14:32 ICT Thứ tư, 01/04/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32


2 Hôm nay : 6357

thoi trang nu Tháng hiện tại : 6357

1 Tổng lượt truy cập : 16323536

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Gương nạn nhân da cam làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 02/03/2017 07:54
Đó là ông Trần Quốc Tuấn sinh năm 1952, nạn nhân chất độc da cam thôn Ba Trung, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhập ngũ năm 1972, ông Tuấn từng tham gia chiến đấu trực tiếp tại chiến trường B5 Quảng Trị sau đó vào Quân khu 7 - nơi đế quốc Mỹ đã thả hàng triệu lít chất độc hóa học và ông đã bị phơi nhiễm chất độc da cam/ Dioxin. Năm 1977, ông trở về địa phương sinh sống. Mang trong mình căn bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính,  thường xuyên đau ốm, nhất là khi trái gió trở trời, nhưng ông vẫn cố gắng nỗ lực cùng gia đình làm ruộng tăng gia sản xuất. Công việc làm ruộng rất vất vả mà thu nhập chẳng được là bao, nhiều đêm ông trăn trở suy nghĩ tìm cách tăng thu nhập cho gia đình. Năm 1994, ông Tuấn chuyển sang nuôi ong mật. Do niềm đam mê lại chịu khó nghiên cứu tìm hiểu qua sách báo, ham học hỏi những người đi trước nên dần dần ông đã thu được những thành quả từ nuôi ong. Năm 2004, ông tham gia vào Hội nuôi ong xã Quang Sơn. Thông qua Hội, các hội viên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau phát triển nghề nuôi ong và mong muốn xây dựng phát triển thương hiệu mật ong cho địa phương. Năm 2008, mật ong Quang Sơn đã đạt cúp vàng “Vì nông dân Việt Nam”.
Nhờ tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, cùng với lòng đam mê, hiện tại ông đã phát triển đàn ong của gia đình thành 200 đàn. Với thời tiết thuận lợi, nguồn thức ăn sẵn có, từ tháng 02 đến tháng 6 âm lịch hàng năm, mỗi đàn ông cho thu về từ 15 lít đến 17 lít mật, mỗi năm trừ chi phí ông thu về khoảng 100 triệu đồng. Nghề nuôi ong đã giúp gia đình ông Tuấn có nguồn thu nhập cao mà không gây ô nhiễm môi trường.
Ông tâm sự: “Những người nuôi ong thành đạt trước hết phải có lòng đam mê, chính  vì sự đam mê đã giúp gia đình tôi thoát khỏi đói nghèo. Bản thân tôi là nạn nhân da cam có nhiều nỗi đau của người mang chất độc da cam muốn chia sẻ với những người đồng đội, những người bị nhiễm chất độc hóa học hãy cố gắng tự mình vươn lên trong cuộc sống đừng ỷ lại trông chờ vào người khác”. Năm 2011, ông đã vinh dự được tham gia giao lưu ở Hàn Quốc về cách chăm sóc và lai tạo con ong giống cho phù hợp với khí hậu Việt Nam.
Ông Trần Văn Thái, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin xã Quang Sơn cho biết thêm “Quang Sơn là xã miền núi, các nạn nhân chất độc da cam trong xã phần lớn điều kiện kinh tế khó khăn, là hộ nghèo, gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với bản lĩnh của anh bộ đội cụ Hồ, trong xã có nhiều nạn nhân da cam vươn lên, nhưng điển hình tiêu biểu là gia đình ông Trần Quốc Tuấn, trước kia kinh tế gia đình rất khó khăn nhưng ông đã cố gắng học hỏi vươn lên làm giàu cho gia đình và quê hương. Ông là tấm gương sáng để các hội viên học tập và noi theo…”

Tác giả bài viết: Mai Hương - Hội Nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin tinh Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv