị trí phân bố và thể hiện kết quả đó dưới dạng mô hình bản đồ.


Để có thể thành lập bản đồ thì trước tiên ta phải tiến hành tách các thông tin trên tư liệu ảnh viễn thám dựa trên kiến thức chuyên ngành hoặc kinh nghiệm của người giải đoán. Việc tách thông tin trong viễn thám được chia thành 5 loại: phân loại đa phổ; phát hiện biến động; chiết tách các thông tin tự nhiên; xác định các chỉ số; xác định các đối tượng đặc biệt. Trong đó, phân loại đa phổ là quá trình tách gộp thông tin dựa trên tính chất phổ không gian và thời gian của đối tượng; phát hiện biến động là phát hiện và tách các biến động dựa trên tư liệu ảnh đa thời gian; chiết tách các thông tin tự nhiên tương ứng với việc đo nhiệt độ, trạng thái khí quyển, độ cao của vật thể dựa trên các đặc trưng phổ hoặc thị sai của các cặp ảnh lập thể; xác định các chỉ số là việc tính toán các chỉ số mới, ví dụ như chỉ số thực vật; xác định các đối tượng đặc biệt đó là các đặc tính hoặc đối tượng đặc biệt như thiên tai, các biểu hiện tìm kiếm khảo cổ… Quá trình tách thông tin từ ảnh có thể thực hiện bằng máy tính hoặc đoán đọc điều vẽ bằng mắt. Giải đoán bằng mắt là việc sử dụng mắt thường cùng với các dụng cụ quang học như: kính lúp, kính lập thể… Cơ sở để giải đoán ảnh bằng mắt là các chuẩn đoán đọc điều vẽ và khoá đoán đọc điều vẽ. Ví dụ các Chuẩn đoán đọc như: Chuẩn kích thước, Chuẩn hình dạng (có ý nghĩa rất quan trọng), Chuẩn bóng, Chuẩn độ đen, Chuẩn màu sắc, Chuẩn cấu trúc, Chuẩn phân bố, Chuẩn mối quan hệ tương hỗ.


Tư liệu ảnh dùng để giải đoán tốt nhất là ảnh tổng hợp màu với sự mã hoá bằng màu sắc các khác biệt về màu của các đối tượng, tính trực quan sinh động hơn ảnh phổ đen trắng. Tuy nhiên, các tư liệu thu được từ ảnh viễn thám phần lớn là dưới dạng số, cho nên vấn đề xử lý ảnh bằng xử lý số giữ vai trò quan trọng và cơ bản  được sử dụng trong viễn thám hiện đại. Chính vì vậy, trong công tác thành lập bản đồ HTSDĐ bằng công nghệ viễn thám, ngoài việc phụ thuộc vào các tư liệu ảnh sẽ sử dụng, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào kết quả giải quyết 2 vấn đề:


- Quy trình thành lập bản đồ HTSDĐ;


- Phương pháp giải đoán ảnh viễn thám.


Với những ưu điểm và ưu thế như trên, hiện nay hầu hết các nước phát triển trên thế giới cũng như các nước trong khu vực đều áp dụng công nghệ tư liệu viễn thám để thành lập các loại bản đồ chuyên đề, trong đó có bản đồ HTSDĐ. Tại Mỹ, người ta sử dụng phương pháp xử lý ảnh số để thường xuyên cập nhập thông tin về HTSDĐ trong quản lý đất đai, nghiên cứu biến động rừng, thậm chí dự báo tình hình sâu bệnh đối với các loại cây trồng nông nghiệp. Tại Mông Cổ, phương pháp ảnh vệ tinh được sử dụng để theo dõi quá trình sa mạc hoá vùng Autonomous dựa trên cơ sở theo dõi lớp thảm phủ. Tại Việt Nam, việc điều tra nghiên cứu HTSDĐ đã được thực hiện từ những năm 50, 60 của thế kỷ 20, đi đầu là công cuộc cải cách ruộng đất; nhưng mãi đến năm đầu của thập kỷ 80, các bản đồ HTSDĐ của các tỉnh mới được xây dựng từ các tư liệu thống kê diện tích các loại hình thái sử dụng đất.


Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ viễn thám vào công tác thành lập bản đồ nói chung và thành lập bản đồ HTSDĐ nói riêng đã được Nhà nước quan tâm và ứng dụng, ví dụ như:


- ứng dụng công nghệ viễn thám để đánh giá biến động lớp phủ thực vật đất liền ở Kiên Giang từ năm 1979 đến 1992;
- Sử dụng tư liệu viễn thám để theo dõi diễn biến chế độ che phủ rừng Việt Nam, thành lập bản đồ rừng ở nhiều tỷ lệ khác nhau;


- Đánh giá biến động môi trường Hà Nội thời kỳ 1986-1996.


Nói chung việc đưa công nghệ ảnh viễn thám vào công tác thành lập bản đồ chuyên đề nói chung và bản đồ HTSDĐ nói riêng là một việc làm cấp bách, có tính khoa học và thực tiễn cao. Vĩnh Phúc là tỉnh có nền kinh tế - xã hội phát triển, với đội ngũ cán bộ, công nhân viên trẻ, có khả năng tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học chuyên ngành nhanh chiếm tỷ lệ cao trong ngành Tài nguyên và Môi trường của tỉnh thì việc đưa công nghệ ảnh viễn thám vào công tác thành lập bản đồ chuyên đề nói chung và bản đồ HTSDĐ nói riêng là hết sức khả thi; từ đó sẽ đáp ứng được các nhu cầu về thông tin tài nguyên đất cũng như các thông tin khác phục vụ quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường.

Tác giả bài viết: Lai Đăng Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv