21:24 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


2 Hôm nay : 13482

thoi trang nu Tháng hiện tại : 58525

1 Tổng lượt truy cập : 26991279

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Giảm thiểu khói bụi, khí thải độc hại bằng công nghệ lò đốt hiện đại

Thứ hai - 04/03/2019 15:47
Nắm bắt nhu cầu xử lý rác thải của địa phương, năm 2014, Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ Việt mạnh dạn đầu tư 45 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền, lò đốt rác công nghệ mới ở thị trấn Hợp Hòa (huyện Tam Dương). Những năm đầu đi vào hoạt động, nhà máy xử lý rác của Công ty chỉ đảm nhận việc đốt rác thải cho thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương). Đến nay, đơn vị trở thành đối tác quan trọng, thường xuyên của nhiều huyện, thành phố trong tỉnh do đáp ứng được nhu cầu xử lý hàng nghìn tấn rác/ tháng.

Có mặt tại nhà máy xử lý rác thuộc Công ty, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc của công nhân khá tất bật. Tại cổng ra vào, các phương tiện chuyên dụng (chủ yếu là xe của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên) đưa rác ở các địa bàn huyện Tam Dương, thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên lên xử lý. Sau khi cân tải trọng, các loại rác thải được đưa vào trong nhà máy để xử lý theo quy trình.


Với công nghệ hiện đại, lò đốt của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ Việt xử lý được lượng rác thải lớn và giảm thiểu tối đa khói bụi, khí thải độc hại phát tán ra môi trường
 
Ông Ngô Hồng Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ Việt cho biết: Nhà máy không thực hiện thu gom, vận chuyển rác ở các địa phương mà chỉ nhận “hàng” ở cổng rồi chuyển vào phân loại, xử lý. Với công suất đốt gần 70 tấn rác/ ngày, hiện nay nhà máy chưa vận hành tối đa, mới đạt khoảng 70% khối lượng công việc nên có thể nhận thêm nhiều đơn hàng đối với các địa phương có nhu cầu. Đây cũng chỉ là giai đoạn I của nhà máy, nếu thuận lợi Công ty sẽ đầu tư thêm dây chuyền, thiết bị xử lý rác giai đoạn II.
Hệ thống thiết bị, máy móc và dây chuyền xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ Việt là một trong những lò đốt lớn, hiện đại nhất tỉnh. Hiện nay, nhiều địa phương có lò đốt, song phần lớn đều là loại nhỏ, phương thức đốt thủ công nên không đáp ứng được nhu cầu, không xử lý triệt để được tình trạng ô nhiễm môi trường. Việc không xử lý triệt để dẫn đến tình trạng chuyển sự ô nhiễm từ dưới đất lên bầu trời. Tuy nhiên, với việc áp dụng công nghệ mới, hiện đại, lò đốt của nhà máy sẽ cơ bản giải quyết được các vấn đề trên.
Theo ghi nhận, ban đầu rác thải được đưa lên băng tải để sàng lọc, phân loại rác. Tại đây, các loại gạch, sỏi, thủy tinh... không đốt được sẽ được phân loại riêng; rác đốt được tiếp tục đưa lên sàng lọc lần 2 để tuyển tỷ lệ rác, cỡ rác. Sau khi đạt yêu cầu, rác được đưa vào máy ép, vắt nước để giảm độ ẩm, sấy khô và tiến hành đốt. Trong quá trình đốt rác, nhiệt được thu lại và tận dụng để sấy rác. Khói được xử lý qua 4 hệ thống lọc công nghệ cao nên các chất độc hại được triệt tiêu và khói đen sẽ thành khói trắng trước khi ra môi trường. Toàn bộ nước thải được xử lý qua các bể tuần hoàn và tiếp tục tái sử dụng theo chuỗi khép kín nên doanh nghiệp tiết kiệm được nước, lại không phải xả thải gây ô nhiễm môi trường. Rác sau khi đốt trở thành tro mịn và tái sử dụng vào nhiều việc khác. Hầu hết, các công đoạn xử lý rác thải đều làm tự động, thông qua hệ thống trung tâm điều khiển vận hành các thiết bị, có camera quan sát từng khâu trong toàn nhà máy.
Ông Ngô Hồng Tuấn cho biết thêm: Do hệ thống, máy móc tự động nên nhà máy chỉ có khoảng 20 cán bộ, nhân viên và công nhân. Hiện nay, nhà máy đang làm việc 3 ca/ ngày; mỗi ca bố trí từ 4-5 cán bộ, công nhân nên chi phí sản xuất, dịch vụ được cắt giảm tối đa.
Mặc dù nhìn thấy rõ chất lượng, hiệu quả việc xử lý rác tại nhà máy, song từ khi hoạt động đến nay, Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ Việt vẫn chưa hoàn được vốn do không có lợi nhuận. Nguyên nhân là suất đầu tư ban đầu lớn, trong khi doanh nghiệp chưa được hưởng các chính sách ưu đãi của tỉnh và Nhà nước theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Mặt khác, giá thành xử lý rác trong nhà máy hiện nay đang cao hơn so với mức hỗ trợ phí dịch vụ môi trường của tỉnh nên nhiều địa phương không mặn mà đưa rác vào xử lý. Do đó, doanh nghiệp mong muốn tỉnh sớm quan tâm, xem xét tháo gỡ khó khăn; có cơ chế phù hợp áp dụng đối với dịch vụ đặc thù này để nhà máy có điều kiện hoạt động hiệu quả, trên cơ sở có lợi nhuận nhằm tăng khả năng hoàn vốn, phục vụ tái đầu tư trong tương lai.


 

Tác giả bài viết: Hà Trần - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv