21:57 ICT Thứ tư, 14/04/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 29


2 Hôm nay : 9352

thoi trang nu Tháng hiện tại : 163465

1 Tổng lượt truy cập : 19999951

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Hiệu quả từ mô hình nhà sạch, vườn xanh ở Triệu Đề

Thứ ba - 21/11/2017 14:49
Sau 8 tháng ra mắt với 3 hộ gia đình làm điểm, đến nay mô hình “Nhà sạch, vườn xanh” do Hội LHPN xã Triệu Đề phát động đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo hội viên trong xã. Về Triệu Đề hôm nay không khó để bắt gặp những cổng ngõ sạch sẽ, những khu vườn được dọn dẹp cẩn thận, khang trang, mang lại sắc thái bình yên, thanh cảnh cho làng quê.
Hội LHPN xã Triệu Đề hiện có 1.420 hội viên sinh hoạt tại 13 chi hội. Hưởng ứng hiệu quả cuộc vận động “5 không, ba sạch” do các cấp hội phát động, tháng 3/2017, Hội đã cho ra mắt mô hình “Nhà sạch, vườn xanh”. Mô hình này được triển khai thực hiện gắn với cuộc vận động “5 không, ba sạch” và hiệu quả của nó đáp ứng được với yêu cầu của Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Nội dung  5 không đó là: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học.
Nội dung “3 sạch : sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ.
 
Vừa triển khai thực hiện, vừa tuyên truyền chị em phụ nữ tham gia, vừa hướng dẫn chị em hội viên quy hoạch lại khu vườn gia đình khoa học như: khu chăn nuôi cách xa nhà ở, khu vực trồng rau xanh, khu vực trồng cây ăn quả; đồng thời tùy chất đất của mỗi nơi sẽ có mô hình khác nhau được áp dụng nhằm đảm bảo tiêu chí “hợp lý, sạch, đẹp, kinh tế”. Đến nay, nhiều hộ gia đình hội viên vừa có chỗ trồng rau, trồng cây ăn quả, lại đan xen rất nhiều loại hoa, khiến cho khuôn viên ngôi nhà tươi mát, rực rỡ. Nhiều chị em có vườn rộng còn trồng rất nhiều loại rau sạch cung cấp cho trường mầm non và ngoài thị trường. Các chị chia sẻ: Khi mô hình "Nhà sạch, vườn xanh" được phát động, chị em hội viên cảm thấy rất hào hứng bởi nó đánh vào trực quan thẩm mỹ, cũng như góp phần nâng cao kinh tế gia đình. Đến nay mỗi gia đình hội viên đều tự giác quy hoạch sân vườn của gia đình một cách khoa học, hợp lý nhất để ai đến cũng có thể vừa được chiêm ngưỡng khu vườn, vừa trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình ngày càng đẹp hơn.
 
Các hội viên tham gia trồng cây xanh tại hộ gia đình
Nhà sạch, ngõ sạch, vườn tược sạch đẹp đã góp phần giúp cho đời sống vật chất tinh thần của các gia đình hội viên được nâng cao. Bình quân hàng năm, tỷ lệ hộ gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa luôn chiến từ 85% trở lên. Chị Phạm Thị Thắm - Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Đề cho biết: Trong thời gian tới Hội LHPN xã vẫn tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình ra toàn xã để chị em đón nhận và hưởng ứng cao. Hội cũng tiếp tục hướng dẫn chị em để mỗi chị em xây dựng cho gia đình nhà mình một mô hình, khuôn viên làm sao cho phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của gia đình cũng như tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, ba sạch”.


Các hội viên tham gia trồng cây xanh tại hộ gia đình
Có thể nói, sau gần một năm thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn xanh” đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống, tạo thêm thu nhập cho các hộ gia đình hội viên. Mô hình còn đóng góp không nhỏ vào việc thay đổi tư duy, nhận thức của hội viên phụ nữ về bảo vệ môi trường, tích cực đóng góp vào việc duy trì bền vững 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà địa phương đã đạt được.

Tác giả bài viết: Nguyễn Loan - Lập Thạch

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv