20:24 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 47


2 Hôm nay : 14839

thoi trang nu Tháng hiện tại : 14839

1 Tổng lượt truy cập : 26947593

Trang nhất » Tin Tức » Đời sống Xã hội

92,31% diện tích đất lâm nghiệp được phủ xanh

Thứ năm - 21/01/2010 22:58
Tính đến cuối năm 2009, tỉnh ta có 27.812 ha/33.492 ha đất lâm nghiệp có rừng, đạt tỷ lệ 92,31%. Độ che phủ rừng đã lên 22,59%, hoàn thành sớm 5 năm so với kế hoạch. Khoảng 5.680 ha còn lại phần lớn là đất sỏi, đá, không thể trồng bất kỳ loại cây lâu năm nào. Như vậy, nhiệm vụ trồng rừng của Vĩnh Phúc trong Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng đã cơ bản hoàn thành.

Để nhiệm vụ trồng rừng được sớm hoàn thành, các ngành chức năng và địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của rừng. Công tác tuyên truyền còn được đưa vào chương trình ngoại khoá của các trường học khu vực có đất lâm nghiệp. Các đoàn thể, tổ chức quần chúng đều tham gia tuyên truyền về luật pháp bảo vệ rừng, tác dụng của rừng với cuộc sống, trong đó lực lượng cựu chiến binh tham gia trực tiếp công tác tuyên truyên, bảo vệ rừng. Công tác tuyên truyền, phổ biến được làm tốt đã nâng cao chất lượng xã hội hoá công tác trồng và bảo vệ rừng. Vĩnh Phúc là một trong số các địa phương hoàn thành giao đất, giao rừng sớm cho dân: ngay từ năm 1998, tất cả rừng và đất rừng đều đã có chủ. Trong công tác trồng rừng, hàng năm tỉnh ứng một phần vốn cho chương trình trồng rừng phòng hộ, giúp về kỹ thuật, cây giống cho các đơn vị, cá nhân làm nghề trồng rừng.

Trên địa bàn tỉnh có 2 lâm trường do Nhà nước quản lý và 1 Trung tâm nghiên cứu cây lâm nghiệp chuyên làm nhiệm vụ trồng rừng và nghiên cứu, sản xuất cây giống, chuyển giao kỹ thuật. Tất cả các thành phần tham gia trồng rừng đều được động viên, giúp đỡ và đối xử bình đẳng như nhau. Vì vậy, chỉ trong khoảng 5 năm gần đây, gần 7.000 ha rừng phòng hộ đã được trồng thêm đúng tiêu chuẩn, quy cách, bảo đảm tỷ lệ cây sống đạt trên 80%. Trong vòng 3 năm, đa phần các rừng trồng đều vươn cao, khép tán. Toàn tỉnh cũng có gần 3.000 ha rừng sản xuất của các đơn vị nhà nước và cá nhân, tập thể trồng đã được khai thác triệt để. Phần lớn diện tích này được trồng các cây nguyên liệu giấy. Hiện có gần 300 ha được trồng các loại tre lấy măng năng suất cao như tre Điền Trúc, tre Bát Độ. Bước đầu toàn tỉnh đã đưa tiến bộ kỹ thuật vào trồng rừng như dùng cơ giới dọn thảm thực bì, đưa bạch đàn mô, hom vào sản xuất cho năng suất caọ ở các lâm trường Lập Thạch, lâm trường Tam Đảo, trồng bạch đàn mô cho năng suất 80 mét khối/ha/chu kỳ sản xuất, cá biệt có những lô cho tới 110 mét khối/ha/chu kỳ sản xuất.

Song song với công tác trồng rừng, việc chăm sóc, bảo vệ rừng được triển khai hiệu quả. Việc giao đất, giao rừng cho chủ hộ đã giúp khoanh nuôi tái sinh gần 1.000 ha, chỉ sau 3-5 năm, đất rừng bị chặt phá đã xanh tốt trở lại, phủ kín các loại cây mọc tự nhiên. Kết hợp khoanh nuôi, các chủ rừng còn trồng bổ sung nên dù là rừng khoanh nuôi nhưng chất lượng cây, gỗ đều đảm bảo. Cũng nhờ rừng được giao cụ thể nên chủ rừng đảm nhiệm công tác bảo vệ là chính, các cấp chính quyền, kiểm lâm chỉ giúp đỡ kỹ thuật, công tác phòng cháy chữa cháy và can thiệp, xử lý khi các chủ rừng bị xâm hại.

Tại Vườn quốc gia Tam Đảo (thuộc địa phận 3 tỉnh: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên), công tác bảo vệ rừng được phối hợp chặt chẽ, trong đó Hạt kiểm lâm và Ban quản lý Vườn quốc gia làm đầu mốị, toàn bộ nông dân vùng đệm của Vườn quốc gia được giúp tạo việc làm, được khoán bảo vệ rừng. Tỉnh cũng thành lập các tổ giữ rừng ngay tại 9 xã vùng đệm, mỗi tổ 3 người, do một hội viên Cựu chiến binh làm tổ trưởng.  

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv