10:47 ICT Thứ ba, 19/03/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 109

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 106


2 Hôm nay : 13292

thoi trang nu Tháng hiện tại : 180215

1 Tổng lượt truy cập : 12753318

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Ngày Khí tượng thế giới 2017: Hiểu biết về mây

Thứ sáu - 17/03/2017 10:30
Ngày Khí tượng thế giới được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc chọn vào ngày 23 tháng 3 hàng năm. Đây là sự kiện thường niên được hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới tham gia hưởng ứng.
Việt Nam ra nhập và là thành viên chính thức Tổ chức Khí tượng thế giới từ năm 1975 và đã đóng góp tích cực trong công tác theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu, trao đổi thông tin khí tượng thủy văn góp phần cảnh báo thiên tai, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn, đánh giá thực trạng biến đổi khí hậu và đề xuất các biện pháp thích ứng với biến đổi trên thế giới và Việt Nam.

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2017 với chủ đề được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) lựa chọn là: “Hiểu biết về mây”Chủ đề này nhấn mạnh tầm quan trọng của mây trong chu trình vòng tuần hoàn nước, điều tiết hệ thống khí hậu và truyền tải thông điệp về sự cần thiết của việc tăng cường đầu tư nghiên cứu phổ biến thông tin, kiến thức và nâng cao hiểu biết về mây, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cảnh báo, dự báo khí hậu, thời tiết và đồng thời qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn, dịch vụ khí hậu của ngành Khí tượng thủy văn trong các hoạt động kinh tế - xã hội, phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Chúng ta biết rằng mây có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết khí hâu, thời tiết và cân bằng năng lượng của Trái đất. Các đám mây đã góp phần điều tiết chu trình nước và toàn bộ hệ thống khí hậu.

Mây được tạo ra do quá trình ngưng kết trong khí quyển xuất hiện tập hợp những sản phẩm ngưng kết: những giọt nước và hạt băng. Kích thước của chúng nhỏ đến mức trọng lượng của chúng cân bằng với lực ma sát ngay cả khi chúng rơi với tốc độ nhỏ. Tốc độ rơi của các hạt nước chỉ bằng vài phần mười cm trong 1 giây. Tốc độ rơi của những hạt băng còn nhỏ hơn.

Theo cấu trúc riêng mây chia làm 3 loại:

a. Mây nước tạo thành bởi những giọt nước. Mây này có thể tồn tại không những ở nhiệt độ dương mà cả dưới nhiệt độ âm.

b. Mây hỗn hợp tạo thành bởi hỗn hợp những giọt nước quá lạnh và hạt băng dưới nhiệt độ âm nhất định.

c. Mây băng tạo thành bởi các hạt băng ở nhiệt độ âm tương đối thấp.

Khi mô tả, ngoài dạng bên ngoài của mây, ta xét sơ lược cấu trúc vĩ mô của chúng:

Mây ti (Ci), mây tích (Cc), mây ti tằng (Cs) của tầng trên cùng là những mây cao nhất của tầng đối lưu. Chúng thường thấy ở nhiệt độ thấp và cấu tạo bởi những hạt băng. Bề ngoài, những đám mây của ba dạng này đều có màu trắng nửa trong suốt và ít che ánh sáng mặt trời.

Sự khác nhau giữa ba dạng mây chính này như sau:

- Mây ti (Ci) có dạng là những sợi, những dãy hay những giải dạng tơ biệt lập.

- Mây ti tích (Cc) là những dãy hay những lớp mây có cấu trúc gồm nhiều nắm nhỏ, cầu nhỏ, những xếp cuộn xoắn như lông cừu. Thường những đám mây ti tích giống như gợn sóng trên mặt nước hay mặt cát.

- Mây ti tằng (Cs) là những màn mỏng trong suốt trắng đục, che khuất một phần hay toàn bộ bầu trời. Đôi khi chúng có cấu trúc dạng tơ. Những đám mây này thường gây nên hiện tượng quang học gọi là quầng, đó là những vòm sáng pha màu bao quanh đĩa mặt trời hay mặt trăng với bán kính 22 và 460

Trong những điều kiện nhất định, một phần những yếu tố mây lớn lên và nặng đến mức rơi xuống đất hình thành mưa. Bằng con đường đó nước trở lại mặt đất từ khí quyển.

Mưa bao gồm những giọt nước có kích thước từ 0,05–8 mm. Nếu giọt nước có kích thước lớn hơn thì khi rơi xuống sẽ phân tán thành các giọt nhỏ hơn. Kích thước của giọt nước khi mưa rào lớn hơn trong mưa dầm, nhất là vào đầu trận mưa. Ở nhiệt độ âm, mưa đôi khi rơi xuống dưới dạng những giọt nước quá lạnh, khi tới mặt đất chúng hóa băng và tạo nên một lớp băng. Mưa phùn bao gồm những giọt nước rất nhỏ đường kính khoảng 0,05=0,5 mm, chúng dễ được gió vận chuyển theo chiều ngang.

Theo số liệu quan trắc tại Đài khí tượng thủy văn Vĩnh Phúc, lượng mưa tại Vĩnh Phúc phân bố không đồng đều theo không gian và thời gian. Số liệu thống kê giai đoạn 1986-2015, mưa tập trung chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 10 (chiếm 80% tổng lượng mưa của cả năm). Về không gian, ở miền núi, lượng mưa thường lớn hơn ở đồng bằng và trung du, lượng mưa bình quân cả năm tại trạm Vĩnh Yên đại diện cho vùng đồng bằng và trung du là 1.574,8 mm, trong khi đó lượng mưa bình quân cả năm tại trạm Tam Đảo đại diện cho vùng núi là 2.439,4 mm.

Trong vòng 30 năm từ 1986-2015, xu thế biến động lượng mưa tại Vĩnh Phúc có chiều hướng gia tăng, cụ thể:

- Tại trạm Tam Đảo (đại diện khu vực miền núi), trong giai đoạn 1986-2015, tổng lượng mưa biến động trong khoảng 1.520 mm đến 3.000 mm, với đa số các năm có tổng lượng mưa trên 2.000 mm, năm có lượng mưa ít nhất là năm 2006 tổng lượng mưa năm chỉ đạt 1.520 mm, năm có lượng mưa nhiều nhất là năm 2013 với tổng lượng mưa lên tới trên 3.000.mm. Lượng mưa trên khu vực vùng núi Tam Đảo phản ánh đúng vị trí địa lí là một trong những trung tâm mưa lớn của miền Bắc nước ta. Về xu thế, lượng mưa ở khu vực miền núi có xu hướng gia tăng nhanh chóng với mức tăng xấp xỉ 18,5 mm/ thập kỷ, giai đoạn tăng nhanh nhất từ 1998 đến nay (Hình 1).

Hình 1. Xu thế và mức độ biến đổi tổng lượng mưa năm tại trạm Tam Đảo

Tại khu vực đồng bằng (đại diện là trạm Vĩnh Yên) có tổng lượng mưa năm ít hơn khu vực miền núi (đại diện là trạm Tam Đảo), trong giai đoạn 1986-2015 lượng mưa năm biến động từ 600-2.400 mm, với đa số các năm có lượng năm dưới 1.500 mm, năm có lượng mưa ít nhất là năm 1998 với tổng lượng mưa năm chỉ đạt 600 mm, năm 1998 được biết đến là năm xảy ra hiện tượng El Nino mạnh nhất thế kỷ 20.

Về xu thế biến đổi, ở khu vực đồng bằng của tỉnh, tổng lượng mưa năm có xu thế tăng nhanh hơn khu vực miền núi, cụ thể trong toàn giai đoạn xu thế tăng của khu vực đồng bằng là 100 mm/ thập kỷ, gấp nhiều lần khu vực miền núi chỉ 18,5 mm/ thập kỷ (Hình 2).

Hình 2. Xu thế và mức độ biến đổi tổng lượng mưa năm tại trạm Vĩnh Yên

 

Như vậy, qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về mây là cơ sở quan trọng để chúng ta đánh giá, dự báo được tình hình thời tiết (lượng mưa, nhiệt độ, độ ẩm không khí, bức xạ mặt trời), mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu trong tương  lai và dự báo nguồn tài nguyên nước. Điều này rất có ý nghĩa trong hoạch định chính sách thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân

Để hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức dân sự và mọi người dân cần nâng cao hiểu biết về mây, về biến đổi khí hậu, qua đó có những hành động thiết thực để kiềm chế và thích ứng với biến đổi khí hậu như: trồng và chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường, giữ nếp sống thân thiện với môi trường, tiêu dùng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính.

Tác giả bài viết: Đỗ Tiến Thành - Phòng KTTV& Biến đổi khí hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv