02:05 ICT Thứ năm, 17/10/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 70


2 Hôm nay : 1012

thoi trang nu Tháng hiện tại : 176987

1 Tổng lượt truy cập : 14560943

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Hợp tác xã Rau sạch Tiên Phong: Thành công nhờ hướng đi đúng

Thứ tư - 22/05/2019 08:17
Mới thành lập được gần 2 năm, Hợp tác xã Rau sạch Tiên Phong, thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thị xã Phúc Yên hoạt động khá hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đưa nhiều sản phẩm ra an toàn ra thị trường.

Sinh ra và lớn lên ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), với niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp, đầu năm 2017, ông Nguyễn Văn Thịnh cùng anh em, bạn bè góp vốn để thành lập HTX Rau sạch Tiên Phong trên diện tích đất thuê lại của chính quyền địa phương và một số hộ dân ở thôn Cao Quang, xã Cao Minh (Phúc Yên). Ông hiện là Giám đốc HTX Rau sạch Tiên Phong.

Ông Thịnh cho biết: Ban đầu, HTX chủ yếu trồng khoai tây, hành tây, bí xanh, dưa lê và dưa chuột bằng phương pháp canh tác truyền thống. Sau một thời gian canh tác, phương pháp này gây thoái hóa đất, làm giảm năng suất, chất lượng nông sản khiến hiệu quả kinh tế đạt thấp. Nhận thấy chỉ có sản xuất rau an toàn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX mới có thể phát triển bền vững, tháng 10/2017, HTX bắt đầu chuyển đổi sang sản xuất rau, củ, quả theo quy trình VietGAP.

1

Khi mới chuyển đổi sang sản xuất theo quy trình VietGAP, HTX phải đối mặt với không ít khó khăn. Bởi, sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP phải làm đúng theo quy trình khá nghiêm ngặt, với khoảng 20 tiêu chí. Trong khi lao động của HTX chủ yếu là nông dân địa phương vốn đã quen canh tác cũ nên việc nắm bắt các yêu cầu sản xuất rau an toàn còn hạn chế. Một khó khăn lớn hơn cả đó là vấn đề đầu ra sản phẩm. Do chi phí đầu vào cho sản xuất cao hơn so với làm theo kiểu truyền thống nên HTX buộc phải nâng giá bán. Nhưng giá cao thì lại khó bán vì không thể cạnh tranh được với các loại rau thông thường ở chợ truyền thống có giá rẻ hơn.

Trước những khó khăn, thách thức đó, Ban Giám đốc HTX đã họp bàn, xây dựng phương án và thống nhất sẽ kiên nhẫn, quyết tâm theo đuổi việc trồng rau, củ, quả theo quy trình VietGAP. Ban Giám đốc và các thành viên của HTX đều tin rằng, trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, sản phẩm sạch nhất định sẽ được người tiêu dùng đón nhận.

Khi xác định được hướng đi cụ thể, Ban Giám đốc HTX phối hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn cho cả thành viên và người lao động về quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; thành lập một đội kỹ sư có trình độ chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng để hướng dẫn bà con thực hiện các bước sản xuất theo đúng quy trình; kiểm tra đột xuất chất lượng nông sản ở các thửa ruộng; tìm đến cơ quan, đơn vị để được tư vấn, hỗ trợ phân tích mẫu đất, nước cũng như hướng dẫn kiểm định chất lượng sản phẩm đầu ra. Từ một vài ha đất sản xuất ban đầu, đến nay, HTX đã mở rộng diện tích gieo trồng lên 21ha. Trong đó, có 6ha được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cấp Giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Thịnh cho biết thêm: “Để tạo ra những sản phẩm nông sản chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX sử dụng các loại giống có nguồn gốc rõ ràng; đất, nguồn nước sản xuất đảm bảo sạch. Từ khi bắt đầu xuống giống đến kỳ thu hoạch, HTX ghi chép sổ nhật ký rõ ràng; đảm bảo áp dụng đúng 10 bước theo quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP; tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục để bón cho cây; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại IPM; sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo thời gian cách ly đến khi sử dụng. Đặc biệt, mỗi đợt thu hoạch, sản phẩm sẽ được lấy mẫu kiểm định, phân tích, đảm bảo không còn tồn đọng những chất gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì tuyệt đối không xuất bán ra thị trường”.

Đến nay, sản phẩm rau, củ, quả của HTX Rau sạch Tiên Phong có đầu ra ổn định, đã có mặt ở hệ thống siêu thị Vinmart, Vinmart+ thuộc Tập đoàn VinGroup, hệ thống các cửa hàng rau sạch và bếp ăn tập thể của một số công ty, tập đoàn lớn như: Samsung (Bắc Ninh), Tập đoàn T&T (Hà Nội)… Ngoài ra, HTX còn có 1 cửa hàng cung ứng rau sạch ở huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội). Vì thế, sản lượng rau bán ra của HTX liên tục tăng. Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường từ 2 - 3 tấn rau, củ, quả. Với giá bán ra luôn cao hơn giá thị trường từ 6 - 7%, doanh thu bình quân của HTX đạt từ 2 - 3 tỷ đồng/tháng, đời sống của thành viên, người lao động ngày càng được cải thiện. HTX đang giải quyết việc làm cho 60 - 70 lao động với mức lương trung bình từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, HTX Rau sạch Tiên Phong dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, đa dạng hóa các loại sản phẩm, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện nay, HTX đang gặp phải khó khăn về nguồn vốn để đầu tư xây dựng nhà sơ chế, hệ thống nhà lưới, nhà kính và mua sắm các trang thiết bị hiện đại. HTX mong muốn các cấp, các ngành tạo điều kiện để HTX tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv