02:17 ICT Chủ nhật, 16/08/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 14


2 Hôm nay : 489

thoi trang nu Tháng hiện tại : 136825

1 Tổng lượt truy cập : 17725221

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Giải pháp mới thay thế túi ni lông

Thứ hai - 26/06/2017 15:31
Túi sinh học kháng khuẩn có khả năng phân hủy là sản phẩm sáng chế mới của nhóm học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học (tỉnh Thừa Thiên – Huế).
Ý tưởng làm nên loại túi thân thiện với môi trường này bắt nguồn từ món bánh bột lọc - đặc sản ẩm thực xứ Huế. Chị em Nguyễn Cẩm Kiều Thanh và Nguyễn Cấm Bình Minh đã nghĩ đến việc dùng tinh bột cán mỏng thành màng rồi từ màng tạo thành túi.

Với sự hỗ trợ của các giáo viên trong trường, chị em Kiều Thanh đã sử dụng nano bạc, tinh bột sắn và bổ sung PVA (hóa chất công nghiệp), glycerol -  một tác nhân loại nước qua thẩm thấu, có các đặc tính hút ẩm và làm trơn để tạo ra sản phẩm. Sự kết hợp của PVA và tinh bột sẽ tạo ra một sản phẩm giúp cải thiện các tính chất của các nguyên liệu để tạo túi. Trong khi đó, các chất có chứa trong dung dịch bạc nano tạo sự ổn định cho nano bạc và tăng cường tính chất kháng khuẩn của dung dịch.

Để tạo thành túi, các phần tử tinh bột dàn phẳng ra sắp xếp lại và tương tác trực tiếp với nhau nhờ liên kết hydro và gián tiếp qua phân tử nước. Quá trình thực hiện, các yếu tố tỷ lệ nguyên liệu, nhiệt độ, thời gian được theo dõi một cách kỹ lưỡng. Ở nhiệt độ phòng thí nghiệm, sản phẩm hoàn thiện trong thời gian khoảng 1 ngày; lâu nhất là thời gian đợi lớp tráng khô. Kết quả kiểm tra các hoạt tính kháng khuẩn của túi sinh học bằng phương pháp vòng kháng khuẩn với hai vi khuẩn E.Coli và Salmonela cũng chứng minh túi có hoạt tính kháng khuẩn tốt.

Không chỉ có những ưu điểm về độ bền, kháng khuẩn…loại túi mà chị em Kiều Thanh tạo ra còn có khả năng phân hủy bằng phương pháp chôn ủ trong môi trường đất bằng cách theo dõi độ giảm khối lượng của túi. Theo đó, thời gian phân hủy của túi trong môi trường đất giảm theo từng ngày và không ảnh hưởng đến môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv