10:40 ICT Chủ nhật, 07/06/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 21


2 Hôm nay : 6287

thoi trang nu Tháng hiện tại : 71888

1 Tổng lượt truy cập : 17075393

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Biện pháp xử lý hơi thủy ngân tại các lò đốt rác

Thứ hai - 27/06/2016 13:47
PGS.TS Trần Hồng Côn (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu xử lý hiệu quả hơi thủy ngân tại các lò đốt rác, cơ sở xử lý, tái chế các loại bóng đèn huỳnh quang, đèn cao áp có chứa thủy ngân bằng các vật liệu biến tính có dung lượng hấp phụ cao.
Hệ thống xử lý hơi thủy ngân của PGS.TS Trần Hồng Côn

Hệ thống xử lý hơi thủy ngân của PGS.TS Trần Hồng Côn

TS. Côn đã nghiên cứu xây dựng quy trình chế tạo vật liệu hấp phụ hơi thủy ngân tải trọng cao trên cơ sở biến tính than hoạt tính bằng lưu huỳnh và các hợp chất chứa lưu huỳnh, biến tính than hoạt tính bằng các hợp chất halogenua và các halogen nguyên tố; thiết kế và lắp đặt 2 mô hình thiết bị xử lý hơi thủy ngân, công suất 3m3/giờ để xử lý bóng đèn huỳnh quang (tại Công ty TNHH Môi trường xanh, Hải Dương) và lò đốt rác thải (tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long, Hòa Bình).

Kết quả thử nghiệm cho thấy, các thiết bị hoạt động ổn định và xử lý hoàn toàn hơi thủy ngân ở nồng độ 0,83 mg/m3 từ hệ thống xử lý bóng đèn huỳnh quang và 0,44 đến 0,53 mg/m3 từ khí thải lò đốt rác. Nồng độ hơi thủy ngân ở đầu ra luôn ở ngưỡng không phát hiện (< 0,01 mg/m3 hay 0,1µg/L).

Phương pháp này có những ưu điểm như: Giá thành rẻ do chế tạo từ các nguyên vật liệu có sẵn trong nước, cấu tạo của một bộ xử lí là không quá phức tạp. Vấn đề chính ở đây là các vật liệu hấp phụ hơi thủy ngân. Còn hệ thống để dẫn khí thải từ các cơ sở sản xuất qua vật liệu hấp phụ này có thể hoàn toàn tùy biến.

Thêm vào đó, vấn đề tái sinh các vật liệu hấp phụ này không phức tạp. Các cơ sở có thể tự tái chế các vật liệu hấp phụ tại chỗ hoặc có thể gửi lại cho các cơ sở cung cấp vật liệu này làm giúp với chi phí thấp.

Tác giả bài viết: T.Bình

Nguồn tin: (http://www.monre.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv