17:02 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 72


2 Hôm nay : 5514

thoi trang nu Tháng hiện tại : 162913

1 Tổng lượt truy cập : 12258661

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Mực nước biển trong 100 năm tới

Mực nước biển trong 100 năm tới

Nghiên cứu mới cho thấy mực nước biển trong 100 năm tới sẽ cao hơn mực nước biển hiện tại một mét – gấp 3 lần dự đoán của Hội đồng đa chính phủ về Thay đổi khí hậu của UN.

Chỉ 5% số dân biết sơ sơ về biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức cho biết: Ứng phó với BĐKH có tính chất cấp thiết và sống còn của Việt Nam. Việt Nam là một trong 5 nước chịu nhiều ảnh hưởng của BĐKH trên toàn cầu. Khoảng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình nước ta tăng khoảng 0,7°C; mực nước biển đã dâng khoảng 20cm. BĐKH đã và đang tác động mạnh mẽ đến nước ta mà điển hình là làm cho các thiên tai, đặc biệt bão lũ, ngập lụt, hạn hán ngày càng khốc liệt hơn. Dự tính tới năm 2100, mực nước biển sẽ tăng lên tới 1m, nhiệt độ tăng khoảng 3°C.

Lớp băng bao phủ vùng lòng chảo Bắc Cực sẽ biến mất

Tại Canada, các nhà nghiên cứu địa chất thuộc trường Đại học Manitoba cảnh báo 6 năm nữa lớp băng bao phủ vùng lòng chảo Bắc Cực (Arctic basin) tồn tại hàng triệu năm nay có thể sẽ biến mất do tình trạng ấm lên của trái đất.

Miền Bắc sắp thêm 2 đợt không khí lạnh

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương sáng nay, 15-1, từ nay đến Tết Kỷ Sửu, miền Bắc sẽ liên tục đón các đợt không khí lạnh. Đặc biệt, trong dịp vui xuân đón tết cổ truyền sắp tới, miền Bắc có thể có mưa phùn và rét đậm. Bà Nguyễn Lan Châu - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương – đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Báo SGGP :

Tốc độ băng tan ở Bắc cực ngày càng nhanh

Tốc độ băng tan ở Bắc cực ngày càng nhanh

Dữ liệu từ Trung tâm Băng và Tuyết của Hoa Kỳ (NSIDC) cho thấy năm 2008, diện tích băng phủ lớn hơn so với thời kỳ đầu năm 2007, nhưng mức độ này giảm dần vào tháng 6 và kỷ lục về suy giảm băng đạt được vào đầu mùa hè.

Từ nay đến giáp Tết sẽ có 2 đợt không khí lạnh

Nhận định tình hình thời tiết trong những ngày tới, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, từ nay đến giáp Tết Nguyên đán sẽ có 2 đợt không khí lạnh hoạt động mạnh và một số đợt tăng cường, nên ở Bắc bộ và Trung bộ nhiều ngày trời rét và lạnh, riêng Bắc Bộ có rét đậm.

Mùa đông năm nay ở nước ta sẽ không lạnh như năm ngoái

Mùa đông năm nay diễn ra đúng quy luật, nhiệt độ không xuống thấp và kéo dài như mùa đông năm 2008, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh với mỗi đợt từ 3-6 ngày là những ngày nắng ấm.

Nông dân thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng ở Ấn Độ. Ảnh: usnews.com.

Hàng tỷ người sẽ thiếu đói vì trái đất nóng lên

Một nghiên cứu cho thấy sẽ có ít nhất 3 tỷ người rơi vào cảnh thiếu thốn lương thực vào năm 2100, do hiệu ứng nhà kính khiến trái đất ấm lên. Viễn cảnh đen tối này có thể xảy ra với xác suất lên tới 90%.

Người đàn ông đang bước trên bờ biển Manly ở Sydney, Australia lúc mặt trời mọc. Ảnh: Reuters.

2009 sẽ là năm nắng nóng kỷ lục

Các nhà nghiên cứu thời tiết của Anh nhận định, 2009 sẽ là một trong 5 năm nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ toàn cầu cao hơn mức trung bình dài hạn khoảng 0,4 độ C.

'Đón đầu' biến đổi khí hậu

Thế giới bước vào thế kỷ 21 với một loạt những thách thức mới đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại. Biến đổi khí hậu đang là chủ đề nóng được đề cập tại nhiều cuộc đàm luận ở cấp quốc tế và quốc gia. Đó cũng chính là một chủ điểm lớn, đưa các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đến với bàn Hội nghị lần thứ 14 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 14) và Hội nghị lần thứ 4 các bên tham gia Nghị định thư Kyoto (CMP 4) tổ chức tại thành phố Poznan - Ba Lan tháng 12 vừa qua.

Giám sát chất lượng nước biển Đông bằng công nghệ viễn thám

Giám sát chất lượng nước biển Đông bằng công nghệ viễn thám

Trong thời gian qua, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Viễn thám quốc gia và Viện Vật lý (Viện KH và CN Việt Nam) đã tiến hành thử nghiệm ứng dụng ảnh vệ tinh để tính toán nhiệt độ nước biển (SST) và hàm lượng chlorophyll-a (Chl-a) trên biển - hai trong số các thông số môi trường cho biết chất lượng nước biển. Mục tiêu của thử nghiệm này nhằm hỗ trợ các trạm quan trắc môi trường biển của nước ta, hiện có số lượng trạm và tần suất quan trắc còn quá thưa thớt so với vùng biển rộng lớn.

Năm 2009: Thời tiết, khí hậu vẫn tiềm ẩn nhiều bất thường

Năm 2008 một trong những năm rét đậm, rét hại kỷ lục, với diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết, thủy văn… Đặc biệt, sau sự kiện mưa lũ lịch sử tại Hà Nội và việc dự báo chưa chính xác về các trận mưa bão vừa qua. Vậy năm 2009 tình hình thời tiết có diễn biến bất thường? Những hiện tượng thiên tai nào cần phải đề phòng? Liệu ngành khí tượng- thủy văn có thể dự báo trước được chu kỳ của những hiện tượng thời tiết bất thường hay không?... Trả lời phỏng vấn báo Bà Rịa - Vũng Tàu, TS. Nguyễn Văn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Phải thay đổi cách ứng xử của mình với biến đổi khí hậu

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu (BĐKH). Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức thông báo, trong thập kỷ tới, khoảng từ năm 2010-2020, nhiệt độ trung bình của Việt Nam sẽ tăng không dưới 1,5 độ C; số trận lũ lụt trên cả nước sẽ tăng khoảng 20%. BĐKH cũng làm ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn tài nguyên nước, dẫn đến ảnh hưởng dòng chảy, lưu lượng đỉnh lũ, độ bốc thoát hơi đều tăng khiến nguồn nước ngọt cũng giảm đi đáng kể... Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng bộ môn Quản lý môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, sẽ trở thành khốn cùng nếu chúng ta không biết cách ứng xử tốt với BĐKH.

Khí methane thoát lên từ lòng biển

Khí methane thoát lên từ lòng biển

Methane - một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính - đã thoát ra rất nhiều từ phía đông vùng biển Siberian. Đây là dấu hiệu cho thấy sự nóng ấm của khí hậu toàn cầu vì băng tan đã giải thoát lớp khí methane bị nhốt dưới lòng biển hàng ngàn năm nay.

Cảnh tan hoang của đảo Sumatra của Indonesia sau thảm họa sóng thần năm 2004. Ảnh: AP.

Kỷ nguyên của các siêu thảm họa ở châu Á

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương sắp đối mặt với một giai đoạn mà các thảm họa thiên nhiên quy mô lớn có thể lấy mạng hàng triệu người trong nháy mắt. Indonesia, Philippines và Trung Quốc là những nước dễ bị thiên tai tấn công nhất.

Chúng ta đã biến đổi cùng khí hậu như thế nào?

Chúng ta đã biến đổi cùng khí hậu như thế nào?

Những trường hợp thực tế sau đây cho thấy tương lai hành tinh của chúng ta đã hòa vào sự biến đổi khí hậu. Bài này được trích từ một quyển sách của Stephan Faris tựa đề Dự báo: Những hậu quả của sự biến đổi khí hậu, từ vùng Amazon lên Bắc cực, từ Darfur đến thung lũng Napa sẽ được xuất bản tháng 1-2009 do Nhà xuất bản Henry Holt ấn hành.

Mối liên hệ giữa giông bão và hiện tượng ấm lên toàn cầu

Mối liên hệ giữa giông bão và hiện tượng ấm lên toàn cầu

Tần số những đám mây rất cao ở những vùng nhiệt đới của Trái Đất – loại mây thường gắn liền với những đợt giông bão dữ dội – đang tăng cao do hiện tượng ấm lên toàn cầu, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA, Pasadena, Calif.

Bắc bộ lại rét đậm trong Tết Dương lịch

Chiều 26.12, ông Lưu Minh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai - cho biết, hiện tại đang có một khối không khí lạnh cường độ mạnh di chuyển xuống miền Bắc nước ta.

Những cơn bão, sóng thần dữ dội với cường độ ngày càng mạnh hơn. (Ảnh: www.sott.net)

'Giảm thiểu' hay 'Thích nghi'

Các thuật ngữ chuyên ngành tương đối dễ hiểu đối với các nhà chuyên môn nhưng lại trở nên khó hiểu đối với người ngoại đạo. Trong thời gian qua, khi nói về các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu, người ta nhắc nhiều đến hai thuật ngữ "thích nghi" và "giảm thiểu". Vậy, chúng khác nhau ra sao? Ngay cả Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu cũng đã tốn không biết bao nhiêu thời gian nghiên cứu để phân biệt hai thuật ngữ này.

Năm 2010 mực nước biển có thể dâng 1 mét

Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên cho rằng, nhiệt độ trung bình của Việt Nam có thể tăng lên khoảng 3 độ và mực nước biển có thể dâng 1 mét vào năm 2010.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 64 65 66 ... 71 72 73  Trang sau
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv