23:18 ICT Thứ ba, 20/08/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


2 Hôm nay : 9381

thoi trang nu Tháng hiện tại : 176971

1 Tổng lượt truy cập : 14009033

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Phải thay đổi cách ứng xử của mình với biến đổi khí hậu

Thứ bảy - 03/01/2009 03:12
Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu (BĐKH). Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức thông báo, trong thập kỷ tới, khoảng từ năm 2010-2020, nhiệt độ trung bình của Việt Nam sẽ tăng không dưới 1,5 độ C; số trận lũ lụt trên cả nước sẽ tăng khoảng 20%. BĐKH cũng làm ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn tài nguyên nước, dẫn đến ảnh hưởng dòng chảy, lưu lượng đỉnh lũ, độ bốc thoát hơi đều tăng khiến nguồn nước ngọt cũng giảm đi đáng kể... Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng bộ môn Quản lý môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, sẽ trở thành khốn cùng nếu chúng ta không biết cách ứng xử tốt với BĐKH.
Nói như vậy có nghĩa là nếu chúng ta cố gắng thích nghi thì vấn đề BĐKH sẽ không nghiêm trọng?
 - Nếu chúng ta nhìn bằng con mắt tĩnh (ổn định) thì vấn đề BĐKH đầy nguy cơ. Rất nhiều nhà sinh học và ngư học đã dự báo đến sự biến mất của một số hệ sinh thái và nguồn lợi nhưng biết đâu BĐKH có thể sẽ sinh ra các loài khác, hệ sinh thái khác. BĐKH sẽ làm mất đất nhưng lại làm tăng diện tích biển. BĐKH làm mất đồng bằng nhưng tăng diện tích các đảo, biển nông, diện tích thềm lục địa từ đó tạo ra hệ sinh thái mới... Do vậy, đối với các cộng đồng biết thích ứng thì đây là một cơ hội tuyệt vời và được tiếp cận những loài mới.
Việt Nam là một nước nông nghiệp, BĐKH là cơ hội, tạo điều kiện cho chúng ta chuyển nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế biển. Do vậy, BĐKH xảy ra như thế nào thì chúng ta không thể chỉ thấy lo lắng mà trên một bình diện nào đó chỉ thấy vui mà thôi. Với những người sống bằng kinh tế biển thì BĐKH và mực nước biển dâng là điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch, hàng hải...
Tóm lại, BĐKH đòi hỏi chúng ta thay đổi cấu trúc nền kinh tế, thay đổi cách ứng xử sẽ biến khó khăn thành thuận lợi.
Nói thế thì cũng rất mơ hồ. PGS hãy đưa ra dẫn chứng cho việc có thể biến khó khăn thành thuận lợi?
- Năm 1945 là năm vỡ đê sông Hồng, lụt lội và nạn đói ở Việt Nam và phát xít Nhật đã làm cho nạn đói đó trầm trọng hơn. Việt Nam có khoảng 2 triệu người chết đói, đó là họa. Nhưng cũng chính vì vấn đề này, dân chúng đã ào đi phá kho thóc của Nhật và nô nức tham gia ủng hộ Việt Minh và chúng ta đã dành được độc lập dân tộc. Vậy, BĐKH cũng như bất cứ một tai họa khác về môi trường và các vấn đề khác trên toàn cầu. Chỉ giáng vào những người không biết thích ứng, nhận diện và thay đổi ứng xử của mình.
Qua những trận bão, lũ lịch sử vừa qua, PGS nghĩ thế nào về tình hình thích ứng của BĐKH của nước ta hiện nay ?
- Ứng xử với bão lũ của Việt Nam chưa tốt. Nếu chúng ta không có khâu chuẩn bị, ứng phó, tập dượt đưa vào chiến lược quy hoạch dài hạn thì luôn bị động ứng phó với thiên nhiên. Tôi cho rằng, chúng ta vẫn ứng xử theo một quốc gia nông nghiệp, quen "cùng tắc biến", còn tầm nhìn dài hạn, các chương trình lộ trình bài bản trước sau thì chúng ta vẫn còn phải học hỏi. Khi có sự cố xảy ra chúng ta mới cuống lên lo chỗ này vá chỗ khác. Khi thiên tai thảm họa đã qua chúng ta lại quên mất.
Theo chủ chương của Chính phủ, năm 2020, Việt Nam sẽ cơ bản là một nước công nghiệp, khi đó chúng ta phải có cách ứng xử khác với thiên nhiên và môi trường và có một chiến lược thích hợp là phải chủ động và bài bản.
BĐKH chỉ là thảm họa cho những cộng đồng nào quá khô cứng với thói quen của mình.
Xin cám ơn PGS!


Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv