14:19 ICT Thứ sáu, 20/09/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


2 Hôm nay : 6289

thoi trang nu Tháng hiện tại : 189962

1 Tổng lượt truy cập : 14294408

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Đối phó có hệ thống và toàn diện

Thứ hai - 22/08/2005 13:29
Rừng đước ngập mặn ở Cần Giờ, TPHCM

Rừng đước ngập mặn ở Cần Giờ, TPHCM

Ở tầm quốc tế, từ thập niên 1990 tới nay các nước đã liên tục đẩy mạnh các cuộc thảo luận về các biện pháp và cam kết chung chống biến đổi khí hậu (BĐKH) mà kết quả lớn nhất là Nghị định thư Kyoto, cho tới nay đã được 181 quốc gia tham gia ký kết.

Theo đó, việc đối phó với BĐKH cần cách tiếp cận có hệ thống và toàn diện.

Ngoài Nghị định thư Kyoto, nhiều sáng kiến chống BĐKH khác cũng liên tục được đưa ra. Tại hội nghị về BĐKH của Liên Hợp Quốc tổ chức ở Bonn (Đức) đầu tháng 6.2009, một dự thảo được nhiều nước ủng hộ là chương trình đánh thuế vào các vé máy bay quốc tế bán ra ở các nước giàu để tạo quỹ giúp các nước nghèo hơn chống BĐKH.

Cụ thể, việc tăng giá vé máy bay chưa tới 1% đã có thể gây quỹ tới 10 tỉ USD/năm. Bên cạnh đó, một đề xuất khác của Mexico cũng nhận được sự hưởng ứng cao, đó là gây "quỹ xanh" bằng cách quy định tất cả các quốc gia phải đóng góp phần của mình theo một công thức phản ánh độ lớn của nền kinh tế, lượng khí thải nhà kính và dân số. Công thức này giúp đảm bảo những nước phát triển, với lịch sử sử dụng các nhiên liệu hoá thạch lớn nhất, sẽ phải đóng góp nhiều nhất.

Ơ tầm quốc gia, nhiều nước đã sớm có ý thức đưa BĐKH thành một nội dung quan trọng trong mọi lĩnh vực phát triển xã hội. Chẳng hạn ở New Zealand, các chính quyền địa phương đều phải đưa vấn đề BĐKH vào các khung pháp lý, kế hoạch, dự án và các thủ tục hành chính cơ bản. Những hoạt động như quản lý lũ lụt, tài nguyên nước, quy hoạch, giao thông và xây dựng đều phải đánh giá tác động đối với BĐKH cũng như những biện pháp giúp tối ưu hiệu quả.

Tại Thuỵ Điển, thành công trong việc chống BĐKH được đánh giá là nhờ sớm đưa ra những quyết sách biến lý thuyết thành hành động thực tế. Từ năm 1995 tới nay, những biện pháp triệt để được áp dụng tại thủ đô Stockholm đã giúp lượng khí thải đầu người giảm tới 25%. Tổng cộng lượng khí thải CO2 của thành phố này đã giảm tới nửa triệu tấn, trong khi dân số tăng thêm 60.000 người.

Rất nhiều biện pháp và sáng kiến chống BĐKH đã được đưa ra và hiện có ít nhất 50 biện pháp đang được tích cực thực hiện tại Stockholm, bao gồm đầu tư vật chất cũng như nâng cao nhận thức. Ví dụ, hệ thống sưởi ấm theo quận được đầu tư hiện đại nhất thế giới. Phần lớn các gia đình được kết nối với hệ thống sưởi này, giúp giảm lượng khí thải nhà kính và nâng cao chất lượng không khí trong thành phố.

Chương trình thúc đẩy phương tiện giao thông sạch để ra những biện pháp khuyến khích việc kinh doanh và sử dụng các phương tiện sử dụng năng lượng sinh học. Trong khi đó, ngành giao thông công cộng đã cam kết tới năm 2021 sẽ hoàn toàn từ bỏ nhiên liệu hoá thạch. Hiện các tuyến tàu điện ngầm cũng như tàu liên tỉnh đã sử dụng các nguồn nhiên liệu tái tạo, còn hệ thống xe buýt cũng sẽ nâng tỉ lệ sử dụng nhiên liệu loại này lên 50% vào năm 2011.

Trung Quốc vốn được coi là nước có lượng khí thải nhà kính lớn nhất thế giới, nhưng mới đây cũng đã tỏ rõ quyết tâm chống BĐKH của mình. Chính phủ nước này sắp tới sẽ công bố một chương trình khổng lồ nhằm trở thành một "siêu cường" về năng lượng tái tạo và công nghệ giảm thải CO2.

Cụ thể, các chuyên gia dự báo chương trình này có thể có vốn từ 200 tỉ tới 600 tỉ USD, đầu tư trong vòng 10 năm tới vào các nhà máy điện, khu thu thập năng lượng mặt trời và gió, các đập thuỷ điện, giao thông "xanh", than "sạch" và các mạng điện lưới siêu hiệu quả.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.laodong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv