16:04 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 13900

thoi trang nu Tháng hiện tại : 43011

1 Tổng lượt truy cập : 28624200

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Ý thức người dân đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu - 07/08/2020 09:39
Sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 26/7 đợt dịch bệnh Covid-19 thứ 2 đã quay trở lại nước ta với ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Đà Nẵng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc quyết liệt, nhưng nhìn lại chặng đường phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm 2020 có thể thấy, chuyện thành - bại trong đợt chống dịch lần này không thể thiếu được vai trò của mỗi cá nhân trong cộng đồng.
Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19 trở lại tại Đà Nẵng, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, việc tổ chức sàng lọc, cách ly những người đến từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu.

Một trong những giải pháp hay được huyện Vĩnh Tường áp dụng là làm tốt công tác tuyên truyền
để mỗi người dân cùng nâng cao ý thức tự phòng trách dịch bệnh

Qua rà soát, từ ngày 1/7 đến ngày 05/8/2020, trên địa bàn tỉnh có 4.491 trường hợp trở về từ các vùng có dịch: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quãng Ngãi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã yêu cầu tất cả các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến/ở/tạm trú; khai báo điện tử, tự theo dõi sức khỏe; thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc. Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, du lịch từ các tỉnh, thành khác về Vĩnh Phúc, yêu cầu cho tạm nghỉ tại nhà 5 ngày kể từ ngày cuối cùng về tới Vĩnh Phúc. Đến nay, các cơ sở y tế đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với 89 trường hợp, trong đó có 62 trường hợp âm tính lần 1 và 27 trường hợp đang chờ kết quả; kịp thời cách ly y tế những trường hợp có nguy cơ mắc dịch Covid-19 để ngăn chặn, không để lây lan ra cộng đồng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú trên địa bàn cũng tăng cường các biện pháp phòng dịch như trang bị dung dịch rửa tay sát trùng, thùng rác có nắp đậy, yêu cầu khách ở các cơ sở lưu trú khai báo y tế. Cùng đó, những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được phát đi với hy vọng thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân.

Chị Nguyễn Thị Thẩm, tiểu thương bán hàng tại chợ Tổng, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Những ngày này, dù thường xuyên có mặt tại chợ để buôn bán nhưng tôi cũng đã dành thời gian liên tục trong ngày để cập nhật tình hình dịch Covid-19. Từ khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới trên cả nước, tôi thấy người dân khi đến chợ đeo khẩu trang nhiều hơn và chính các tiểu thương cũng hạn chế việc tụ tập trò chuyện để phòng, chống dịch. Đối với những trường hợp từ vùng dịch trở về, Ban Quản lý Chợ và cả những tiểu thương chúng tôi đều yêu cầu đối tượng đó tự cách ly ở nhà theo quy định.

Vĩnh Tường là một trong những địa phương có số công dân trở về từ Đà Nẵng nhiều nhất với trên 780 trường hợp. Để giám sát chặt chẽ công dân từ các vùng có dịch trở về địa phương, một trong những giải pháp được địa phương triển khai đó là “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân; đồng thời, thực hiện dán thông báo tại 100% hộ gia đình đang thuộc diện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú để nhân dân nắm được, không tiếp xúc nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh không để lây lan trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Ghi, Bí thư chi bộ thôn Đông, xã Phú Đa chia sẻ: Thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh trong tỉnh và cả nước cơ bản được khống chế, nhiều tháng liền không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng đã dần hình thành tâm lý chủ quan trong nhân dân, nên khi phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhập tình hình dịch bệnh tôi thấy rất lo lắng. Cũng chỉ biết góp sức nhỏ bé của mình thông qua việc phối hợp với chính quyền địa phương rà soát kỹ những công dân địa phương trở về từ vùng dịch để tuyên truyền, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Đồng thời, nhắc nhở người thân trong gia đình và người dân trong thôn mỗi người cùng nêu cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, sát khuẩn tay, không tụ tập đông người,...

Tuy nhiên, trong khi cả hệ thống chính trị và người dân tích cực chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thì vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm, còn tâm lý chủ quan, lơ là ngay cả khi chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn các cấp đã phát đi những cảnh báo và khuyến cáo về mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng tránh dịch bệnh này. Ở nhiều nơi, tình trạng tụ tập đông người khi không bảo đảm các yếu tố an toàn vẫn diễn ra; một số người vẫn không thực hiện các biện pháp tự bảo vệ bản thân như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đến các cơ sở y tế… Bên cạnh đó, hành vi đáng lên án nhất là việc không tự giác khai báo thông tin y tế, khai báo không trung thực để trốn tránh cách ly mà không hề nghĩ tới mình có thể trở thành gánh nặng y tế và mối nguy cho chính mình và cả xã hội nếu không may nhiễm bệnh. 

Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 tại nước ta đang có những diễn biến mới, phức tạp và gây nhiều khó khăn cho các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Tình đến 6 giờ ngày 6/8, cả nước có tổng cộng 717 ca mắc Covid-19, trong đó 309 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay; 9 bệnh nhân tử vong và trên 170.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực hết mình của cả hệ thống chính trị, thiết nghĩ bản thân mỗi người dân càng không được lơ là, chủ quan, đặc biệt là nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về phòng, chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo 9 khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn; đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh; vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc; nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị; nếu từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ; thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng góp phần bảo vệ bản thân, cộng đồng và cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh./.

Tác giả bài viết: Mai Hương

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2021 << 10/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv