07:31 ICT Thứ năm, 08/12/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


2 Hôm nay : 8678

thoi trang nu Tháng hiện tại : 127187

1 Tổng lượt truy cập : 29988759

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Giữ cho những cánh rừng mãi xanh

Thứ ba - 21/05/2013 14:54
Những cán bộ kiểm lâm ngày đêm âm thầm chịu đựng hy sinh để bất cứ giá nào phải giữ được rừng. Đằng sau những cánh rừng xanh là những giọt mồ hôi, nước mắt mà ít ai biết được…
Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Hạt Kiểm lâm Sông Lô bàn phương án PCCCR.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Hạt Kiểm lâm Sông Lô bàn phương án PCCCR.

Đã lâu, chúng tôi mới có dịp trở lại Hạt Kiểm lâm Sông Lô. Theo chân anh em kiểm lâm đến các điểm bảo vệ rừng mới thấy công việc ở đây không dễ dàng chút nào! Rừng đầu nguồn, rừng trồng, rừng giáp ranh, các quả đồi cây trồng xanh mướt, những con đường mòn dẫn lên các đỉnh núi trơn tuồn tuột. Lâu lắm mới lại được nhìn thấy con vắt bò lẫn trong lá khô. Anh cán bộ kiểm lâm nhắc tôi: “Đi nhanh, mới tránh được vắt bám vào chân!”. Lâu lâu chúng tôi mới được một dịp “trèo đèo, lội suối, băng rừng” nên chân tay rã rời. Nhìn lưng của người cán bộ kiểm lâm đưa chúng tôi đi rừng ướt đẫm mồ hôi, tôi lại càng cảm phục sức chịu đựng dẻo dai của các anh vùng sơn cước. Cuộc sống của họ gắn liền với núi rừng và bao nhiêu năm qua, họ vẫn lặng lẽ làm tất cả những gì có thể, để bảo vệ từng vạt rừng thuộc địa bàn quản lý.
Đồng chí Trần Xuân Khổng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sông Lô cho biết: “Phụ trách bảo vệ rừng vùng giáp ranh với tỉnh Tuyên Quang, Hạt Kiểm lâm Sông Lô đã chủ động cùng các đơn vị kiểm lâm Tuyên Quang phối hợp công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, trao đổi thông tin, triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy, tăng cường lực lượng tuần tra ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái phép… Tuy nhiên, do lực lượng kiểm lâm quá mỏng, nên chúng tôi rất coi trọng công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân cùng tham gia bảo vệ rừng. Nhờ đất rừng đã có chủ, các chủ rừng đều ý thức rất rõ về việc bảo vệ tài sản của mình nên nhiều năm nay, mô hình tổ liên gia tự quản bảo vệ rừng ở  Lãng Công… hoạt động rất hiệu quả. Tổ có 10 hộ gia đình luân phiên nhau bảo vệ rừng, kể cả thời tiết nắng, mưa thất thường, mỗi ngày, 2 lần, đều có người của tổ đi tuần tra. Nếu phát hiện ra bất cứ hiện tượng lạ nào xâm hại đến rừng, các thành viên của tổ đều đến ngay hiện trường, đồng thời cử người về xã, Hạt Kiểm lâm báo cáo tình hình để tổ chức ngăn chặn. Nhờ vậy, nạn khai thác rừng trái phép ở núi Sáng không xảy ra”.
Anh Đặng Văn Hồng, là chủ rừng 8 năm cho biết: “Tôi được nhận bảo vệ 18 ha rừng tự nhiên đầu hồ Suối Sải. Ở đây, đường xá đi lại rất khó khăn, nhưng anh em chúng tôi thường xuyên cắt cử nhau trông coi rừng không ngại mưa, nắng; liên tục nhắc nhở bà con không được mang lửa vào rừng. Nhờ đó, rừng ở đây không bị chặt phá và đặc biệt là không xảy ra cháy”.
Nhờ làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, tăng cường tuần tra, canh gác… nhiều năm qua, huyện Sông Lô chưa xảy ra cháy rừng và nạn khai thác, chặt phá, lấn chiếm đất rừng trái phép được ngăn chặn kịp thời.
Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm: Đến nay, toàn tỉnh có hơn 33.000 ha đất lâm nghiệp, trong đó, rừng đặc dụng hơn 15.000 ha, rừng phòng hộ 4.107 ha, rừng sản xuất hơn 13.000 ha. Để bảo vệ an toàn cho diện tích rừng được quản lý, Chi cục chỉ đạo chặt chẽ các Hạt, trạm kiểm lâm trong việc duy trì chế độ trực thường xuyên, canh gác phát hiện vi phạm và cảnh báo cháy rừng, giữ vững thông tin liên lạc giữa đơn vị trong ngành, cơ quan chức năng  và chính quyền địa phương.
Do quản lý rừng là một nhiệm vụ hết sức phức tạp và khó khăn, nên Chi cục Kiểm lâm tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng để toàn dân cùng tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ lá phổi, sự sống của chính mình.
Nhiều năm nay, Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, ngành văn hóa thông tin các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ rừng. Đã có hàng ngàn tờ rơi, hàng trăm pa nô, áp phích chuyển về các địa phương; hàng trăm tin, bài, ảnh tuyên truyền được đăng trên các báo, đài PT-TH, đài truyền thanh Trung ương và địa phương. Tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR được duy trì thường xuyên, liên tục, nhất là về mùa khô hanh. Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với phạm vi và đối tượng như: Mở 03 hội nghị họp dân ở các thôn, làng, xã, tu bổ, viết vẽ các biển bảng, áp phích; kẻ vẽ nội quy nơi công cộng, tổ chức 5 đợt lưu động, phát trên loa truyền thanh các xã vào mùa khô với những nội dung: Các quy định của pháp luật về PCCCR, BVR, tác hại của lửa rừng; phát 60 nghìn tờ rơi tuyên truyền tới các chủ rừng, nhân dân, các cháu học sinh; kẻ vẽ lại 24 bảng tin tuyên truyền, 30 biển báo các loại.
Nhờ tuyên truyền tích cực nên đa số người dân đã nâng cao ý thức trách nhiệm trong PCCCR, bảo vệ rừng và sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi được huy động. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được Chi cục thường xuyên tiến hành nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi khai thác, buôn bán lâm sản trái phép. Chi cục đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp, chủ hộ sản xuất thực hiện các quy định  của nhà nước về kinh doanh, chế biến gỗ và lâm sản, đồng thời xử lý kịp thời các vụ vi phạm các quy định về mua bán, vận chuyển, khai thác gỗ và lâm sản. Riêng năm 2012, qua công tác kiểm tra, ngành đã phát hiện xử lý 32 vụ vận chuyển buôn bán gỗ và lâm sản trái phép, phạt hành chính và bán lâm sản tịch thu hơn 800 triệu, trong đó, tịch thu 5,4m3 gỗ, 1 ô tô.
Mặt khác, Chi cục thường xuyên  phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức nhiều đợt kiểm tra (kể cả định kỳ và đột xuất) các chủ rừng, các địa phương thực hiện phương án 4 tại chỗ về PCCC, duy trì công tác dự báo, cảnh báo cháy rừng, nhất là mùa hanh khô… Từ đầu mùa khô (tháng 10 hàng năm), Chi cục Kiểm lâm đã tiến hành dự báo cháy rừng theo tuần (10 ngày/lần), thông tin kịp thời trên sóng truyền hình tỉnh ngay trong  ngày dự báo và gửi cho Ban chỉ huy TKCN&PCCCR-BVR các huyện, thị xã, các xã, thị trấn, các chủ rừng là tổ chức và các hộ gia đình có diện tích 30 ha trở lên khi có nguy cơ cháy rừng cao; đồng thời cập nhật, lưu trữ số liệu khí tượng trong nhiều năm để có cơ sở hướng dẫn, đôn đốc được chủ động theo phân vùng trọng điểm cháy đã được xác định. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát vùng trọng điểm rừng có nguy cơ cháy cao, tập trung ở thị xã Phúc Yên và huyện Tam Đảo, đề ra các biện pháp phòng cháy như làm chòi canh lửa, đường băng cản lửa và cử người canh gác thường xuyên trong những ngày khô hanh kéo dài.
Nhờ làm tốt công tác PCCCR và BVR, nạn khai thác lâm sản, vận chuyển gỗ trái phép và cháy rừng ngày càng giảm.

Tác giả bài viết: Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv