21:52 ICT Thứ tư, 21/04/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


2 Hôm nay : 15908

thoi trang nu Tháng hiện tại : 264069

1 Tổng lượt truy cập : 20100555

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc, bản đồ và Viễn thám

Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ: Thi đua lập thành tích Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (09/7/1994 - 09/7/2014)

Thứ ba - 02/07/2013 07:50
Năm 2014, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ (KHĐĐ&BĐ) sẽ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (09/7/1994 - 09/7/2014). Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, Viện KHĐĐ&BĐ với nhiều tên gọi và tổ chức bộ máy khác nhau: Từ năm 1994 đến năm 1999 mang tên gọi Viện Khoa học và Công nghệ Địa chính; từ năm 1999 đến năm 2006 mang tên gọi Viện Nghiên cứu Địa chính và từ năm 2006 đến nay mang tên Viện KHĐĐ&BĐ; là một trong Viện nghiên cứu khoa học cơ bản đầu ngành của Bộ TN&MT.
Với chức năng nhiệm vụ là Viện nghiên cứu cơ bản, dù trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, Viện KHĐĐ&BĐ luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị; đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển ngành đo đạc bản đồ và quản lý đất đai; hoàn thành nhiều Dự án, Đề án trọng điểm quốc gia, của ngành tài nguyên và môi trường; nghiên cứu, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến lĩnh vực đo đạc bản đồ; đào tạo được nhiều thế hệ cán bộ chuyên ngành khoa học trắc địa bản đồ có trình độ cao; có quan hệ uy tín với nhiều tổ chức quốc tế về lĩnh vực đo đạc và bản đồ; đời sống cán bộ, viên chức, người lao động được đảm bảo; công tác Đảng và hoạt động Đoàn thể luôn được quan tâm…
Tiếp tục phát huy thành tích của những các năm và giai đoạn trước, đặc biệt năm 2012 Viện KHĐĐ&BĐ đạt thành tích công tác to lớn và dấu ấn đậm nét. Đã hoàn thành 9 đề tài trong số 17 đề tài quan trọng. Trong đó, hoàn thành một hợp phần thuộc Dự án đầu tư “Tăng cường trang thiết bị công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học” với hệ thống máy máy đo trọng lực tuyệt đối chính xác, hiện đại nhất hiện nay phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, thuộc dòng máy đo trọng lực tuyệt đối độ chính xác cao nhất hiện nay trên thế giới. Máy đo trọng lực tuyệt đối FG5 tạo điều kiện cho việc triển khai dự án đánh giá sự thay đổi của mực nước biển dưới tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu nhờ đo lặp trọng lực tuyệt đối trên các đảo thuộc vùng biển Việt Nam, nghiên cứu biến thiên trọng trường Quả đất trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ dự báo thảm họa tự nhiên, đánh giá sự thay đổi của mực nước ngầm phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước và nhiều nhiệm vụ khoa học kỹ thuật khác.
Hoàn thành đề tài “Hoàn thiện hệ độ cao gắn liền với việc xây dựng hệ tọa độ động lực quốc gia” với việc xác định được thế năng trọng trường thực của mặt Geoid cục bộ Hòn Dấu làm cơ sở cho việc hiện đại hóa hệ độ cao quốc gia và xây dựng hệ tọa độ động lực quốc gia; Tổng kết Dự án “Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống trọng lực quốc gia”; Kết thúc dự án “Khảo sát, đo đạc thành lập các loại bản đồ phục vụ khoanh vùng bảo tồn và phát triển bền vững vùng đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười”; Hoàn thành kế hoạch chôn mốc và đo chu kỳ I của dự án “Xây dựng mạng lưới trắc địa địa động lực trên khu vực các đứt gãy thuộc miền Bắc Việt Nam phục vụ dự báo tai biến tự nhiên” và nhiều nhiệm vụ khác. Các công trình, dự án, đề án của Viện KHĐĐ&BĐ chủ trì thực hiện có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn, đem lại hiệu quả cao.
Tổ chức thành công Hội nghị Khoa học với sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam và Nga; Mở rộng hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo với các tổ chức khoa học và đào tạo của Ba Lan.Hoàn thành chỉ tiêu tuyển nghiên cứu sinh theo chỉ tiêu được Bộ GD&ĐT; Chủ trì, phối hợp tham gia nhiều Hội thảo khoa học như: Hội thảo quốc tế về Hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia NSDI tại Hàn Quốc, đoạt giải Nhất với thuyết trình về mô hình phát triển Hạ tầng Dữ liệu không gian quốc gia Việt Nam; Hội nghị khoa học “Trắc địa và Bản đồ vì sự nghiệp TN&MT” được các nhà quản lý Nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao.
Đặc biệt năm 2012, hoàn thành Dự án “Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống trọng lực nhà nước”, là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành TN&MT năm 2012 được Bộ trưởng Bộ TN&MT lựa chọn và công bố. Đây là kết quả và sự quyết tâm cao của Viện KHĐĐ&BĐ sau 10 năm triển khai tổ chức thực hiện. Kết quả của Dự án là bộ số liệu trọng lực cơ bản phục vụ cho việc đo trọng lực chi tiết trên đất liền và trên biển Việt Nam. Lần đầu tiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống gồm 11 điểm trọng lực cơ sở; 29 điểm trọng lực hạng I đo bằng phương pháp tuyệt đối với độ chính xác cao. Đồng thời, hệ thống trọng lực quốc gia được xây dựng là cơ sở để tiếp tục phát triển công tác đo đạc trọng lực khu vực rừng núi và vùng biển nước ta phục vụ các công tác nghiên cứu cấu trúc sâu của vỏ Trái đất, điều tra tài nguyên khoáng sản, hiện đại hóa các hệ thống tọa độ và độ cao quốc gia, nghiên cứu chuyển dịch của vỏ Trái đất với mục đích dự báo các thảm họa tự nhiên, biến đổi khí hậu và công tác an ninh - quốc phòng. Trong tương lai, công tác đo trọng lực sẽ được triển khai nhiều lĩnh vực khác nhau. Việt Nam thuộc danh sách không nhiều nước có hệ thống trọng lực quốc gia hiện đại và có độ chính xác cao được xây dựng bằng phương pháp đo trọng lực tuyệt đối. Qua đây, tiếp tục khẳng định khả năng nghiên cứu và làm chủ khoa học và công nghệ về lĩnh vực trắc địa bản đồ của Việt Nam nói chung và Viện KHĐĐ&BĐ nói riêng. Sự kiện được tổ chức Họp báo công bố với tham gia đăng tải thông tin của nhiều cơ quan thông tin đại chúng.
Nhận thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội và sự quan tâm, sự thầm lặng của những người làm khoa học đo đạc bản đồ, trong những năm qua Viện KHĐĐ&BĐ đã tích cực cung cấp các tài liệu, tư liệu khoa học đối với phát triển kinh tế - xã hội; cung cấp thông tin, dữ liệu khoa học cho nhiều cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Tham gia tài trợ các Chương trình cộng đồng xã hội như: “Những người không bao giờ khuất” “Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường”; “Thay lời tri ân”; “Nghĩa tình đồng đội”, “Xuân ấm tình thương”, “Mùa xuân cho em - 2013”…
Với những thành tích đạt được, Viện KHĐĐ&BĐ và nhiều cá nhân thuộc Viện đã nhận được nhiều phần thưởng của Đảng và Nhà nước trao tặng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2005; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT các năm 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011; Cờ thi đua xuất sắc của Bộ TN&MT năm 2010, 2011; Cờ thi đua Chính phủ năm 2012; Huân chương và nhiều Bằng khen, Giấy khen của cấp có thẩm quyền tặng thưởng.
Nhân dịp Kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2013) và biểu dương điển hình tiên tiến ngành tài nguyên và môi trường giai đoạn 2011 - 2013. Theo đó, tập thể Viện KHĐĐ&BĐ và cá nhân Viện trưởng Hà Minh Hòa được Bộ trưởng quyết định công nhận là điển hình tiên tiến; được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng chọn lựa giao lưu tọa đàm điển hình tiên tiến để chia sẻ về hoạt động phong trào thi đua yêu nước của đơn vị.
            Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hà Minh Hòa, Viện trưởng Viện Khoa học ĐĐ&BĐ cho biết, đây là ngành khoa học có đặc thù cao. Theo đó, Viện sẽ tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với công tác nghiên cứu khoa học; gắn liền với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xác định đó là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt; mở rộng nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển ngành trắc địa bản đồ, phục vụ quản lý giám sát tài nguyên thiên nhiên đất nước. Đồng thời, tích cực phấn đấu là Viện nghiên cứu khoa học cơ bản và là điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của ngành tài nguyên và môi trường; hướng đến Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (09/7/1994 - 09/7/2014).
                                                              

Tác giả bài viết: www.monre.gov.vn

Nguồn tin: Phạm Ngọc Bách

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv