18:35 ICT Chủ nhật, 14/08/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 16678

thoi trang nu Tháng hiện tại : 236063

1 Tổng lượt truy cập : 27682840

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Thiếu hụt nước ngọt có thể tăng gấp đôi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp

Thứ ba - 11/02/2014 08:43
cánh đồng ngô khô hạn

cánh đồng ngô khô hạn

Khí hậu thế giới đang nóng lên gây ra những hậu quả cho nông nghiệp toàn cầu, cũng như nguồn cung cấp thức ăn, giảm năng suất cây trồng chính ngay cả khi dân số và nhu cầu tăng. Hiện nay, trong một phân tích kết hợp giữa khí hậu, nông nghiệp và mô hình thủy văn đã cho thấy tình trạng thiếu hụt nước ngọt sử dụng cho tưới tiêu có thể tăng gấp đôi ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp.
Số liệu tính toán các mô hình hiện tại của phát thải khí nhà kính cho thấy, biến đổi khí hậu sẽ trực tiếp tác động làm giảm năng suất sản xuất lương thực của ngô, đậu nành, lúa mì và gạo đến khoảng 42% vào cuối thế kỉ 21. Cũng do biến đổi khí hậu nên các dự án cung cấp nước ngọt cho nông nghiệp sẽ ngày càng thiếu hụt hơn nữa, dẫn đến sự biến chuyển của 20-60 triệu ha đất nông nghiệp tưới tiêu sẽ trở thành đất nông nghiệp chỉ dùng nước mưa.
 
“Đó là một tác động rất lớn, một hiệu ứng mà về cơ bản giống về mức độ ảnh hưởng như ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu. Vì vậy, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp có thể bị tăng gấp đối” Joshua Elliott, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách Năng lượng và Hệ Thống hỗ trợ ra quyết định về khí hậu của Viện Công nghệ Máy tính (RDCEP) cho hay.
 
Nghiên cứu đã dẫn dắt ông Elliot và các đồng nghiệp từ Dự án Cải thiện và so sánh Mô hình nông nghiệp (AgMIP), một phần của dự án So sánh liên ngành các mô hình đánh giá tác đông (ISI-MIP). Các mô hình về nông nghiệp và Thủy văn đều đang vận hành, hoạt động trên cơ sở  ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng cả hai được thiết kế dựa trên kĩ thuật khoa học khác nhau và với mục đích khác nhau. Trong khi mô hình nông nghiệp được thiết kế để mô phỏng nhiệt độ, lượng mưa và các yếu tố khí hậu có thể thay đổi năng suất cây trồng khác nhau, còn các mô hình thủy văn tính toán các đặc tính liên quan đến nước như dòng chảy, nguồn nước, nước chảy tràn, nước lũ.

Hai loại mô hình này được đồng thời sử dụng lồng ghép với nhau để tính toán được lượng nước sử dụng cho tưới tiêu nông nghiệp cho một lượng dân số lớn nhất đã tính được trên thế giới. Nhưng khi Elliot và các đồng nghiệp của ông phát triển mỗi một loại mô hình với cùng bản dự báo thời tiết, các mô hình sẽ chạy cho ra được những bản dự báo khác nhau về nhu cầu dùng nước tưới tiêu cho tương lai.
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự khác biệt trong cách mà mô hình thủy văn kết hợp với các quá trình như chu trình cacbon và năng suất sử dụng nước cho cây trồng khi so sánh với mô hình thủy văn – một phát hiện có thể giúp cho các mô hình hiện tại có thể phát triển cho kết quả chính xác hơn.
 
Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên về việc sử dụng công cụ đa mô hình, các mô hình thủy văn được so sánh với các mô hình nông nghiệp, trồng trọt. Ông  Elliot cho hay: Một vài nhóm mô hình đã được thay đổi theo cách mà chúng đã được thử nghiệm về mô hình chu kì thủy văn cho nông nghiệp theo kết quả của nghiên cứu này.
So sánh này cũng đưa ra những cái nhìn mới về những hậu quả tiềm tàng của biến đổi khí hậu. Chỉ riêng vấn đề biến đổi khí hậu, các mô hình đã dự đoán sẽ bị thiếu hụt khoảng 400-2600 petacalo nguồn thực phẩm, 8-43% nguồn cung cấp thực phẩm hiện nay. Nhưng so sự suy giảm nguồn nước ngọt và sự chuyển đổi liên quan đất canh tác có tưới tiêu sang canh tác chỉ dùng nước mưa- các mô hình dự đoán sẽ mất thêm khoảng 600-2900 petacalo.
 
Tuy nhiên, trong khi các mô hình dự đoán sẽ bị thiếu hụt nước ngọt ở một số khu vực trên thế giới như vùng viễn Tây Hoa Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc,  còn các vùng khác lại co thể dư thừa nước ngọt. Phân phối lại nguồn nước dư thừa, tích nước hoặc bổ sung tưới tiêu cho những vùng chỉ có dùng nước mưa có thể làm giảm một số hậu quả của biến đổi khí hậu đối với thủy lợi và nông nghiệp.
 
Ông Elliott cho hay: “ Chúng tôi thấy rằng việc sử dụng tối đa nguồn nước có sẵn dư thừa có thể giảm nhẹ từ 12-57 % những tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu đối với việc sản xuất lương thực”. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khác nhau về chính trị, kinh tế và cơ sở hạ tầng nên mọi người cần phải lạc quan về vấn đề này.
 
Kết quả của nghiên cứu này là một trong những phát hiện quan trọng được trình bày trong bản báo cáo ở ISI-MIP của PNAS do nhóm AgMIP thực hiện, tạo ra kiến thức mới chính xác hơn về  tác động của biến đổi khí hậu lên nông nghiệp, đặc biệt cho bản báo cao Đánh giá thứ 5 của Liên Chính Phủ về Biến Đổi Khí Hậu.
 
“Hiểu về tác động của biến đổi khí hậu lên nguồn nước ngọt là chìa khóa cho tương lai của an ninh lượng thực và và an sinh xã hội” bà Cynthia Rosenzweig, chuyên gia điều tra của AgMIP.
 
“Các thành tựu đáng kể của nghiên cứu đa mô hình AgMIP tiếp cận được cho thể hiện những tiến bộ trong nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu lên nền sản xuất nông nghiệp toàn thế giới và Nước là một thành phần đặc  biệt quan trọng.”

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm) dịch

Nguồn tin: dwrm.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv