09:07 ICT Thứ tư, 23/10/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 44


2 Hôm nay : 2820

thoi trang nu Tháng hiện tại : 232206

1 Tổng lượt truy cập : 14616162

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Theo dõi sát diễn biến và chủ động ứng phó bão số 10

Thứ năm - 14/09/2017 14:56
Ngày 14/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã chủ trì hội nghị trực tuyến nhằm đưa ra các giải pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 và mưa lũ.
Tham dự có lãnh đạo UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội và lãnh đạo các Bộ ngành, cơ quan thuộc Chính phủ.

 


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến


Bão hướng vào Trung Bộ

Thông tin về diễn biến bão số 10, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Đây là cơn bão rất mạnh kèm theo mưa lớn. Từ 14/9 đến hết ngày 16/9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (100-300mm/đợt), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

Cấp độ rủi ro thiên tai bão vùng biển ven bờ khu vực Nghệ An đến Quảng Trị ở cấp 4; vùng biển ven bờ các khu vực khác rủi ro cấp độ 3.

Tuy nhiên, gió mạnh cấp 7 - 8 sẽ bắt đầu xuất hiện từ sáng 15/9 từ vùng ven biển từ Nghệ An đến Quảng Trị.

Đến trưa mai, chậm nhất là chiều 16/9, bão sẽ đổ bộ vào bờ. Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão với sức gió có thể đến cấp 10 - 12, giật cấp 15. Trong đó, trọng tâm rơi vào 2 tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15. Vùng có gió mạnh mở rộng ra cả khu vực ven bển Bắc Bộ kéo vào đến Thừa Thiên Huế. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng cấp 7-8, vùng biển Nam Định, Thái Bình, cấp 8-9, Thanh Hoá có gió giật cấp 11.

Kiên quyết kêu gọi tàu thuyền

Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia cho biết, các lực lượng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 70.000 tàu và 287 nghìn lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão từ 13 – 19  độ Vĩ Bắc (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa). Tính đến 6 giờ ngày 14/9, số tàu thuyền còn hoạt động trong khu vực nguy hiểm là 4.679 tàu/27.864 lao động. Các phương tiện trên đều đã nắm bắt được thông tin về cơn bão số 10 và đang chủ động di chuyển, trú tránh, giữ liên lạc với địa phương.

Hiện chưa liên lạc được với 4 tàu/38 lao động (1 tàu ở Ninh Bình và 3 tàu ở Thanh Hóa).

Ngoài ra, 315 lồng bè và lều chòi nuôi trồng thủy sản với hơn 4.000 người cũng đã được thông báo.

Ủy ban TKCN quốc gia yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng các địa phương thông báo cho các phương tiện dừng tất cả các hoạt động không cần thiết lại. Từ giờ đến đêm nay, tất cả các phương tiện phải được neo đậu vào khu vực an toàn. Tập trung liên lạc với 4 phương tiện chưa có tung tích. Đồng thời, phối hợp với các địa phương kiểm tra khu neo đậu bến bãi.

Các địa phương tập trung cao độ chỉ đạo người và phương tiên trên biển, trên sông, lồng bè thực hiện đúng các biện pháp đảm bảo an toàn, không cố tình dây dưa. Hạn chế lưu thông trong những vùng chịu ảnh hưởng của bão.

Đê biển chỉ chịu được cấp 9 - 10

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, bão số 10 đổ bộ đúng thời điểm nước dâng thuỷ triều lên cao. Dự báo bão kết hợp với thuỷ triều có thể khiến nước dâng vùng ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình trên 1m, riêng khu vực ven biển Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 2m. Nước dâng do bão cộng thuỷ triều rất nguy hiểm, vì hệ thống đê biển khắp Bắc Bộ vào đến Bắc Trung Bộ chỉ chịu được bão cấp 9-10, triều trung bình 5%. Trong đó có 16 đoạn đê với tổng chiều dài 83km và 39 cống xung yếu. Ngoài ra còn 4 công trình đang thi công dở dang là những điểm cần lưu ý bảo vệ.

Hệ thống đê sông từ cấp III trở lên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có 195 trọng điểm xung yếu gồm: Thanh Hóa: 20 điểm, Nghệ An: 3 điểm và Hà Tĩnh: 4 điểm. Các địa phương đã có phương án để bảo vệ an toàn khi có tình huống xảy ra.

Đặc biệt, các địa phương có thủy điện đang xả lũ và vùng hạ du cần tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa lũ và tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa, sẵn sàng với các tình huống bất ngờ.

Toàn cảnh hội nghị

Chỉ đạo kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng. “Các địa phương, bộ ngành tập trung đảm bảo an toàn trên biển, kiểm đếm, di chuyển các tàu khỏi nơi nguy hiểm, đảm bảo an toàn hoạt động thăm dò dầu khí. Trong hôm nay, phải thực hiện đồng loạt cấm biển", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng  đánh giá cao sự chủ động của các cơ quan, lực lượng chức năng, của người dân trong triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, chủ động. Đặc biệt là cơ quan dự báo khí tượng đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, theo dõi sát diễn biến bão để kịp thời thông báo rộng rãi.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải sơ tán triệt để người dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng bão đi qua, các khu vực đê xung yếu, khu vực có nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở đất. Không cho phép chủ quan. Nghiêm túc triển khai công điện khẩn số 1369/CĐ-TTg về các biện pháp khẩn cấp ứng bão số 10.

Nguồn tin: Khánh Ly (monre.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv