20:49 ICT Thứ sáu, 01/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


2 Hôm nay : 15056

thoi trang nu Tháng hiện tại : 15056

1 Tổng lượt truy cập : 26947810

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc, bản đồ và Viễn thám

ĐO ĐẠC BẢN ĐỒ NĂM MƯƠI NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Thứ sáu - 11/12/2009 02:02
Đo đạc lập bản đồ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong trong quản lý chủ quyền lãnh thổ mỗi quốc gia. Ở Việt Nam tấm bản đồ đầu tiên được công bố vào thời Hồng Đức năm 1834. Trong những năm Pháp thuộc, thực dân Pháp tiến hành đo đạc lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1/100.000, nhằm phục vụ chủ yếu cho việc khai thác tài nguyên. Khi nước Việt Nam dân chủ cộng hoà được thành lập, Chính phủ Cách mạng lâm thời đã có quyết định thành lập phòng bản đồ thuộc Bộ Tổng tham mưu. Sau ngày hoà bình lập lại yêu cầu về đo đạc bản đồ ngày càng bức thiết. Ngày 14/12/1959 Chính phủ đã có quyết đinh số 444/TTg thành lập Cục Đo đạc bản đồ Việt Nam. Trong quá trình xây dựng bảo vệ tổ quốc ngành đo đạc bản đồ đã không ngừng phấn đấu xây xựng và có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng đất nước và ổn định thống nhất Tổ quốc. Để ghi nhận công lao đóng góp và tôn vinh ngành đo đạc bản đồ, ngày 21/9/2004 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 991/QĐ-TTg lấy ngày 14/12 hàng năm là Ngày truyền thống Ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam.

Trải qua năm mươi năm 1959 – 2009, Ngành đo đạc bản đồ Việt Nam đã  trải qua nhiều thời kỳ từ đơn vị trực thuộc Thủ tướng chính phủ, Văn phòng chính phủ và đến năm 1974 trực thuộc chính phủ. Năm 1994 sát nhập Tổng cục đất đai thành Tổng cục địa chính và nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tuy không ổn định về tổ chức nhưng ngành không ngừng được kiện toàn củng cố lớn mạnh. Hiện nay ngành đảm nhận đo đạc lập bản đồ thuộc hai lĩnh vực lớn là điều tra cơ bản bao gồm: xây dựng hệ thống toạ độ Quốc gia, lập bản đồ địa hình tỉ lệ lớn 1/10.000 phủ trùm toàn quốc, 1/5.000, 1/2.000 các khu đô thị, vùng kinh tế trọng điểm. Đo đạc lập bản đồ địa hình đáy biển, bản đồ phân định mốc giới lãnh thổ, trên bộ, trên biển và lập bản đồ địa chính phụ vụ cho công tác quản lý đất đai trên địa bàn cả nước. Từ những ngày đầu thành lập với điều kiện hết sức khó khăn về lực lượng, trình độ và công nghệ phải nhờ chuyên gia bạn, đến nay Ngành đo đạc bản đồ Việt Nam đã có bộ máy tổ chức mạnh từ Trung ương đến địa phương. Hệ toạ độ Việt Nam VN-2000 đã được chính phủ công nhận, các công nghệ hiện đại trong đo đạc lập bản đồ như công nghệ viễn thám, công nghệ ảnh hàng không, công nghệ GPS và các phần mềm ứng dụng khác được đưa vào sử dụng. Hiện nay trên địa bàn cả nước đã có bản đồ địa hình tỉ lệ lớn 1/10.000 phủ trùm trên toàn lãnh thổ cả nước và 1/5.000 ở hầu hết các thành phố, thị xã đáp ứng nhu cầu phục vụ tốt cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cả nước đặc biệt là phát triển công nghiệp, đô thị. Về bản đồ địa chính từ chỗ đo thủ công bằng máy đo đạc cải tiến, máy bàn đạc những năm 1980 và công nghệ lạc hậu khác, đến nay toàn quốc hầu hết các tỉnh đã hoàn thành lập bộ bản đồ địa chính chính qui theo hệ toạ độ VN-2000 với công nghệ đo đạc bằng máy toàn đạc điện tử và định vị toàn cầu (GPS). Chất lượng của bản đồ đạt độ chính xác rất cao tới 1/10m2. Ghi nhận sự đóng góp của ngành đo đạc bản đồ, Nhà nước và Chính phủ đã tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, huân chương độc lập, huân chương lao động hạnh nhất, nhì, ba cho nhiều tập thể và cá nhân trong ngành.

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX đã thông qua Nghị quyết (ngày 26/11/1996) về việc tái lập tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ. Tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 01-01-1997. Khi tái lập, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa có địa phương nào được thành lập hệ thống bản đồ địa chính chính quy, công tác quản lý đất đai lúc này sử dụng chủ yếu tài liệu bản đồ giải thửa được thực hiện theo Chỉ thị 169/TTg những năm 1973-1976 và Chỉ thị 299/TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ với công nghệ đo đạc bản đồ hết sức thủ công, độ chính xác thấp.

Công tác đo đạc bản đồ khi mới tái lập tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, lực lượng làm công tác đo đạc bản đồ chỉ có 13 người; Trang thiết bị, máy móc, phương tiện thiếu thốn, độ chính xác thấp không phù hợp với trình độ sản xuất và công nghệ thành lập bản đồ; Trình độ chuyên môn kỹ thuật, giải pháp công nghệ về thành lập bản đồ còn lạc hậu nhiều hạn chế, chủ yếu thành lập bản đồ bằng phương pháp thủ công.

Ngày 13/01/1997 Sở Địa chính Vĩnh Phúc (nay là Sở TNMT) được thành lập, Sở đã nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức, rà soát các chỉ tiêu, xây dựng kế hoạch hoạt động, trong đó đặc biệt coi trọng công tác đo đạc bản đồ, nhằm nhanh chóng có tài liệu bản đồ phục cụ cho công tác quản lý đất đai trên địa bàn Tỉnh và phục vụ cho công việc QH-XD, GPMB thu hút đầu tư phát triển KT-XH của Tỉnh. Ban giám đốc Sở đã tham mưu đề xuất với UBND Tỉnh và Tổng cục Địa chính (cũ) cho lập thiết kế kỹ thuật -dự toán đo vẽ bản đồ địa chính và lập hồ sơ địa chính cho các huyện thị kinh tế trọng điểm như huyện Mê Linh, thị xã Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Tam Dương, Yên Lạc. Ngoài những dự án đo đạc bản đồ địa chính chính qui phục vụ cho việc quản lý đất đai lập HSĐC và đền bù GPMB, Sở còn tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND lập dự án đo đạc mạng lưới độ cao hạng IV, bản đồ địa hình tỷ lệ 1/5000, 1/10000 phủ trùm toàn tỉnh và bản đồ địa hình tỷ lệ lớn 1/2000 ở một số vùng đô thị trong tỉnh như Mê Linh, Phúc Yên, Bình Xuyên, Vĩnh Yên. Với sự nỗ lực phấn đấu của ngành, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh Uỷ, HĐND, UBND Tỉnh, sự ủng hộ giúp đỡ của các Sở KHĐT, Tài chính và các huyện thị, 12 năm qua thời gian không dài nhưng Vĩnh Phúc đã xây dựng được bộ bản đồ địa hình tỷ lệ 1/5000 phủ trùm toàn Tỉnh, 1/2000 phủ trùm các vùng kinh tế, trọng điểm, đang phấn đấu đến hết năm 2011 có bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2000 phủ trùm toàn Tỉnh. Về đo vẽ thành lập bản đồ địa chính phục vụ cho thành lập bộ hồ sơ địa chính, đến nay Vĩnh Phúc đã cơ bản đo xong bản đồ tỷ lệ 1/500, 1/1000, 1/2000 của 5 huyện, thành phố, thị xã (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Yên Lạc và Tam Dương), đang phấn đấu hoàn thành bộ bản đồ địa chính toàn Tỉnh vào năm 2015.

Ngoài việc thành lập bản đồ điều tra cơ bản như bản đồ địa hình, bản đồ địa chính, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ thường xuyên chỉnh lý biến động bản đồ, hồ sơ địa giới hành chính của tất cả các địa phương trên địa bàn Tỉnh. Đẩy mạnh công tác đo đạc bản đồ phục vụ cho công tác giao đất, thu hồi đất trên toàn địa bàn. Đi đôi với phát triển lực lượng ngành Đo đạc bản đồ Vĩnh Phúc ngày càng đổi mới thiết bị công nghệ, từ chỗ đo đạc thủ công đến nay đã được trang bị công nghệ đo đạc với thiết bị hiện đại bằng máy toàn đạc điện tử, bộ thu nhận đo đạc định vị toàn cầu (GPS) và các phần mềm đo đạc lập bản đồ theo công nghệ hiện đại, từ kết quả trên Sở tài nguyên và môi trường nói chung, ngành Đo đạc bản đồ Vĩnh Phúc nói riêng đã được Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen và cờ thi đua cho những tập thể và cá nhân.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, đo đạc bản đồ Vĩnh Phúc đã không ngừng lớn mạnh đã đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế của Tỉnh. Tuy nhiên ngành cũng còn nhiều tồn tại cần được sự đồng tâm hợp lực của toàn thể đội ngũ cán bộ làm công tác đo đạc lập bản đồ trên địa bàn Tỉnh và sự giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như các sở ngành và UBND các cấp, đặc biệt quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, tăng cường cơ sở vật chất, nhất là đầu tư kinh phí tập trung nhằm phấn đấu đến năm 2015 toàn tỉnh có bộ bản đồ địa chính chính qui hiện đại đáp ứng được sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.


 

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv