18:51 ICT Thứ bảy, 22/01/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 27


2 Hôm nay : 13439

thoi trang nu Tháng hiện tại : 426220

1 Tổng lượt truy cập : 24596416

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc, bản đồ và Viễn thám

Ngành Đo đạc và Bản đồ - 55 năm một chặng đường phát triển

Thứ hai - 08/12/2014 15:12
Cùng với sự trưởng thành và phát triển của ngành Đo đạc và Bản đồ (ĐĐBĐ), 17 năm kể từ khi tái lập tỉnh, công tác ĐĐBĐ của Vĩnh Phúc cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Với sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo sát sao của các cấp, bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, cùng sự nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động ngành Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Vĩnh Phúc; công tác ĐĐBĐ những năm qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh, đảm bảo cung cấp, đáp ứng khai thác thông tin tư liệu cơ bản phục vụ chung cho nhiều ngành, nhiều mục đích.
 Nhìn lại quá trình phát triển của ngành ĐĐBĐ Việt Nam trải qua những thời kỳ lịch sử, cùng bao thăng trầm của đất nước với truyền thống lâu đời đã để lại nhiều dấu ấn và thành quả quan trọng. Thuở xa xưa, tấm bản đồ Việt Nam đã được sử dụng như một công cụ để quản lý đất nước từ những năm 1490 thời Hồng Đức (nhà Lê). Năm 1834, vua Minh Mạng (nhà Nguyễn) đã công bố tấm bản đồ “Đại Nam Nhất thống Toàn đồ”, được coi là tấm bản đồ đầu tiên, thể hiện tương đối chi tiết chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta tại thời điểm đó. Đến khi thực dân Pháp đặt ách cai trị trên đất nước ta, chính quyền thực dân đã tổ chức một cơ quan Đo đạc - Bản đồ của toàn Đông Dương gọi là “Nha Địa dư Đông Dương” để xây dựng hệ thống điểm toạ độ và độ cao toàn Đông Dương, xác định hệ quy chiếu cho khu vực, tiến hành chụp ảnh từ máy bay, xây dựng hệ thống bản đồ địa hình phủ trùm tỷ lệ 1/100.000 nhằm phục vụ điều tra tài nguyên và khai thác trên lãnh thổ Đông Dương lúc bấy giờ. Ngày 25 - 9 - 1945, ngay sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời, một cơ quan ĐĐBĐ cũng được thành lập với tên gọi Phòng Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu. Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp, nhiệm vụ của ngành ĐĐBĐ chủ yếu tập trung phục vụ cho mục đích quân sự và đã góp phần quan trọng vào những thắng lợi vĩ đại của cả dân tộc trong cuộc kháng chiến. Sau ngày hoà bình lập lại, xác định vai trò quan trọng của ngành ĐĐBĐ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển của đất nước, ngày 14 - 12 - 1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 444-TTg thành lập Cục Đo đạc và Bản đồ, có nhiệm vụ “thống nhất chỉ đạo về công tác đo đạc; tổ chức thực hiện việc đo đạc trong toàn quốc; xuất bản và quản lý các loại bản đồ; nghiên cứu về môn khoa học đo đạc và bản đồ”. Đây là cơ quan quản lý nhà nước về ĐĐBĐ đầu tiên của Nhà nước cách mạng Việt Nam. Qua nhiều lần tổ chức và cơ cấu, Cục ĐĐBĐ ngày nay trực thuộc Bộ TNMT, là cơ quan quản lý nhà nước về công tác ĐĐBĐ, thực hiện nhiệm vụ tổ chức triển khai công tác ĐĐBĐ cơ bản trên phạm vi cả nước, đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đối với công tác ĐĐBĐ của các địa phương trong toàn quốc lúc bấy giờ còn rất sơ khai, dụng cụ, thiết bị đo đạc thô sơ như máy bàn đạc, mia gỗ 3m, thậm chí lấy sào tre làm mia, dây tre làm thước …, con người thực hiện chủ yếu các địa phương thực hiện, cả tỉnh chỉ có vài người trong đội đo đạc có trình độ đi hướng dẫn các địa phương tự làm. Trình độ hạn chế, công nghệ thành lập bản đồ thủ công, tài liệu bản đồ chủ yếu phục vụ cho các cuộc điều tra đất đai như:  Quyết định số 169-CP ngày 24-6-1977 của Hội đồng Chính phủ;  Quyết định số 201-CP ngày 01-7-1980 của Hội đồng Chính phủ; Chỉ thị 299/TTg ngày 10 - 11 - 1980 của Thủ tướng Chính phủ. Để khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của ngành ĐĐBĐ trong việc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước ngày 20 - 9 - 2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 991/QĐ-TTg, lấy ngày 14 tháng 12 hàng năm là Ngày truyền thống ngành ĐĐBĐ Việt Nam.
 Qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với những bước thăng trầm của lịch sử đất nước, ngành ĐĐBĐ Việt Nam nói chung và 17 năm trưởng thành, phát triển của ngành ĐĐBĐ tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã không ngừng hoàn thiện về tổ chức, phát triển về công nghệ. Tỉnh Vĩnh phúc sau khi được tái lập, trên địa bàn tỉnh chưa có địa phương nào hoàn thành hệ thống bản đồ địa chính chính quy. Tài liệu phục vụ cho công tác quản lý đất đai lúc này sử dụng chủ yếu bản đồ giải thửa được thực hiện theo Chỉ thị 299/TTg ngày 10 - 11 - 1980 của Thủ tướng Chính phủ. Công tác ĐĐBĐ khi mới tái lập tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng làm công tác ĐĐBĐ chỉ có 13 người, trong đó 2 người làm công tác quản lý, 11 nhân viên trực tiếp làm công tác đo đạc bản đồ (được tách ra từ phòng ĐĐBĐ và Đội đo đạc của Sở Địa chính Vĩnh Phú cũ) với những trang thiết bị, máy móc, phương tiện thiếu thốn, độ chính xác thấp, không phù hợp với trình độ sản xuất và công nghệ thành lập bản đồ. Trình độ kỹ thuật, giải pháp công nghệ về thành lập bản đồ còn lạc hậu, hạn chế, chủ yếu thành lập bản đồ bằng phương pháp truyền thống, thủ công. Sau 17 năm trưởng thành và phát triển, đến nay, những tài liệu, sản phẩm của công tác ĐĐBĐ đã góp phần phục vụ đắc lực, kịp thời cho công cuộc phát triển KT - XH của tỉnh nhà; từ phục vụ cho việc kê khai kiểm đếm, lập phương án bồi thường GPMB cho các dự án, giải quyết tranh chấp đất đai, điều chỉnh bổ sung bản đồ địa giới hành chính cho các địa phương, tách nhập mới, cho đến việc quy hoạch tổng thể của tỉnh, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, quy hoạch nông thôn mới, phục vụ cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, quy hoạch xây dựng mạng lưới hạ tầng giao thông..., đặc biệt, phục vụ kịp thời việc cấp giấy CNQSD đất theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 ngày 21/6/2012 của Quốc Hội; Chỉ thị số 1474/CT-TTg ngày 24/8/2011, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 04/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 2349/KH-UBND ngày 17/6/2009 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận, lập hồ sơ địa chính trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả đến cuối năm 2013 đạt 89,8% vượt so với kế hoạch (là 85%).
 Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND Tỉnh, sự giúp đỡ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng sự phối hợp của các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị trong tỉnh; công tác ĐĐBĐ của Vĩnh Phúc đã không ngừng phát triển về cả số lượng cán bộ, quy mô và trang thiết bị, trình độ chuyên môn, công nghệ... Từ chỗ “trắng” về bản đồ địa chính, đến nay, ngành ĐĐBĐ Vĩnh Phúc đã triển khai đo xong 7/9 huyện và đang tiếp tục triển khai đo vẽ huyện Lập Thạch (dự kiến hết quý III - 2015 sẽ hoàn thành). Diện tích đo vẽ xong tính đến nay đạt 90,8/123,65 km2 (đạt tỷ lệ 73%); từ kết quả đã đo đạc ở các địa phương cho thấy diện tích tăng so với số liệu cũ lên tới 580 ha, trong đó huyện tăng nhiều nhất 288,5 ha (Bình Xuyên), huyện giảm nhiều nhất 107,04 ha (Tam Đảo). Lực lượng cán bộ từ chỗ chỉ có hơn 10 người với trình độ chuyên môn chủ yếu là Trung cấp, công nhân kỹ thuật, đến nay đã có hàng trăm cán bộ làm công tác ĐĐBĐ, trình độ Thạc sĩ 17/188 chiếm 9.04%, đại học 137/188 chiếm 72.87% và trình độ cao đẳng, trung cấp 18.09%; trang thiết bị được đầu tư hiện đại, trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng như: máy toàn đạc điện tử, máy định vị toàn cầu (hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS))... Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại cũng thường xuyên được áp dụng và cập nhật kịp thời, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật quy phạm đặt ra. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện nay có nhiều đơn vị đo đạc mới được thành lập với nhân lực lên tới hàng trăm người, trang thiết bị hiện đại, đào tạo chính quy; nhiều đơn vị đo đạc chuyên ngành thuộc các ngành Xây dựng, Giao thông, Nông nghiệp và PTNT... cũng không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển cả về chất và lượng.
 Công cuộc CNH - HĐH đất nước hiện nay đòi hỏi ngành ĐĐBĐ phải ngày càng nâng cao chất lượng các sản phẩm chuyên ngành, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin, tư liệu đo đạc và bản đồ nhằm phục vụ đắc lực việc đánh giá chính xác nguồn tài nguyên quốc gia, đảm bảo cơ sở khoa học và công nghệ cho quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, phục vụ phát triển KT - XH. Có thể nói đây là một thách thức rất lớn đối với công tác ĐĐBĐ trong thời gian tới. Vì vậy, để đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ trên, ngành ĐĐBĐ Vĩnh Phúc cần phải có sự quan tâm hơn nữa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, sự giúp đỡ của Bộ TNMT, các cơ quan liên quan, đặc biệt là sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, các cấp với Sở TNMT và các đơn vị đo đạc, nguồn kinh phí phải được đáp ứng kịp thời, tăng cường trang thiết bị máy móc hiện đại kể cả số lượng, chất lượng; hàng năm có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác ĐĐBĐ ngày càng chuyên sâu, đặc biệt các đơn vị tư vấn có chức năng hành nghề ĐĐBĐ trên địa bàn Tỉnh phải chủ động trong việc đào tạo nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại, tìm tòi ứng dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng, từng bước hiện đại hóa ngành ĐĐBĐ; công tác quản lý hoạt động ĐĐBĐ ngày càng nề nếp, khoa học. Để đáp ứng được yêu cầu của Ngành, đòi hỏi đội ngũ làm công tác ĐĐBĐ trên địa bàn Tỉnh phải tăng cường học tập, nghiên cứu, trau dồi năng lực chuyên môn, phát huy những thành tích đã đạt được và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Tác giả bài viết: Đỗ Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv