17:26 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 22


2 Hôm nay : 5644

thoi trang nu Tháng hiện tại : 163043

1 Tổng lượt truy cập : 12258791

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Chống biến đổi khí hậu: Hợp tác và hiệu quả

Chống biến đổi khí hậu: Hợp tác và hiệu quả

Trong thời gian qua, các tổ chức xã hội dân sự (TCXHDS) đã nhập cuộc khá nhanh với chủ đề biến đổi khí hậu (BĐKH). Khi mà các cơ quan Nhà nước còn đang đang bận rộn nghiên cứu và xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó, họ đã kịp ra mắt mạng lưới hoạt động về BĐKH của riêng mình. Bản thân nhiều tổ chức riêng lẻ cũng đã hoặc sắp triển khai những hoạt động, dự án có liên quan. Tuy nhiên, kết nối các nỗ lực để tăng cường sức mạnh và đóng góp một cách hiệu quả vào công cuộc “chiến đấu và thích nghi với BĐKH” là điều mà hầu hết các TCXHDS mong muốn, song còn nhiều trăn trở.

Thời tiết nước ta sẽ diễn biến phức tạp

Theo sự phân tích và dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và một số đài khí tượng thủy văn khu vực, thời tiết ở một số vùng của nước ta hiện vẫn diễn biến khá phức tạp.

 Các bon trong năng lượng hóa thạch có khả năng ảnh hưởng đến nhiệt độ trái đất

Các bon trong năng lượng hóa thạch có khả năng ảnh hưởng đến nhiệt độ trái đất

Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, ông Henri Prévot - Kỹ sư trường Đại học Mỏ Paris, chuyên gia các vấn đề về năng lượng của Pháp đã có buổi nói chuyện về chủ đề: “Quá nhiều dầu! Năng lượng hóa thạch và tình trạng khí hậu trái đất nóng lên”.

Thay đổi khí hậu trái đất có thể tác động đến chế độ gió mùa

Theo công bố mới đây của một cuộc nghiên cứu ở Mỹ, khí hậu Trái đất nóng dần lên có thể khiến chế độ gió mùa hằng năm bắt đầu chậm hơn 15 ngày trong thế kỷ tới với lượng mưa giảm đáng kể trên phần lớn khu vực Nam Á.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức (trái) xem xét thiết bị VH-022R

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức: Khẩn trương triển khai sản xuất đại trà thiết bị đo và truyền lượng mưa tự động

“Với yêu cầu hiện đại hóa hệ thống mạng lưới khí tượng thủy văn, việc đưa vào sử dụng thiết bị đo và truyền lượng mưa tự động VH – 022R do Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn (KTTV) và Môi trường nghiên cứu chế tạo là một yêu cầu cấp bách”. Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh điều này trong buổi làm việc ngày 25/2 tại Hà Nội. Thứ trưởng chỉ đạo Viện khoa học KTTV và Môi trường cần nhanh chóng xây dựng đề án sản xuất đại trà, Trung tâm KTTV Quốc gia phối hợp chặt chẽ để lắp đặt thiết bị này ở 340 trạm đo mưa trên cả nước càng sớm càng tốt. Viện Khoa học KTTV và Môi trường chịu trách nhiệm đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định trong thời gian sử dụng.

Cây rừng chết là một phần do sự thay đổi khí hậu

Tỷ lệ cây chết ở rừng Sierra Nevada và Tây Mỹ do một phần của sự thay đổi khí hậu. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục thì các loại cây rừng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc sẽ chết đại trà.

Bản đồ của NASA minh họa sự nóng lên của Nam cực. Phần đỏ đậm là khu vực nóng lên nhiều nhất.

Nam cực đang nóng dần lên

Từ trước đến nay, các nhà khoa học về khí hậu vẫn cho rằng trong khi phần lớn toàn bộ trái đất đang nóng dần lên thì Nam cực, đặc biệt là Đông Nam cực vẫn lạnh đi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, Nam cực cũng đang ấm dần lên với tốc độ tương đương các vùng khác trên toàn thế giới.

Nước biển dâng 20 cm trong 50 năm

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Văn Đức, khoảng 50 năm qua, tại Việt Nam, nhiệt độ trung bình tăng khoảng 0,7 độ C và mực nước biển đã dâng khoảng 20 cm.

Có ba cách để ứng phó với nước biển dâng: bảo vệ, thích nghi và rút lui về phía sau

Những nhiệm vụ cần triển khai để ứng phó với nước biển dâng

Đề cập tới vấn đề ứng phó với mực nước biển dâng, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, vừa nêu ra ba cách ứng phó, đó là: bảo vệ (hay chống đỡ, đương đầu), thích nghi và rút lui về phía sau. Ba cách này đều áp dụng đối với các công trình kiên cố, sản xuất nông nghiệp và các hệ sinh thái, đặc biệt các hệ sinh thái đầm lầy. Để ứng phó tốt nhất cần nắm rõ tình hình cụ thể của địa bàn, khả năng bảo vệ, tính khả thi và hiệu quả của phương án ứng phó. Vì vậy, phải điều tra nghiên cứu trên từng địa bàn bị đe dọa về tình trạng nước biển dâng để́ chuẩn bị phương án tốt nhất.

Biến đổi khí hậu làm tăng thiên tai trên biển

Nước ta với lợi thế nằm trên vùng Biển Đông rộng hơn 1 triệu km2 gấp 4 lần diện tích đất liền, có bờ biển dài 3.260km ở cả 3 hướng Đông, Nam và Tây Nam, với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ gần bờ và xa bờ chạy suốt từ Vịnh Bắc Bộ đến Vịnh Thái Lan. Đó là những lợi thế về vị trí địa lý tự nhiên và tiềm năng kinh tế của vùng biển nước ta có tầm quan trọng chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, không chỉ là nguồn lợi, biển và đại dương còn là nguồn gốc của rất nhiều loại thiên tai có sức tàn phá nặng nề.

Tối một giờ, sáng tương lai

Trong khoảng thời gian từ 20g30-21g30 thứ bảy 28-3, hàng trăm thành phố trên toàn thế giới sẽ tắt bớt những đèn thừa nhân sự kiện Giờ trái đất như một hoạt động nhằm kêu gọi tiết kiệm điện qua đó ngăn chặn sự thay đổi môi trường. Việc làm này là ý thức tự nguyện của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị chứ không phải của ngành điện lực.

Năm 2009: Bão từ xuất hiện nhiều hơn

Năm 2009: Bão từ xuất hiện nhiều hơn

Sau 2 năm hoạt động yên tĩnh, sang năm 2009 này sẽ có khoảng 12-20 trận bão từ (BT) xuất hiện là nhận định của các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý địa cầu. Đây sẽ là sự "tích lũy" để BT hoạt động mạnh trong giai đoạn 2012-2013.

Trái đất ấm lên nhanh hơn so với dự báo

Trái đất ấm lên nhanh hơn so với dự báo

Đó là cảnh báo của giáo sư Christopher Field, nhà khoa học hàng đầu của Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hiệp quốc.

Biến đổi khí hậu, mực nước biển Việt Nam có thể dâng lên 1m

Tại hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay, 13-2, các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, biến đổi khí hậu sẽ làm cho nền nhiệt độ trung bình tại Việt Nam có thể tăng thêm 3°C vào năm 2100. Lượng mưa có xu thế biến đổi không đều giữa các vùng, có thể tăng từ 0% đến 10% vào mùa mưa và giảm từ 0% đến 5% vào mùa khô, mực nước biển trung bình trên toàn dải bờ biển Việt Nam có thể dâng lên 1m vào năm 2100.

Biến đổi khí hậu làm dòng chảy lũ gia tăng từ 5 đến 15%

Biến đổi khí hậu làm dòng chảy lũ gia tăng từ 5 đến 15%

GS Nguyễn Trọng Hiệu (Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nông nghiệp) nhận định: Biến đổi khí hậu sẽ làm cho tài nguyên nước, cụ thể là các dòng chảy giảm từ 2% đến 25% và dòng chảy lũ gia tăng từ 5% đến 15%, đặc biệt là tình trạng nước biển dâng sẽ dẫn đến việc xâm nhập mặn tại các vùng trồng lúa và các cây hoa màu.

Ảnh minh họa (Nguồn: Keetsa.com)

Thế giới không thể lơ là trước biến đổi khí hậu

Tại hội nghị quốc tế về phát triển bền vững diễn ra ở Ấn Độ ngày 05/02/2009 vừa qua, Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon cho rằng thế giới đang phải đối mặt với những mối đe dọa mới từ việc biến đổi khí hậu. Ông cũng nhấn mạnh biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến những thành tựu kinh tế đã đạt được và gây ra những thảm họa về kinh tế và xã hội sau này.

Miền Bắc đối mặt với trời nồm

TT Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư, hôm qua (10.2) nhận định, trong vòng 6 - 7 ngày tới, thời tiết tại miền Bắc sẽ ấm dần lên do áp cao lạnh lục địa đang suy yếu nhanh, thay vào đó là đới gió đông nam từ biển thổi vào, làm cho không khí trở nên ẩm ướt, độ ẩm cao, thời tiết ban ngày nóng và se lạnh về đêm.

Bão tuyết - hiện tượng khí hậu cực đoan xảy ra do biến đổi khí hậu.

Khí hậu toàn cầu đang biến đổi chóng mặt

Khí hậu trên Trái đất đang biến đổi sâu sắc với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với những gì các nhà khoa học dự đoán.

Khí hậu toàn cầu đang biến đổi chóng mặt

Khí hậu trên Trái đất đang biến đổi sâu sắc với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với những gì các nhà khoa học dự đoán. Nguồn năng lượng chủ yếu trên Trái đất từ năm 1600 đến nay đều liên quan đến carbon. Và một khi đốt nguyên liệu, carbon được giải phóng vào môi trường, tạo thành khí CO2. Chính khí CO2 trong khí quyển hay đại dương sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn từ Mặt trời và làm Trái đất ấm dần lên.

Miền Bắc sẽ đón Tết Kỷ Sửu trong giá rét

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thời tiết ở miền Bắc chỉ đỡ lạnh tới ngày 22/1, song từ đêm 22 rạng sáng ngày 23/1 (tức là vào 28 tháng 12 Âm lịch) sẽ phải chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 63 64 65 ... 71 72 73  Trang sau
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv