00:40 ICT Thứ năm, 16/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 19


2 Hôm nay : 266

thoi trang nu Tháng hiện tại : 142985

1 Tổng lượt truy cập : 17431933

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Ngày Khí tượng Thế giới 2020: Đong đếm từng hạt mưa, chắt chiu từng giọt nước

Thứ hai - 23/03/2020 10:07
Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất của thế kỷ 21. Các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia trên toàn thế giới sẽ là nhân tố then chốt trong những nỗ lực để “Đong đếm từng hạt mưa - Chắt chiu từng giọt nước”. Đó là một thông điệp của Tổng Thư ký tổ chức Khí tượng thế giới Petteri Taalas nhân Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm nay.
Ông Petteri Taalas cho biết,năm nay, Ngày Khí tượng thế giới và Ngày Nước thế giới cùng chia sẻ chủ đề: Khí hậu và Nước. Chủ đề này tập trung vào công tác quản lý Khí hậu và Nước một cách nhịp nhàng và bền vững, do hai yếu tố này liên quan chặt chẽ với nhau. Khí hậu và Nước cùng là các yếu tố yếu tố trọng tâm của các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Đong đếm từng hạt mưa

Những người làm công tác khí tượng thủy văn có lẽ hiểu hơn hết ý nghĩa của “đong đếm từng hạt mưa”. Việc đong đếm từng hạt mưa, lặng lẽ, hàng ngày tưởng như đơn giản nhưng lại làm lên một hệ thống dữ liệu quan trọng. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), việc thu thập và chia sẻ dữ liệu nước là cơ sở giám sát và dự báo thủy văn, và các dịch vụ cảnh báo sớm về lũ lụt và hạn hán.

1

Đong đếm từng hạt mưa - Chắt chiu từng giọt nước

Các chính sách về lũ lụt và hạn hán chỉ có thể được thực hiện hiệu quả khi có dữ liệu và mô hình để đánh giá tần suất và mức độ của các hiện tượng cực đoan này. Quá trình hướng tới các mục tiêu như cải thiện hiệu quả sử dụng nước chỉ có thể thực hiện được khi có các hoạt động quan trắc và giám sát nguồn nước mặt, nước ngầm và tại các hồ chứa.

Dữ liệu và thông tin thủy văn có thể giúp trả lời các câu hỏi về trữ lượng, chất lượng và phân bổ tài nguyên nước; là cơ sở để lập kế hoạch, thiết kế và vận hành các dự án liên quan đến nguồn nước, các tác động về môi trường, kinh tế - xã hội của hoạt động quản lý tài nguyên nước…

* Chắt chiu từng giọt nước

Mục tiêu số 6 của các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) xác định những mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2030 về nước sạch và vệ sinh môi trường, bao gồm các hoạt động quản lý tích hợp nguồn nước tại cấp cấp. Việc thành lập Hội đồng cấp cao về tài nguyên nước thể hiện nỗ lực hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững. Vào tháng 3/2018, Hội đồng đã đưa ra một báo cáo có tên "Making Every Drop Count – Nâng niu giá trị của từng giọt nước", cùng với các khuyến nghị.

Nhu cầu sử dụng nước trên toàn thế giới sẽ tiếp tục gia tăng đều đặn và có thể đạt đến mức tăng từ 20% đến 30% tại năm 2050, so với mức sử dụng nước hiện tại. Theo Báo cáo phát triển nguồn nước toàn cầu năm 2019, nguyên nhân chủ yếu đến từ gia tăng nhu cầu sử dụng nước của khu vực công nghiệp và dân dụng.

Hơn 2 tỷ người sống ở các quốc gia đang chịu áp lực lớn về thiếu hụt nước, và khoảng 4 tỷ người gặp phải tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng trong ít nhất một tháng trong năm.Chỉ 0,5% lượng nước trên trái đất có thể sẵn sàng cho nhu cầu sử dụng của con người.

Các điều kiện thủy văn toàn cầu về lũ lụt và hạn hán cũng như các xung đột tiềm ẩn trong sử dụng nguồn nước chính là một trong những thách thức và mối đe dọa lớn nhất của nhân loại.

Ngoài ra, năng lực giám sát và quản lý nguồn tài nguyên quan trọng này còn rời rạc và chưa đầy đủ. Nhu cầu quản lý nguồn nước một cách cẩn trọng chưa bao giờ trở nên cấp bách như hiện nay. Tăng cường các hoạt động dịch vụ thủy văn, cải thiện các hoạt động giám sát và dự báo là chìa khóa để giải quyết các vấn đề về thiếu hụt, ô nhiễm hay mất kiểm soát nguồn nước, cũng như các hoạt động hỗ trợ quản lý vận hành, lập kế hoạch và ra quyết định.

Sức ép về thiếu hụt nguồn nước và áp lực phải đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong tương lai sẽ khiến choviệc thực hiện các quyết định phân bổ tài nguyên nước cho các tranh chấp sử dụng nước của các bên ngày càng trở lên khó khăn.

Ở nhiều quốc gia, dịch vụ thời tiết và khí tượng được tách biệt với dịch vụ thủy văn và nước. Hợp tác giữa các hoạt động dịch vụ này, cùng với sự tham gia của người sử dụng dịch vụ chính là chìa khóa để cung cấp thông tin tích hợp và đầy đủ, cần thiết nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định thông thái.

Tác giả bài viết: Vân Khánh

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv