20:52 ICT Thứ tư, 14/04/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


2 Hôm nay : 8900

thoi trang nu Tháng hiện tại : 163013

1 Tổng lượt truy cập : 19999499

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Người tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường giao thông ở Quang Yên

Thứ ba - 17/07/2018 15:20
Cũng như nhiều hộ dân khác ở thôn Đồng Dạ, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, nguồn thu nhập chính của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Hội Vui là sản xuất nông nghiệp, vì thế, mỗi tấc đất đối với gia đình ông chẳng khác gì “tấc vàng”. Thế nhưng, ngay khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ông đã bàn với gia đình hiến tặng hàng nghìn m2 đất mặc cho không ít người nói ông là người gàn dở…
Được biết, ông Vui vốn là bộ đội đã từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh. Năm 1981, sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế bên nước bạn Campuchia và tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, ông xin phục viên, trở về quê hương sinh sống cùng gia đình. Với bản lĩnh người lính bộ đội cụ Hồ, ông luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, đặc biệt là phong trào cựu chiến binh xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, do điều kiện của xã miền núi còn nhiều khó khăn, việc đi lại giao thương chưa thuận lợi, nên mô hình kinh tế đồi rừng của gia đình ông mãi vẫn không thể khá lên.

Cuộc sống nơi xóm núi Đồng Dạ như bừng sáng, “thay da, đổi thịt” từng ngày
nhờ sự góp công, góp của những người như ông Vui

Đến khi xã triển khai xây dựng nông thôn mới, với chủ trương đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, chính quyền đã vận động người dân tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để kết nối xóm nghèo với bên ngoài cũng như tạo thuận lợi cho giao thương và đi lại của người dân, dù kinh tế gia đình vẫn còn nhiều khó khăn nhưng ông Vui vẫn tình nguyện hiến gần 1.400m2 đất, trong đó có hơn 1.000m2 đất nông nghiệp và 350m2 đất vườn để phục vụ xây dựng đường giao thông nông thôn. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, con đường dài hơn 2km rộng rãi, sạch sẽ nối từ UBND xã Quang Yên qua thôn Đồng Dạ đã được xây dựng xong.

Chia sẻ về việc làm của mình, ông Vui kể: Trước kia hầu hết các con đường trong thôn Đồng Dạ đều "mến khách" bởi nắng thì bụi mịt mù, khi mưa xuống lại lậy lội trơn trợt. Cũng vì giao thông không thuận lợi mà cuộc sống của người dân bao năm vẫn chỉ dừng ở mức đủ ăn bởi có nuôi được con lợn, đàn gà muốn bán cũng không dễ. Không chỉ mất công năm lần, bảy lượt gọi thương lái, nhiều khi giá thị trường đã lên cao nhưng do việc đi lại hạn chế nên người dân không nắm được thông tin, thương lái kêu giá hạ hoặc khó bán là vội vàng bán tống, bán tháo đi… Nhưng giờ thì khác rồi, người ra vào buôn bán tất nập, kinh tế địa phương cũng ngày càng khởi sắc hơn. Các cháu nhỏ hằng ngày đến trường cũng không lo nhìn trước ngó sau sợ bẩn quần áo, sách vở nữa.

Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, cựu chiến binh Nguyễn Hội Vui cùng gia đình còn ủng hộ tiền, ngày công lao động và vận động bà con trong thôn xóm cùng tham gia góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và xây dựng các công trình phúc lợi, an sinh xã hội khác. Đến nay, hầu hết những con đường của thôn Đồng Dạ đã được đổ bê tông sạch sẽ, rộng rãi; cơ sở hạ tầng được xây dựng, nâng cấp; thu nhập bình quân đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương. Qua đó, từng bước đưa Quang Yên - xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Sông Lô cán đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Nguồn tin: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv