18:05 ICT Thứ bảy, 24/08/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 36


2 Hôm nay : 6977

thoi trang nu Tháng hiện tại : 211931

1 Tổng lượt truy cập : 14043993

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Phải chăng đất đai càng có giá thì đạo đức càng xuống cấp?

Thứ hai - 19/11/2007 23:47
Giữa hai bố con ông Đinh Văn Phúc và anh Đinh Văn Đức xảy ra việc tranh chấp đất đai, trong nội bộ gia đình đến cha xứ rồi các tổ chức đoàn thể và chính quyền cơ sở hoà giải nhiều cuộc vẫn không thành; để rồi trở thành kiện cáo phải qua nhiều cấp chính quyền giải quyết mới xong khiến cho người dân ở thôn Yên Mỹ, phường Xuân Hoà và dư luận xã hội ở địa phương hết sức quan tâm lo lắng.
Gặp chúng tôi với tâm trạng quá bức xúc và buồn tủi, ông Phúc kể lại: Năm 1977, ông mua của ông Tư người cùng thôn mảnh đất 852 m2. Đến năm 1984, ông xây nhà cấp 4 và cho vợ chồng con trai là Đức đến ở. Sau khi đến ở một thời gian, vợ chồng Đức mua thêm được 118 m2 đất của bà Tuất, việc mua bán đất lúc ấy chẳng có làm giấy tờ gì nhưng đến nay vẫn được người bán và cả làng công nhận. Mảnh đất hai bố con ông mua có diện tích 970 m2 nay là thửa đất số 12 bản đồ địa chính thôn Yên Mỹ mà Nhà nước đo vẽ năm 1998.


Tôi hỏi ông Phúc: Bố con gia đình ông có trách nhiệm và tình cảm với nhau như thế thì tại sao lại xảy ra tranh chấp đất đai ? Trầm ngâm một lát, ông Phúc chậm rãi: Vợ chồng tôi có bảy đứa con hai trai, năm gái, thằng Đức là con trai cả, trong đó bốn đứa con gái đã yên bề gia thất nhà cửa đàng hoàng, còn lại hai đứa con trai cũng đều đã có vợ con và một đứa con gái quá lứa nhỡ thì, chồng thì chưa có nhưng đã có một đứa con nay vẫn đang ở chung với vợ chồng chúng tôi.


Nhiều năm gần đây vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ, lo nghĩ về việc đã gần tám mươi, cái tuổi gần đất xa trời nhưng vẫn phải liệu cho ba đứa con có tý nhà đất như thế nào để chúng nó ổn định cuộc sống lâu dài. Tôi nghĩ là mình vẫn chưa lú lẫn nên vào cuối năm 2002, tôi tổ chức họp gia đình để thống nhất phân chia đất đai nhà cửa cho các con. Trong tổng số bảy đứa con, có bốn đứa con gái đã xây dựng gia đình và có nhà đất riêng, vợ chồng tôi yên tâm nên không có phân chia; thửa đất 1002 m2 mà vợ chồng tôi đang ở chia cho đứa con gái út quá lứa nhỡ thì đã có con riêng hiện đang ở cùng là 332 m2 để làm gian nhà ở riêng; cho đứa con trai thứ hai 670 m2; còn thửa đất 970 m2 mà tôi mua năm 1977, tôi cho thằng Đức con trai cả 400 m2 phần đất mà có ngôi nhà tôi làm và cho vợ chồng nó ra ở trông nom từ năm 1984; còn lại vợ chồng tôi sử dụng 570 m2 để xây một ngôi nhà ở riêng lúc còn tự làm ăn được và nhờ cậy vợ chồng con trai cả lúc già ốm. Buổi họp gia đình phân chia đất ấy các con tôi cả trai gái dâu dể là mười ba đứa đều nhất trí và lại còn khen vợ chồng tôi là công bằng, chu đáo. Vì thế sau đó tôi làm giấy phân chia đất nhờ trưởng thôn và UBND phường xác nhận.


Sau một thời gian ngắn, đùng một cái chẳng hiểu thằng Đức nghe ai xui bảo hay có ma quỷ nào làm, nó nói với tôi mảnh đất 970 m2 là của riêng nó vì bản đồ ghi tên nó, nó nộp thuế, nó bảo vợ chồng tôi không có phần và không được ở trên ngôi nhà mà tôi mới xây. Một lần nữa cả gia đình tôi lại xúm vào phân tích khuyên can, nó nhất quyết không nghe mà lại còn chửi đánh lại tôi. Từ cuối năm 2004 đến đầu năm 2005, thằng con quý tử của tôi đã làm cho vợ chồng tôi lúc thì sứt đầu mẻ trán, lúc thì gãy tay phải hai lần nhập viện Phúc Yên điều trị hàng tuần lễ.


Song hành với việc thằng Đức chửi mắng đánh đuổi việc vợ chồng tôi và đứa em trai nó, nó làm nhiều đơn tố cáo tôi chiếm đất của nó. Chính quyền cấp phường và cấp thị phải ra tay giải quyết. Tôi hết sức bất ngờ và ngạc nhiên, chẳng hiểu ở phường, ở thị nhầm lẫn thế nào mà lại có quyết định công nhận 970 m2 đất là của thằng Đức và yêu cầu tôi phải giao tất nhà cửa đất đai cho nó, tệ hại hơn là chính quyền còn ra quyết định cưỡng chế buộc tôi phải giao lại đất và chuyển hết giường chiếu, đồ đạc tài sản của vợ chồng tôi ra khỏi nhà.


Cực chẳng đã vợ chồng tôi phải kêu cứu đến ông Chủ tịch tỉnh. Thật là oan thấu đến trời, ông Chủ tịch cử ngay mấy anh cán bộ ở Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường về cứu xét lại việc của tôi. Thật lòng tôi và rất nhiều người dân phải thừa nhận, đúng là người cán bộ Thanh tra mà có cái tâm trong sáng thì họ làm việc công tâm lắm, họ luôn tôn trọng thực tế sự việc và thượng tôn luật pháp. Kiểm tra xác minh đầy đủ, kỹ lưỡng các nội dung xong, họ còn tổ chức nhiều cuộc họp với các ngành các cấp, các tổ chức đoàn thể để phân tích khuyên bảo bố con tôi và đưa ra phương án giải quyết hết sức rõ ràng, thấu tình đạt lý được cả phường và thị nhất trí cao.


Các anh có biết không? đầu năm 2006, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết việc của gia đình tôi rồi, theo đó tôi được giao sử dụng 450 m2, còn con trai tôi, thằng Đức ấy được sử dụng 520 m2. Nó còn được nhiều hơn tôi những 70 m2 đấy nhưng tôi bằng lòng với sự phán quyết của ông Chủ tịch.


Tôi đau lắm các anh ạ! Phúc mà chẳng phúc! Chỉ vì tý đất mà gia đình tôi có nhiều vết thương lòng chẳng biết bao giờ cho lành? Thằng Đức con tôi bị pháp luật xử lý về tội cố ý gây thương tích cho cha và đánh em trai nó gãy tay. Chuyện nhà tôi là sự thật nhưng ấy là câu chuyện hy hữu, tôi nghĩ chỉ có nhà tôi ít phúc nên mới có chuyện đó, còn xã hội ta bây giờ tốt đẹp, mọi người có nhận thức cao, sống đạo lý và nhân ái sẽ chẳng bao giờ có chuyện tương tự xảy ra đâu.


Biết được vụ việc trên của gia đình tôi nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng đất đai có giá trị cao thì nhiều giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong một số gia đình lại bị xuống cấp nghiêm trọng?


Từ câu chuyện và bài học thực tế của gia đình tôi, tôi mong rằng trong mỗi gia đình nếu có việc phân chia đất cát cho con cái cần rõ ràng rành mạch và thực hiện đúng trình tự thủ tục mà pháp luật đất đai quy định để tránh xảy ra những điều đáng tiếc, giữ gìn truyền thống đạo lý tốt đẹp trong mỗi gia đình.

Tác giả bài viết: Phạm Đình Thi

Nguồn tin: Bản tin Tài nguyên & Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv