06:25 ICT Thứ năm, 18/08/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 3120

thoi trang nu Tháng hiện tại : 284134

1 Tổng lượt truy cập : 27730911

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Ứng dụng nền tảng tiêm chủng mở rộng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19

Thứ năm - 28/10/2021 09:07
Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, cùng với cả nước, Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Trong đó, Sổ sức khỏe điện tử là một trong 4 ứng dụng nền tảng đang được nhiều người dân tải nhất trên điện thoại thông minh bởi ưu điểm dễ cài đặt, dễ sử dụng và nhiều tiện ích. Việc sử dụng ứng dụng này trong quy trình tiêm chủng nhằm cập nhật cơ sở dữ liệu của tỉnh vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý, góp phần mở rộng diện bao phủ vắc xin phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng góp phần đồng bộ, minh bạch thông tin từ người dân đến
các cơ quan quản lý

 Kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí, nhôm kính, thường xuyên phải di chuyển nên việc cài đặt Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại di động với anh Nguyễn Văn Hùng, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên rất tiện lợi vì trên ứng dụng có cả chứng nhận tiêm chủng, anh không phải mang theo giấy chứng nhận trong khi đi làm, với công việc đặc thù của anh có khi sẽ bị rơi mất. Anh Hùng cho biết: “Ngay sau khi biết có ứng dụng này, tôi đã tìm hiểu về nó và cài đặt ngay, đồng thời, thực hiện đăng ký tiêm phòng Covid-19 luôn trên phần mềm. Nhờ vậy, mọi thông tin cá nhân của tôi đã có hết trên ứng dụng; đến khi có kế hoạch tiêm phòng cho người dân trong phường, tôi được tham gia tiêm và đã hoàn thành 2 mũi vắc xin.”

Có mặt tại điểm tiêm phòng của Bệnh viện đa khoa tỉnh tại Nhà hát tỉnh, chị Nguyễn Thị Ngát, công nhân Công ty TNHH Thái Thành Nam, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Hôm nay, tôi được tiêm mũi 2 vắc xin phòng ngừa Covid-19. Là công nhân nghề may, công việc bận rộn, tôi chưa cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại được. Khi đến đây, được các bạn đoàn viên thanh niên hướng dẫn cài đặt sử dụng, tôi thấy cũng có nhiều tiện ích.”

Ngoài việc đăng ký tiêm chủng, nhận, quản lý và tra cứu chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử, Sổ sức khỏe điện tử còn có thêm các tính năng như: Khai báo y tế; theo dõi và quản lý thông tin sức khỏe cá nhân; chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe của bản thân; đặt lịch đăng ký khám bệnh; đặt lịch tiêm chủng; phản hồi tình hình sức khỏe và phản ứng sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đồng thời, thuận tiện cho cơ quan chức năng trong việc quản lý tiêm chủng bởi ứng dụng này đã được đồng bộ lên nền tảng tiêm chủng Covid-19 quốc gia, liên thông đến tất cả các địa phương trong cả nước. Với sự đồng bộ này, các cán bộ y tế từ trung ương đến địa phương và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp có thể sử dụng nền tảng để giám sát, quản lý toàn bộ thông tin của chiến dịch tiêm chủng từ tiến độ tiêm, phân bổ vắc xin, phản ứng sau tiêm nhằm đưa ra những quyết định điều phối kịp thời. Khi mỗi người dân đều có một hồ sơ sổ sức khỏe điện tử, toàn bộ quá trình đi khám bệnh sẽ diễn ra nhanh chóng bởi mọi thủ tục có thể thao tác trên điện thoại thông minh. Kết thúc quá trình khám, thông tin được cập nhật trên hồ sơ điện tử, thanh toán viện phí cũng có thể thực hiện bằng hình thức thanh toán điện tử. Từ đó, giúp người dân giảm thời gian chờ đợi cũng như hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan dịch bệnh.

Theo ông Cao Minh Trường, Phó Trưởng khoa Tim mạch, phụ trách Phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện đa khoa tỉnh: “Ứng dụng sổ sức khỏe điện tử rất thuận tiện trong việc quản lý tiêm chủng của cơ quan chức năng. Bởi đây là hệ thống dữ liệu quốc gia nên liên thông tất cả các đơn vị trong nước, bất kể vị trí nào tiêm thì các vị trí còn lại đều có thể tra cứu được dữ liệu của đối tượng được tiêm như: thông tin mũi tiêm, ngày, tháng, loại vắc xin. Thuận lợi thứ 2 chính là thuận lợi cho người dùng - đối tượng được tiêm. Trong đó, người dân có thể dùng App trên điện thoại để tra cứu trực tiếp chứng nhận tiêm chủng điện tử của mình và sử dụng luôn chứng nhận ấy trong việc đi lại, di chuyển trong cả nước mà không cần lưu giữ chứng nhận trên bản giấy.”

Đến nay, ứng dụng đã được sử dụng hiệu quả tại các đơn vị với 179 điểm tiêm chủng trong toàn tỉnh. Ông Vũ Thanh Liêm, Phụ trách phần mềm y tế, Viettel Vĩnh Phúc cho biết: “Phần mềm tiêm chủng Covid-19 được xây dựng dựa trên nền tảng phần mềm tiêm chủng quốc gia nên đa số các cán bộ y tế từ tỉnh đến cơ sở đều thuần thục các thao tác. Thời gian qua, với vai trò là nhà phối hợp cung cấp, Vietel Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn và cử cán bộ trực tại các điểm tiêm để kịp thời hướng dẫn, xử lý những vướng mắc trong quá trình nhập dữ liệu thông tin tiêm chủng trên hệ thống ứng dụng. Đến nay, ứng dụng đã đi vào vận hành trơn tru, hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc quản lý tiêm chủng và nâng cao độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19.”

Theo báo cáo kết quả tiêm cập nhật trên hệ thống đến hết ngày 26/10, toàn tỉnh tiếp nhận hơn 871,4 nghìn liều vắc xin; tổng số mũi tiêm nhập trên hệ thống hơn 806 nghìn mũi, đứng thứ 6 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổng số thuê bao cài đặt Sổ sức khỏe điện tử trên địa bàn tỉnh đạt hơn 104,1 nghìn thuê bao, chiếm 13,19% dân số trên 18 tuổi, đứng thứ 3 toàn quốc. Số người đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 qua Sổ sức khỏe điện tử chưa được tiêm lũy kế đến nay là hơn 12.700. Điều này cho thấy người dân đã ý thức cao trong việc sử dụng các ứng dụng điện tử vào việc cập nhật thông tin cũng như theo dõi sức khỏe hằng ngày của bản thân.

Để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, thời gian tới, bên cạnh việc cập nhật đầy đủ, chính xác dữ liệu tiêm chủng lên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, các ngành chức năng tiếp tục phối hợp hướng dẫn, thúc đẩy cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, đăng ký thông tin trên ứng dụng và Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên thiết bị di động thông minh, góp phần hỗ trợ các điểm tiêm chủng bảo đảm quy định 5K, tuân thủ quy trình tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành. Cùng với đó, giúp người dân tham gia tiêm chủng phòng Covid-19 một cách chủ động, thuận tiện, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giấy tờ cho các điểm tiêm chủng và đối tượng tiêm so với cách làm truyền thống, góp phần hiệu quả mở rộng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trong toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Hồng Yến

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv