03:38 ICT Thứ sáu, 22/03/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


2 Hôm nay : 1120

thoi trang nu Tháng hiện tại : 203857

1 Tổng lượt truy cập : 12776960

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

Bác Hồ rất quý trọng con người và thiên nhiên

Thứ tư - 28/09/2016 15:18
Sinh thời Bác đã từng nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi”. (Trích Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 1995, t. 4, tr. 161-162.).

Ước nguyện trên của Bác đã trở thành khát vọng của cả dân tộc Việt Nam và ngày nay đã được hiện thực. Phần sau là ước nguyện của riêng Bác, một mong muốn hết sức bình dị, tự nhiên, đời thường, nhưng đã tạo nên một nét văn hoá Hồ Chí Minh. Trong suốt cả cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã cống hiến hết sức lực và trí tuệ để thực hiện mong muốn tột bậc cho Tổ quốc, cho nhân dân và nhân loại. Còn ước nguyện cho riêng mình, Bác chưa thực hiện được. Tuy nhiên, trong những điều kiện và hoàn cảnh cho phép, Bác vẫn tìm và tạo cho mình được một không gian nho nhỏ để tận hưởng cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, hưởng thụ những giá trị cuộc sống do thiên nhiên ban tặng. Bác Hồ luôn có hai người bạn lớn, đó là Con người và Thiên nhiên. Yêu thương quý trọng con người, đồng thời rất yêu quý thiên nhiên. Đó cũng chính là cội nguồn của tình yêu Tổ quốc. Triết lý sống hài hòa với thiên nhiên, giản dị, yêu lao động của Bác là một giá trị vĩnh hằng. Ở chiến khu Việt Bắc, Bác chỉ thị cho các đồng chí giúp việc chọn địa điểm làm nhà cho Bác phải đảm bảo các yếu tố sau: “Trên có núi/ Dưới có sông/ Có đất ta trồng/ Có bãi ta vui/ Tiện đường sang tổng bộ/ Thuận lối tới Trung ương/ Nhà thoáng, ráo, kín mái/ Gần dân, không gần đường”. Trong cuộc sống Bác rất chú ý đến cái đẹp. Khi tìm chỗ làm nhà, ngoài việc đảm bảo an toàn, Bác còn chú ý tới vẻ đẹp thiên nhiên. Trên đường đi công tác, nếu chỗ nào có cảnh đẹp Bác thường dừng lại giây lát để thưởng thức. Bác đã tạo ra một sắc thái mới cho trời đất, núi sông, cây cỏ và cho cả dân tộc”.

Trong thời hiện đại ngày nay, cuộc sống dường như đã làm thay đổi môi trường thiên nhiên. Nhịp sống đô thị, với những thành phố ồn ào, nhà cao chọc trời, đầy tiện nghi nhân tạo, nhưng tiềm ẩn những nỗi bất an cho con người như môi trường ô nhiễm, phá hoại thiên nhiên, an toàn giao thông không đảm bảo. Xã hội “văn minh” như vậy lại tước đoạt đi của con người sự yên bình, thanh thản. Vùng rừng núi trùng trùng điệp điệp, trong chiến tranh “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” thì giờ đây đang bị chặt phá bừa bãi, để xảy ra bao hệ lụy tiếp theo như lũ lụt, sạt lở. Tất cả đều do con người không biết trân trọng, yêu quý thiên nhiên, coi thiên nhiên là bạn…

Chúng ta hãy trở về với những lời căn dặn của Bác. Học tập tấm gương yêu thiên nhiên của Bác. Cuộc sống của Bác rất mộc mạc đơn sơ. Bữa ăn của Người cũng giản dị, từ những sản vật thiên nhiên như dưa, cà, mắm, ớt. Và cũng với cơm nắm, muối vừng, cùng đoàn tuỳ tùng gọn nhẹ. Bác nhắc các cán bộ địa phường cần có kế hoạch khai thác, sử dụng thiên nhiên hợp lý để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân. Yêu thiên nhiên là tình cảm vốn có của Bác. Nó không chỉ biểu lộ hàng ngày trong cuộc sống, trong lối sống, mà khi có dịp đã biểu lộ thành thơ.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, và trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại, thì cái nhà nho nhỏ đó cũng luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn. Một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao”. Đó chính là nét văn hóa Hồ Chí Minh, văn hóa ứng xử với thiên nhiên của Bác mà chúng ta cần phải học tập và phát huy.

Tác giả bài viết: Hoàng Bích Hà (Ninh Sơn - Ninh Hòa – Khánh Hòa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv