06:45 ICT Chủ nhật, 29/03/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 33


2 Hôm nay : 2709

thoi trang nu Tháng hiện tại : 293110

1 Tổng lượt truy cập : 16290461

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Trung Mỹ phát triển kinh tế đồi rừng

Thứ sáu - 12/11/2010 05:28
Phát huy thế mạnh của địa phương, nhiều năm nay xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đã vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế từ trồng rừng, từ đó tạo công ăn việc làm và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Trung Mỹ là xã miền núi nằm ở phía bắc huyện Bình Xuyên, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 4500ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp chiếm phần lớn, do vậy khai thác tiềm năng từ đất rừng là một hướng đi có hiệu quả. 

Ông Trương Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây người dân chưa mấy mặn mà với việc trồng rừng. Nguyên nhân là do  họ chưa thấy hết được lợi ích mà nghề rừng mang lại. Nhưng bằng sự nỗ lực của chính quyền xã cộng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước, người dân đã bắt đầu nhận thấy được giá trị kinh tế từ rừng mang lại là rất lớn. Hầu hết họ đã thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế gia đình”. 

Đến nay, có khoảng 300 hộ dân Trung Mỹ gắn bó lợi ích kinh tế của gia đình mình với việc trồng rừng. Bên cạnh việc tham gia trồng rừng theo dự án của nhà nước, bà con nông dân còn chủ động mua giống cây về tự trồng. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2010, toàn xã đã trồng được 46,7 ha rừng. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ trồng từng, điển hình như hộ ông Trần Trọng Tâm ở thôn Thanh Lanh, Nguyễn Văn Hiếu, Dương Đình Tư thôn Gia Khau… 

Ông Dương Đình Tư, trưởng thôn Gia Khau cho biết: “Là thôn đặc biệt khó khăn, với trên 80% dân số là người dân tộc Sán Dìu, những năm về trước, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn. Từ khi biết khai thác thế mạnh trồng rừng, phát triển chăn nuôi, nhiều hộ trong thôn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Hiếu, cùng với phát triển chăn nuôi lợn, gà, gia đình anh còn trồng 8ha bạch đàn, mỗi kỳ thu hoạch thu về hàng trăm triệu đồng”.

Đang là chủ sở hữu gần 10ha rừng bạch đàn, ông Trần Trọng Tâm, thôn Cao Lanh chia sẻ:  “Bạch đàn là loài cây trồng có chu kỳ kinh doanh tương đối ngắn. Sản phẩm từ gỗ bạch đàn có nhiều công dụng như đóng đồ mộc, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất giấy, làm cọc chống...nên khi đến kỳ khai thác, việc tiêu thụ rất thuận lợi. Không chỉ bạch đàn, nhiều loại cây khác cũng có khả năng đem lại thu nhập cao như mây, keo…Tiềm năng đất rừng ở Trung Mỹ là rất lớn, nếu được đầu tư đúng hướng nhất định sẽ cho hiệu quả”.

Ông Trương Quang Vinh khẳng định: “Phong trào trồng cây gây rừng đã tạo việc làm, đem lại thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng số hộ khá giàu ở địa phương. Rừng Trung Mỹ còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội thiết thực khác, như tăng độ che phủ, bảo vệ môi trường sinh thái, điều hòa nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp.. Định hướng trọng tâm của xã trong giai đoạn 2010-2015 là vận động nhân dân tiếp tục trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng với loại cây trồng chính vẫn là bạch đàn. Phấn đấu phát triển kinh tế rừng một cách bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv