18:37 ICT Thứ sáu, 20/09/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 62


2 Hôm nay : 8440

thoi trang nu Tháng hiện tại : 192113

1 Tổng lượt truy cập : 14296559

Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Chưa được quan tâm đúng mức

Thứ hai - 22/08/2005 13:15
Rừng ngập mặn tại khu vực đầm Bấy, Vịnh Nha Trang.

Rừng ngập mặn tại khu vực đầm Bấy, Vịnh Nha Trang.

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất của sự biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo một số kịch bản BĐKH do các nhà khoa học phác họa, có tối thiểu 12,2% diện tích đất Việt Nam - nơi 23% dân số cả nước sinh sống - sẽ bị ngập. Một giải pháp có thể ngăn ngừa phần nào tình trạng này là trồng rừng ngập mặn (RNM) ở vùng ven biển. Tuy nhiên, công việc này đang đứng trước thử thách lớn...

TS Lê Xuân Tuấn (Trung tâm Nghiên cứu hệ sinh thái RNM) cho biết, RNM là hệ sinh thái quan trọng và có năng suất cao nhất trên thế giới. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, các dải RNM phòng hộ ven biển có tác dụng lớn trong việc làm giảm thiểu tác hại của sóng do bão gây nên, nhờ thế đã bảo vệ được đê biển trong nhiều trận bão lớn, qua đó tài sản và sinh mạng của cộng đồng ven biển cũng được bảo vệ an toàn. Thực tế chứng minh vai trò bảo vệ đê điều của RNM, ví dụ như khi bão số 7 (tháng 7-2005) đổ vào Thái Thụy (Thái Bình), hơn 5km bờ đê quốc gia ở xã Thái Đô chưa được bê tông hóa nhưng nhờ có RNM bảo vệ bên ngoài nên không bị hỏng; trong khi đó 650m đê còn lại ở xã đó, do không có RNM che chở nên đã bị xói lở nghiêm trọng.

RNM chỉ có ở các nước nhiệt đới, á nhiệt đới và hầu hết là ở các nước đang phát triển nhưng đang bị mất dần do các mục tiêu kinh tế ngắn hạn. Việt Nam cũng nằm trong hoàn cảnh này khi chúng ta chỉ còn khoảng 155.000ha RNM, bằng 1/3 so với ban đầu, chủ yếu là các rừng trồng lại và rừng thứ sinh. RNM hiện còn nhiều nhất là ở tỉnh Cà Mau, nhưng so với khoảng 40 năm trước thì diện tích nay đã bị thu hẹp đi nhiều. Ở ven biển miền Trung, trong những năm 1960 còn có khoảng 20.000ha nhưng đến nay, nhiều nơi đã không còn RNM, như ở bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa), Bình Định... Ở ven biển Đồng bằng Bắc bộ cũng có dải RNM trồng từ những năm đầu thế kỷ XX nhưng vào cuối thế kỷ đó, khá nhiều diện tích RNM đã bị phá vì mục đích sản xuất...

Thách thức lớn nhất đối với quá trình khôi phục RNM ở Việt Nam hiện nay là vấn đề phát triển kinh tế thiếu bền vững, cụ thể là việc nuôi tôm đã làm mất đi rất nhiều diện tích RNM. GS-TS Phan Nguyên Hồng (Trung tâm Nghiên cứu hệ sinh thái RNM) cho biết: "Tôi rất xót khi người ta phá bỏ RNM vô tội vạ để nuôi tôm mà không thấy tác hại của nó. Việc nuôi tôm như hiện nay sẽ phá vỡ hệ sinh thái ven biển và sau vài ba năm nuôi, tôm cũng như các loài thủy sản khác sẽ mắc nhiều bệnh do môi trường bị ô nhiễm. Ngoài ra, còn một vấn đề "nóng" khác là diện tích đất nuôi tôm đang bị thoái hóa, biến thành đất chua mặn, rất khó cho việc trồng lại rừng. Bằng chứng rõ nhất là những vùng nuôi tôm lớn tại Cà Mau, Khánh Hòa, Hải Phòng, Thái Bình; trước đây chúng ta ca ngợi nhiều khi đạt năng suất cao nhưng nay rất nhiều đầm đã bị bỏ hoang. Yếu tố cân bằng sinh thái đã bị người nuôi tôm bỏ qua, tác dụng điều hòa của RNM bị xem thường''.

Theo các nhà khoa học, có tình trạng hủy diệt RNM là do nhiều địa phương vận dụng sai lệch văn bản của Nhà nước trong việc sử dụng đất bồi mặt nước ven biển. Họ không những không quan tâm đúng mức đến việc trồng, bảo vệ rừng phòng hộ, mà còn coi RNM chỉ là vùng đất ngập nước, ít giá trị nên phá RNM để nuôi tôm. Hầu hết cán bộ địa phương có hiểu biết hạn chế về vai trò của hệ sinh thái RNM, do đó các kế hoạch sản xuất đều được phát triển nhắm tới lợi ích trước mắt chứ không quan tâm tới tác động xấu, ảnh hưởng lâu dài tới môi trường, tài nguyên khi không có rừng.

GS Phan Nguyên Hồng cho biết thêm, cách đây hơn 10 năm, các nhà khoa học Việt Nam đã đưa ra mô hình canh tác bền vững đối với các vùng ven biển có RNM - hợp lý nhất là sử dụng 30% diện tích để nuôi tôm, 70% diện tích để trồng rừng. Mô hình bền vững thì thu nhập có thể hạn chế hơn nhưng sẽ đem lại lợi ích lâu bền cho nhiều thế hệ. Nhưng ở ta hiện nay, nhiều nơi lại làm ngược, dành 70% diện tích để nuôi tôm, 30% diện tích để trồng rừng.

Tác hại của BĐKH đã hiển hiện tại nhiều vùng ven biển và cả ở những tỉnh nằm sâu trong đất liền. Tình trạng nắng nóng, mưa lụt bất thường xảy ra nhiều trong vài năm trở lại đây mà trận mưa lớn kỷ lục tại Hà Nội vào tháng 11-2008 khi tiết trời đã sang đông là cảnh báo rõ ràng nhất. Một chiến lược khôi phục, trồng mới hệ thống RNM ven biển để ứng phó với BĐKH là một trong những điều cấp bách cần làm hiện nay.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.hanoimoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv