02:38 ICT Thứ sáu, 04/12/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


2 Hôm nay : 648

thoi trang nu Tháng hiện tại : 24090

1 Tổng lượt truy cập : 18673712

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Năm 2010: Nước ta có 8 trạm vô tuyến thám không

Thứ sáu - 05/09/2008 06:30
Trạm thám không vô tuyến Điện Biên

Trạm thám không vô tuyến Điện Biên

Hai trạm thám không vô tuyến làm nhiệm vụ cung cấp số liệu khí tượng thủy văn tại TP. Vinh và TP. Điện Biên Phủ vừa hoàn thành và đi vào hoạt động kịp phục vụ mùa bão lũ năm nay. Đây là hai trạm nằm trong mạng lưới hệ thống quan trắc đã được Chính phủ phê duyệt nhằm cung cấp các số liệu tốt nhất phục vụ dự báo thời tiết ngày càng khó khăn phức tạp. Bộ TN&MT đã đầu tư xây dựng hai trạm thám không vô tuyến với tổng kinh phí 12 tỷ đồng.

Số liệu thám không không chỉ phục vụ dự báo thời tiết...
Số liệu quan trắc qua hệ thống thám không vô tuyến được xem là chính xác và ổn định nhất so với hệ thống đo đạc hiện có, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO). Các thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, hướng gió, tốc độ gió... mà trạm thám không đo được không chỉ phục vụ dự báo thời tiết. Đó còn là số liệu đầu vào quan trọng cho ngành hàng không và đánh giá mức độ ô nhiễm trong không khí.
"Hệ thống đo thám không vô tuyến gồm hai bộ phận: bộ phận thả lên không trung và bộ phận thu nhận dữ liệu dưới mặt đất. Thiết bị đo được đưa lên cao nhờ bóng thám không (bóng khinh khí) bằng cách buộc máy vào bóng. Phần chính của máy là các bộ cảm biến nhiệt, áp, ẩm", bà Nguyễn Thị Tân Thanh, Giám đốc Đài Khí tượng Cao không (Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết. Các bộ này chuyển các giá trị đo được sang bộ phận mã hóa. Phần còn lại là bộ phát sóng siêu cao tần, cùng với anten phát tín hiệu điện thành sóng điện từ và truyền về mặt đất. Ở mặt đất, dùng thiết bị theo dõi, thu sóng.
Hiện toàn bộ số liệu của các trạm thám không vô tuyến đều được truyền trực tiếp về Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. Từ đây, số liệu được phân tích, xử lý rồi đưa lại các Đài Khí tượng Thủy văn các khu vực để phục vụ dự báo tác nghiệp.
Với kinh phí hoạt động được đầu tư lớn, chi phí cho một ốp quan trắc khoảng 6 triệu đồng, hiện các trạm mới thực hiện quan trắc ngày 1 lần vào 7 giờ sáng. Đài Khí tượng Cao không đã đề xuất thực hiện quan trắc 2 lần/ ngày ngay từ mùa bão lũ năm nay thay vì bắt đầu từ 1/1/2009.
Cần có quy hoạch đội ngũ cán bộ cho các trạm thám không vô tuyến
Hiện cả nước ta có 5 trạm vô tuyến thám không là Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Vinh và Điện Biên. Theo quy hoạch mạng lưới quan trắc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, từ nay đến 2010 sẽ có thêm 3 trạm đặt tại đảo Bạch Long Vĩ, Nha Trang và Cà Mau.
Với bán kính đo phủ 250-300km trên đất liền và 300-500km trên biển, hệ thống 8 trạm vô tuyến thám không trong tương lai sẽ đáp ứng cơ bản yêu cầu. "Khi đó, các trạm Hà Nội, Điện Biên, Vinh, Bạch Long Vĩ cùng số liệu từ trạm Hải Nam (Trung Quốc) sẽ tạo thành một mạng lưới ở miền Bắc; miền Trung có Đà Nẵng và Nha Trang, miền Nam có TP. Hồ Chí Minh, Cà Mau. Cùng với 12 trạm đo gió, hệ thống này đảm bảo cung cấp các số liệu trên không", bà Tân Thanh nói.
Về nguồn nhân lực phục vụ cho hệ thống trạm vô tuyến thám không trong tương lai, một hệ thống đo đạc hiện đại đòi hỏi kỹ thuật nghiệp vụ chuyên môn sâu, bà Tân Thanh khẳng định: Đài Khí tượng Cao không hoàn toàn đủ năng lực để chủ động đào tạo đội ngũ này, ngay từ thời điểm này. Hiện trạm vô tuyến thám không Hà Nội vừa là trạm quan trắc điều tra cơ bản, vừa là nơi thực nghiệm, đào tạo và giúp quan trắc viên, kỹ thuật viên cập nhật công nghệ mới. Bà Thanh nhấn mạnh: cần có quy hoạch quan trắc viên, kỹ thuật viên ngay từ bây giờ cũng như có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để khi hệ thống trạm mở rộng thì nguồn nhân lực đã sẵn sàng.

Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin TN&MT

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv