20:28 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


2 Hôm nay : 14872

thoi trang nu Tháng hiện tại : 14872

1 Tổng lượt truy cập : 26947626

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Để đọc sách trở thành niềm say mê...

Thứ hai - 20/04/2015 16:04
Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, kho tàng tri thức của nhân loại, sách chuyển tải và lưu trữ các kiến thức, kinh nghiệm sống, lao động sản xuất qua nhiều thế hệ, đồng thời truyền bá, giao lưu văn hóa, góp phần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc. Ðọc sách chính là học tập, tiếp nhận và truyền bá tri thức của nhân loại. Để kho tàng tri thức ấy không ngừng được bổ sung, phát triển, ngày càng vô tận với thời gian thì văn hóa đọc phải được coi trọng. Văn hóa đọc thôi thúc mỗi chúng ta phải đọc để mở rộng kiến thức, nâng cao hiểu biết nhằm hoàn thiện nhân cách và làm việc hiệu quả. Ngày nay, với nhịp sống công nghiệp, với những mưu sinh, tính toán tìm cách làm giàu, thời gian rỗi của mỗi người ngày càng ít, ảnh hưởng rất lớn tới việc đọc sách. Trong khi đó, các phương tiện nghe nhìn phát triển rất mạnh, các hình thức giải trí đa dạng, hấp dẫn xuất hiện và phát triển nhanh đã khiến một bộ phận lớn độc giả dần dần ngại đọc sách, xa rời văn hóa đọc.
Qua khảo sát một số nhà sách trên địa bàn Vĩnh Phúc để tìm hiểu văn hóa đọc cho thấy, khu vực bày bán sách văn học, sách văn hóa, lịch sử, địa lý.. hầu như không có sức hấp dẫn với độc giả, thay vào đó các độc giả nhỏ tuổi tập trung chủ yếu tại khu vực bán truyện tranh. Học sinh, sinh viên thì say với môi trường internet, vì internet là kênh giúp các em thu thập thông tin rất nhanh. Nhưng thực tế, thay vì đọc những thông tin hữu ích phục vụ cho việc học tập thì các em lại tìm đến những trò game, nghe nhạc, những vấn đề nóng, hot như vụ án cướp của, giết người, xì căng đan của người mẫu này, ca sĩ kia. Hơn nữa, tại nhiều gia đình, trường học cũng không yêu cầu hay định hướng các em đọc những cuốn sách này hay cuốn sách kia để rút ra những bài học vận dụng trong cuộc sống. Trao đổi, tham khảo thông tin cho thấy nhiều tỉnh, thành phố cũng chung thực trạng như Vĩnh Phúc. Rất mừng ngày 26/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức chính là để tôn vinh giá trị của sách; khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.
Thực tế cho thấy, dù xã hội phát triển đến đâu, văn hóa đọc vẫn giữ vai trò rất quan trọng, vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Văn hóa đọc gắn liền với sự ra đời của chữ viết, có những đặc trưng riêng biệt. Vì thế, mai sau, mai sau nữa, sách vẫn không hề mất đi giá trị truyền thống của nó. Bởi cảm giác được lật từng trang sách, chiêm ngưỡng từng hình ảnh, nuốt từng con chữ, hấp thu từng ngóc ngách của kiến thức trên trang giấy còn tươi nguyên mùi mực, có lẽ mãi mãi là điều thú vị vô cùng mà không một món ăn tinh thần nào thay thế được. Quá trình đọc là quá trình hấp thụ tri thức qua cảm nhận của người đọc. Khi đọc, con người phải suy nghĩ, phân tích tổng hợp, tư duy, biến tri thức của nhân loại thành tri thức của riêng mình. Tri thức sẽ hằn sâu trong trí não của mỗi người và đọng lại trở thành vốn kiến thức để con người vận dụng vào công việc và cuộc sống, có tác dụng hơn hẳn những tiếng nói, hình ảnh thoáng qua. Đọc sách giúp con người tăng trí tưởng tượng, nhất là những tác phẩm văn học. Từ những con chữ, thông qua ngôn ngữ văn học, những nhân vật, khung cảnh thiên nhiên, xã hội như hiển hiện trước mắt người đọc, các tác phẩm văn học có tác dụng bồi dưỡng tâm hồn, tư tưởng và sự sáng tạo cho người đọc. Có thể nói, văn hóa đọc giữ vai trò chủ chốt trong quá trình học tập, quá trình nhận thức của mỗi người.
Những năm gần đây, công tác xuất bản có rất nhiều cố gắng, đưa ra thị trường nhiều loại sách đa dạng, trong đó có những cuốn sách quý, tuy nhiên cũng xuất hiện không ít những ấn phẩm in rất đẹp, nhưng nội dung nhạt nhẽo, vô bổ. Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến năm 2014, mức hưởng thụ bình quân của người dân Việt Nam mới ở mức 3,5 bản sách/người (gồm cả sách giáo khoa). Còn theo số liệu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mỗi người Việt Nam chỉ đọc 0,9 cuốn sách/năm tại thư viện. Số liệu trên cho thấy thực trạng đọc sách của người dân nước ta còn thấp, hay nói cách khác, đọc sách chưa phải là nhu cầu thường xuyên của người Việt.
Nguyên nhân khiến phong trào đọc sách ở nước ta chưa phát triển là do công tác tuyên truyền, quảng bá sách chưa được quan tâm; công tác lý luận, phê bình, hướng người đọc đến những mảng sách tốt, sách hay chưa được chú trọng. Lực lượng sáng tác chưa được đầu tư đúng mức; chất lượng sách xuất bản chưa đáp ứng nhu cầu; giá sách còn cao so với thu nhập người dân; mạng lưới thư viện cộng đồng chưa đáp ứng được nhu cầu của độc giả.
Văn hóa đọc rất cần thiết trong cuộc sống, góp phần không nhỏ cho sự phát triển xã hội. Cần phải tuyên truyền, giáo dục để mọi người nhận thức sâu sắc về vai trò và tầm quan trọng của sách; văn hóa đọc phải trở thành nhu cầu không thể thiếu của con người. Văn hóa đọc cần được khơi dậy, tạo thành phong trào quần chúng ham đọc sách; mạng lưới thư viện cần được đầu tư hơn nữa, đổi mới hình thức hoạt động nhằm tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân tiếp cận với sách, báo, với văn hóa đọc.

Tác giả bài viết: http://www.vinhphuc.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv