13:35 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 28


2 Hôm nay : 4866

thoi trang nu Tháng hiện tại : 38017

1 Tổng lượt truy cập : 29899589

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Thách thức của vấn đề lãng phí thực phẩm

Thứ ba - 11/06/2013 15:12
Tác động của chất thải thực phẩm không chỉ là tài chính. Về mặt môi trường, chất thải thực phẩm dẫn đến sử dụng lãng phí các chất hóa học như phân bón và thuốc trừ sâu, tốn nhiều nhiên liệu hơn cho việc vận chuyển, và sử dụng thực phẩm đã hỏng tạo ra nhiều mêtan - một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính có hại nhất gây ra biến đổi khí hậu. Mêtan gây hiệu ứng nhà kính nguy hiểm gấp 23 lần so với CO2. Lượng lớn thức ăn mang tới bãi rác cũng góp phần đáng kể vào việc nóng lên của trái đất. Khoảng 1/3 thực phẩm sản xuất trên thế giới cho người tiêu dùng hàng năm (tương đương1,3 tỷ tấn) bị mất hoặc bị lãng phí.
Hơn 1 tỉ tấn thực phẩm bị lãng phí ... trong khi còn gần 1 tỉ người trên Trái Đất đang thiếu ăn.

Hơn 1 tỉ tấn thực phẩm bị lãng phí ... trong khi còn gần 1 tỉ người trên Trái Đất đang thiếu ăn.

Mỗi năm, người tiêu dùng ở các nước giàu lãng phí thực phẩm (222 triệu tấn) nhiều gần bằng toàn bộ mạng lưới sản xuất lương thực của châu Phi cận Sahara (230 triệu tấn).

Số lượng thực phẩm bị mất hoặc lãng phí mỗi năm tương đương với hơn một nửa số cây trồng ngũ cốc của thế giới hàng năm (2,3 tỷ tấn trong năm 2009/2010).
Thực phẩm mất mát và lãng phí cũng như việc lãng phí các nguồn tài nguyên, bao gồm cả đất, nước, năng lượng, lao động và vốn cũng như gây hiệu ứng nhà kính, góp phần làm trái đất nóng lên và biến đổi khí hậu.

Ở các nước phát triển, chất thải thực phẩm và thiệt hại xảy ra chủ yếu ở giai đoạn đầu của chuỗi giá trị thực phẩm và có thể kéo theo sự thúc ép về tài chính, quản lý và công nghệ trong kỹ thuật thu hoạch cũng như việc dự trữ và bảo quản. Do đó, tăng cường chuỗi cung ứng thông qua việc hỗ trợ nông dân và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, cũng như trong việc mở rộng các thực phẩm và ngành công nghiệp đóng gói có thể giúp để giảm lượng mất mát và lãng phí thực phẩm.

Với các quốc gia có mức thu nhập cao và trung bình thì lãng phí và mất đi chủ yếu ở các giai đoạn sau trong chuỗi cung ứng. Khác với tình hình ở các nước đang phát triển, hành động của người tiêu dùng đóng một phần rất lớn ở các nước công nghiệphóa.Hơn nữa, nghiên cứu cũng nhận ra thiếu sự phối hợp giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng như một yếu tố. Hợp đồng mua bán có thể tăng mức độ phối hợp. Ngoài ra, nâng cao nhận thức giữa các ngành, các nhà bán lẻ và người tiêu dùngthì việc tìm kiếm sử dụng tiết kiệm thực phẩm bị bỏ đi là biện pháp hữu hiệu để giảm lượng thực phẩm bị mất đi và lãng phí.

Tại Hoa Kỳ 30% số lương thực, trị giá 48,3 tỷ Đô (32,5 tỷ Euro), bị bỏ đi mỗi năm. Người ta ước tính rằng khoảng một nửa lượng nước được sử dụng để sản xuất thực phẩm này cũng bị lãng phí, vì nông nghiệp chính là nhân tố cần sử dụng nhiều nước nhất. (Jones, 2004 được trích dẫn trong Lundqvist et al, 2008.)

Những hộ gia đình Anh lãng phí ước tính khoảng 6,7 triệu tấn lương thực mỗi năm, khoảng 1/3 của 21,7 triệu tấn được mua. Điều này có nghĩa là khoảng 32% của tất cả các thực phẩm được mua mỗi năm không đượcăn. Hầu hết trong số này (5,9 triệu tấn hoặc 88%) gần đây đang được chính quyền địa phương thu thập. Lãng phí thực phẩm (4,1 triệu tấn hoặc 61%) có thể tránh được và có thể đã được ăn nếu được quản lý tốt hơn (WRAP, 2008; Knight and Davis, 2007).

Ở Mỹ, chất thải hữu cơ là thành phần cao thứ 2 của các bãi chôn lấp- nguồn phát thải mê-tan lớn nhất.

Tác giả bài viết: FAO

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thực phẩm
Nguyễn Đức Cường - - 03/07/2013 11:59
Nhiều người ở các thành phố lớn rất lãng phí thức ăn, và các quán xá cực nhiều thức ăn dư, thừa. Cần phải xem lại ý thức con người và giáo dục lớp trẻ !
Gom su Bat Trang
Quà tặng gốm sứ
Gốm Bát Tràng
Quà tặng gốm sứ
Ấm chén Bát Tràng
Tranh gốm Bát Tràng
Tranh sứ Bát Tràng
Nậm rượu Bát Tràng
Lọ hoa Bát Tràng
Sân chơi gốm
Tượng gốm Bát Tràng
Tượng sứ Bát Tràng
Tranh Tường

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv