04:54 ICT Thứ năm, 18/08/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 1838

thoi trang nu Tháng hiện tại : 282852

1 Tổng lượt truy cập : 27729629

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc, bản đồ và Viễn thám

Ứng dụng dữ liệu viễn thám đa thời gian giám sát biến động sử dụng đất

Thứ năm - 18/11/2021 10:12
Các nhà nghiên cứu của Cục Viễn thám quốc gia đã nghiên cứu, ứng dụng thành công dữ liệu viễn thám đa thời gian giám sát và dự báo biến động sử dụng đất dưới tác động của điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội, thử nghiệm tại thành phố Hải Phòng.

Đây là nguồn dữ liệu quan trọng góp phần cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc xây dựng quy hoạch sử dụng đất trong mối quan hệ với các yếu tố tự nhiên và kinh tế - xã hội, là cơ sở quan trọng để lãnh đạo thành phố Hải Phòng đưa ra quyết định đúng đắn trong việc quy hoạch sử dụng đất hiệu quả trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung phân tích một số mô hình dự báo biến động sử dụng đất thông qua biến động lớp phủ mặt đất; đồng thời xác định được loại dữ liệu ảnh vệ tinh viễn thám đa thời gian và đề xuất, khuyến nghị lựa chọn mô hình phân tích trong dự báo biến động sử dụng đất thông qua biến động lớp phủ mặt đất phù hợp với một số điều kiện cụ thể ở Việt Nam.

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh viễn thám đa thời gian, GIS kết hợp với mô hình phân tích giám sát biến động lớp phủ mặt đất phù hợp với một số điều kiện cụ thể ở Việt Nam. Đây là mô hình phân tích hiện đại cho phép đánh giá độ chính xác kết quả của từng quá trình thực hiện, xác định trọng số của các tham số một cách khách quan, khoa học và có khả năng cho phép thiết lập bản đồ dự báo biến động đảm bảo độ chính xác cao.

1

1

Sản phẩm các bản đồ biến động sử dụng đất một số khu vực tại Thành phố Hải Phòng

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia, việc đề xuất quy trình công nghệ dự báo biến động sử dụng đất thông qua biến động lớp phủ mặt đất có vai trò rất quan trọng, không những giúp cho việc dự báo biến động lớp phủ đất một cách khách quan, khoa học và chính xác mà còn giúp cơ quan quản lý Nhà nước về viễn thám có cơ sở khoa học để xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật cho công việc này.

Đặc biệt, nghiên cứu này đã cung cấp một công cụ hữu hiệu, đảm bảo độ tin cậy đối với các nhà quản lý, nhà chuyên môn trong việc xác định các giải pháp, phương án xử lý thích hợp trong việc giám sát biến động sử dụng đất thông qua biến động lớp phủ mặt đất, đánh giá xu hướng biến động sử dụng đất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các yếu tố kinh tế xã hội khác, từ đó, đưa ra những đánh giá, đề xuất giải pháp cho công tác quy hoạch, chuyển đổi sử dụng đất thích hợp giúp tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thủy

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv