04:42 ICT Thứ ba, 10/12/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 54


2 Hôm nay : 5103

thoi trang nu Tháng hiện tại : 88903

1 Tổng lượt truy cập : 15078310

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Cần tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình hầm biogas giai đoạn 2016 - 2020

Thứ ba - 21/02/2017 15:56
Gia đình bà Trần Thị Ninh ở thôn Yên Thư, xã Yên Phương (Yên Lạc) đầu tư xây dựng hầm Biogas giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi và tận dụng được nguồn khí đốt, mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh Nguyễn Lượng

Gia đình bà Trần Thị Ninh ở thôn Yên Thư, xã Yên Phương (Yên Lạc) đầu tư xây dựng hầm Biogas giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi và tận dụng được nguồn khí đốt, mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh Nguyễn Lượng

Việc triển khai thực hiện dự án “Hỗ trợ triển khai nhân rộng hầm Biogas nhằm giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2015” bằng nguồn ngân sách Nhà nước đến nay đã khẳng định hiệu quả rõ rệt. Dự án được triển khai đã huy động đông đảo người dân tham gia, góp phần thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là trong xử lý chất thải chăn nuôi nói riêng và BVMT nông thôn nói chung.


Ngành chăn nuôi phát triển với sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng đàn gia súc, gia cầm đồng nghĩa với vấn đề chất thải từ hoạt động chăn nuôi cũng ngày một tăng lên, làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bức xúc đối với người dân tại hầu khắp các địa phương trong tỉnh.

Chất thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm có tải lượng ô nhiễm rất cao và chứa nhiều mầm mống bệnh tật nguy hiểm. Theo kết quả quan trắc hiện trạng môi trường hàng năm trên địa bàn tỉnh cho thấy, chất lượng nước mặt tại các sông, ngòi, ao, hồ, các thủy vực tiếp nhận nước thải tại khu vực nông thôn, đặc biệt là nước thải chăn nuôi đang bị suy giảm trầm trọng, một số chỉ tiêu đã vượt mức cho phép, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ tưới tiêu và nuôi trồng thủy sản cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của đại bộ phận người dân. Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt “Dự án hỗ trợ triển khai nhân rộng mô hình hầm Biogas nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải thiện môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2015” và giao Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư, phối hợp với các sở, ngành chức năng, UBND các xã tổ chức thực hiện. Sau 3 năm triển khai thực hiện dự án đồng loạt, sâu rộng và hiệu quả, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan hỗ trợ xây dựng được 3.474 hầm biogas trên địa bàn toàn tỉnh, với tổng kinh phí triển khai thực hiện hơn 7,7 tỷ đồng; hoàn thành nghiệm thu và chi trả kinh phí hỗ trợ xây dựng hầm biogas cho các hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền gần 6,95 tỷ đồng. Hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, các hầm biogas được hỗ trợ xây dựng đều đảm bảo các tiêu chí theo Quyết định số 535/QĐ-CT ngày 28/2/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Mặc dù đã đạt được những hiệu quả nhất định trong việc góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nói chung, cải thiện môi trường nông thôn nói riêng, nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều hộ gia đình ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi để thúc đẩy phát triển kinh tế gia trại, trang trại nên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang là vấn đề gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Song song với đó, vấn đề quản lý chất thải trong hoạt động chăn nuôi càng cần phải được quan tâm đúng mức, nhằm hạn chế tình trạng các hộ chăn nuôi thải trực tiếp chất thải chăn nuôi ra các kênh mương, rãnh thoát nước thải của khu dân cư làm ô nhiễm môi trường. Đến nay, việc ứng dụng mô hình hầm biogas trong chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn là một trong những giải pháp tối ưu để xử lý chất thải chăn nuôi. Đây là một mô hình vừa xử lý ô nhiễm môi trường do nguồn chất thải chăn nuôi tạo ra vừa mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, giúp các hộ tận dụng được nguồn chất thải chăn nuôi sau quá trình xử lý bằng hầm biogas làm khí đốt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Để tiếp tục đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Phòng TN&MT các huyện, thành, thị tiến hành khảo sát nhu cầu đăng ký xây dựng hầm biogas của những năm tiếp theo tại các địa phương trong tỉnh. Theo đó, trong giai đoạn tiếp theo (2016 - 2020), số lượng các hộ gia đình đăng ký nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng hầm biogas khá lớn với tổng số 14.925 hầm. Việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án là rất thiết thực và sát với tình hình nhu cầu thực tế của nhân dân. Vì thế, mong rằng UBND tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng cần sớm nghiên cứu, đề ra các cơ chế hỗ trợ kinh phí xây dựng và nhân rộng mô hình hầm biogas cho nhân dân trong giai đoạn 2016 - 2020, từ đó góp phần tích cực cải thiện môi trường sống và giảm thiểu những tác động không nhỏ từ ngành chăn nuôi.

Tác giả bài viết: Việt Sơn

Nguồn tin: (http://baovinhphuc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv