21:23 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 53


2 Hôm nay : 15321

thoi trang nu Tháng hiện tại : 15321

1 Tổng lượt truy cập : 26948075

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Chủ động ngăn chặn các hành vi phá hoại rừng ở Tam Đảo

Thứ ba - 28/07/2015 15:48
Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng

Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng

Hiện nay, Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang (Tam Đảo) có trách nhiệm quản lý và bảo vệ hơn 3.000ha rừng thuộc Vườn Quốc Gia Tam Đảo, trong đó có hơn 1.700 ha rừng tự nhiên và hơn 1.400 ha rừng trồng. Để làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang đã tăng cường tuần tra, từ đó có kế hoạch, phương án ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng; đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân địa phương nâng cao ý thức bảo vệ rừng và thực hiện chính sách giao khoán rừng đến các hộ dân.

Với 5 cán bộ kiểm lâm trực thuộc trạm, trung bình mỗi cán bộ ở Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang đang phụ trách, quản lý từ 500 -600 ha rừng. Do diện tích rừng trong phạm vi quản lý, bảo vệ lớn nên ngoài nhiệm vụ tuần tra, Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang còn tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân để nắm bắt các thông tin; thường xuyên thực hiện tuyên truyền, vận động bà con ở các thôn giáp ranh Vườn Quốc gia Tam Đảo như: Bản Long, Xạ Hương, Phố Sóc, Minh Tân, Xóm Vai... không vào rừng chặt phá cây, săn bắn, bẫy các loại thú. Các cán bộ kiểm lâm xã Minh Quang thường xuyên thực hiện lồng ghép việc vận động nhân dân vào các buổi họp dân; đề nghị chính quyền địa phương gắn trách nhiệm bảo vệ rừng vào các hương ước, quy ước ở thôn, làng và các khu dân cư; tăng cường mối quan hệ mật thiết, chặt chẽ với các trưởng thôn, Bí thư chi bộ để trao đổi thông tin, nắm bắt tốt tình hình các khu vực.

Những năm gần đây, Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang đã tham mưu cho Ban Giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo thực hiện hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho NVH các thôn: Bản Long, Xạ Hương, Phố Sóc, Minh Tân, Xóm Vai. Theo đó, mức hỗ trợ cho một nhà văn hóa là 40 triệu đồng/thôn. Đến nay, 5 nhà văn hóa thôn ở xã Minh Quang cơ bản đều được hỗ trợ kinh phí với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Vườn Quốc gia Tam Đảo còn mua hàng trăm cây sưa giống cấp phát cho nhân dân trong khu vực trồng. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Vườn Quốc gia Tam Đảo, trực tiếp là Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang, nhân dân địa phương đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc cung cấp thông tin và phối hợp với lực lượng chức năng tham gia công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn

Đồng chí Trần Văn Hồng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang cho biết: Nhờ có sự giúp đỡ, phối hợp tích cực của nhân dân trong việc cung cấp thông tin nên chúng tôi luôn chủ động, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại rừng. Cùng với đó, việc phát triển các khu công nghiệp ở địa phương đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho nhân dân, từ đó, giảm thiểu tình trạng chặt phá cây rừng. Hiện nay, trên địa bàn không có tình trạng khai thác gỗ trái phép. Tuy nhiên, vẫn có một số ít người dân lên rừng nhặt củi khô về đun nấu; hoặc lấy một số tre, sậy về làm giàn trồng các loại cây leo.

Để tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng, năm 2015, Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang tiếp tục thực hiện tốt việc giao khoán rừng đến các hộ dân. Theo đó, Trạm đã ký kết giao khoán hơn 1.100ha rừng cho 12 hộ, tăng 2 hộ so năm 2014 nhằm tăng cường thêm nhân lực phục vụ công tác phòng chống cháy rừng. Với các hộ dân được giao khoán rừng, họ đã tích cực thực hiện việc tuần tra, bảo vệ toàn bộ diện tích rừng được giao; chủ động sẵn sàng phối hợp với lực lượng chức năng tham gia công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. Anh Trần Văn Việt, thôn Minh Quang- một chủ rừng cho biết: Đây là năm đầu tiên tôi tham gia nhận khoán bảo vệ rừng với diện tích hơn 70ha. Công việc và nguồn thu nhập chính của gia đình tôi là phát triển kinh tế trang trại (chăn nuôi lợn, ong). Tuy nhiên, với việc nhận khoán thêm việc trông coi và bảo vệ rừng, mỗi năm gia đình tôi có thêm khoản thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Bên cạnh việc chăn nuôi, tôi thường xuyên bố trí thời gian tuần tra rừng đều đặn. Trong quá trình tuần tra, nếu phát hiện các vấn đề bất thường, tôi đều thực hiện việc báo cáo kịp thời, đầy đủ về trạm kiểm lâm.

Nhờ có các hộ dân tham gia quản lý và bảo vệ rừng nên công việc của các cán bộ kiểm lâm theo đó cũng đỡ vất vả. Đặc biệt, mỗi khi xảy ra cháy rừng, cùng với cán bộ kiểm lâm, các chủ rừng là lực lượng hỗ trợ quan trong công tác PCCC. Được biết, rừng ở xã Minh Quang thường xảy ra cháy nhiều hơn so với các khu vực khác. Nhất là ở 3 khu vực có nhiều cây cỏ tranh mọc như: Ao Nai (30ha); Mâm Thừa (15ha); Chòi Láo(15ha). Tại đây, do cỏ tranh tươi tốt nên một lượng lớn trâu bò thường tìm đến ăn cỏ. Vào mùa khô, người dân khi lên tìm trâu bò hay ở lại nấu ăn; khi thấy có tổ ong, người dân lại đốt lửa khai thác mật nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Thực tế, hầu hết năm nào khu vực này cũng xảy ra cháy, tuy nhiên các đám cháy đều ở tầng dưới thực bì nên không ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.

Đồng chí Trần Văn Hồng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang cho biết thêm: Giáp ranh khu vực này là rừng thông lâu năm (từ 20-30 năm tuổi) nên đường kính mỗi cây đều rất to, từ 25-30m. Tại chân mỗi gốc thông, lượng lá rơi dày từ 5-10cm. Do vậy, ngay khi phát hiện các đám cháy, chúng tôi đã nhanh chóng tổ chức khoanh vùng chữa cháy. Công tác chữa cháy ở khu vực này hầu hết đều làm thủ công, không mang vác được các phương tiện chuyên dụng. Tuy nhiên, các đám cháy đều ở vị trí dưới tán nên không ảnh hưởng đến các cây thông lâu năm và giá trị tài nguyên rừng.

Để khắc phục tình trạng cháy rừng thường xảy ra ở các khu vực có nhiều cây cỏ tranh này, mới đây Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang đã thực hiện phát quang và trồng thử nghiệm 11 ha thông bản địa. Thời gian tới, nếu những cây thông này phát triển tốt, trạm sẽ nhân rộng diện tích ra toàn bộ các khu vực có cỏ tranh mọc để giải quyết triệt để tình trạng cháy rừng. Nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng nên từ đầu năm đến nay, 100% diện tích rừng thuộc địa phận quản lý của Trạm Kiểm lâm xã Minh Quang được bảo vệ an toàn; tuyệt đối không có tình trạng người dân vào rừng khai thác, lấn chiếm đất rừng; săn bắt và bẫy động vật rừng, chặt phá các loại cây rừng có giá trị hoặc có các hành vi khác tác động đến rừng.

Tác giả bài viết: http://baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv