21:38 ICT Thứ tư, 21/04/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


2 Hôm nay : 15813

thoi trang nu Tháng hiện tại : 263974

1 Tổng lượt truy cập : 20100460

Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc, bản đồ và Viễn thám

Cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất - Giải pháp mới thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất và thống kê, kiểm kê đất đai

Thứ tư - 15/05/2013 16:41
Trong giai đoạn thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay ở nước ta, việc thiết lập, quản lý hệ thống Hồ sơ địa chính số là một yêu cầu tất yếu. Hệ thống Hồ sơ địa chính được thiết lập phải là một hệ thống hồ sơ hiện đại áp dụng được những công nghệ tin học tiên tiến, đây là một yêu cầu đòi hỏi bức thiết, nhưng cũng thật sự khó khăn bởi cùng lúc phải đầu tư một cách đồng bộ từ trình độ nghiệp vụ của những người tác nghiệp, quản lý đến hệ thống thiết bị phần cứng, phần mềm, hệ thống dữ liệu…
Hệ thống Hồ sơ địa chính được thành lập sẽ cung cấp các dạng thông tin chiết xuất phục vụ công tác quản lý đất đai như: hiện trạng sử dụng đất, các bảng thống kê, kiểm kê theo các tiêu trí nhất định theo định kỳ hàng năm, hay đột xuất; các loại thông tin bản đồ giá đất trên nền hệ thống bản đồ địa chính phục vụ tính thuế đất chi tiết, phục vụ xây dựng, thực hiện các dự án. Các dạng thông tin này đòi hỏi phải xây dựng các tiêu trí và phương pháp chiết xuất và lưu trữ…
Thực tiễn quản lý đất đai đòi hỏi phải xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính dạng số hiện đại, các biến động được cập nhật một cách kịp thời, thường xuyên. Số liệu từ một cơ sở dữ liệu địa chính số như vậy hoàn toàn có khả năng cho phép tổng hợp chiết xuất các dữ liệu hiện trạng sử dụng đất. Hiện nay, tin học ứng dụng rất phát triển cho phép chúng ta áp dụng vào các ngành, các lĩnh vực và công tác quản lý đất đai cũng không ngoại lệ - các công nghệ như GIS, đặc biệt như với các công cụ trong hệ thống arcGIS cho phép thực hiện việc tổng hợp này. Khi đó, cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất thực tế chỉ là những dữ liệu được chiết xuất từ cơ sở dữ liệu địa chính. Khi có cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất của các thời điểm khác nhau, hệ thống ArcGIS hoàn toàn cho phép chồng xếp, phân tích biến động đất đai một cách rất chính xác. Khái niệm mới, khái niệm về “Cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất” ra đời. Bản đồ hiện trạng sử dụng đất sẽ là dữ liệu được khái quát hóa từ “Cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất” - đây là cách thức thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất hoàn toàn mới.
Bản đồ hiện trạng sử dụng đất chính là một trong những dữ liệu quan trọng trong công tác quản lý đất đai của nước ta. Việc thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất là một trong 13 nhiệm vụ cơ bản của công tác quản lý nhà nước về đất đai. Bản đồ hiện trạng sử dụng đất cung cấp các thông tin về mặt không gian (vị trí, hình dáng, kích thước), thuộc tính (loại đất) của thửa đất, đồng thời cũng là tài liệu pháp lý để Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, là cơ sở để phục vụ cho công tác xây dựng, quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Theo quan niệm truyền thống, có khá nhiều phương pháp và tài liệu có thể sử dụng làm cơ sở để thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Tuy nhiên, các phương pháp này có nhược điểm là trong quá trình thực hiện khái quát hoá chỉ thực hiện theo tỷ lệ bản đồ đã được chọn lựa, do vậy để sử dụng các sản phẩm có tỷ lệ thành lập khác nhau sẽ rất khó khăn và tốn kém; số liệu phục vụ cho thống kê, kiểm kê có độ chính xác thấp; về mặt không gian vị trí khoanh đất, vùng đất thể hiện trên bản đồ có độ chính xác thấp. Để giải quyết vấn đề này cần xây dựng một cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất hiện đại; tuy nhiên, việc này chỉ thực hiện được khi có cơ sở dữ liệu địa chính số và chỉ có cơ sở dữ liệu địa chính số mới có đủ khẳ năng cập nhật chỉnh lý biến động đất đai. Ta có khái niệm “Cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất số” - đây thực chất là cơ sở dữ liệu bản đồ hiện trạng sử dụng đất có độ chính xác tương đương với cơ sở dữ liệu bản đồ địa chính. Có thể thấy cấu trúc cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất và cơ sở dữ liệu địa chính là khác nhau: cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất là phản ánh đến loại đất, khoanh đất, do vậy khi thành lập cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất từ cơ sở dữ liệu địa chính cần tiến hành tổ chức lại đối tượng, tư liệu cho phù hợp với yêu cầu đặt ra.
Cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất sau khi tổ chức xong đảm bảo được số liệu, tư liệu phục vụ cho thống kê, kiểm kê đất đai hàng năm, theo định kỳ và các nhiệm vụ khác của công tác quản lý nhà nước về đất đai. Tuy nhiên, cần có một quy trình chiết xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu địa chính thành cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất như:
- Quản lý các thửa đất theo loại đất nhưng về bản chất các thửa đất trong cơ sở dữ liệu vẫn tồn tại độc lập như trong cơ sở dữ liệu địa chính;
 - Tỷ lệ bản đồ và độ chính xác của bản đồ hiện trạng sử dụng đất chiết xuất từ cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất có độ chính xác tương tương với tỷ lệ và độ chính xác của bản đồ địa chính.
Ta có thể thấy sự khác nhau cơ bản của giải pháp sử dụng cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất và các giải pháp truyền thống ở chỗ: việc thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất bằng giải pháp từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau chỉ đáp ứng được mục tiêu xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất hiện nay chủ yếu đáp ứng nhu cầu quy hoạch sử dụng đất, bản đồ hiện trạng phục vụ thống kê, kiểm kê tại một thời điểm nhất định, theo một tỷ lệ nhất định, mà không có khả năng cập nhật chỉnh lý cho phù hợp ở giai đoạn tiếp theo. Nhiều trường hợp, bản đồ hiện trạng sử dụng đất được thành lập nhưng các số liệu thống kê hiện trạng lại được tổng hợp từ biểu thống kê sử dụng đất. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề trên và bản đồ hiện trạng sử dụng đất là một sản phẩm được chiết xuất từ cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất, tuỳ từng mức độ yêu cầu về độ khái quát mà chọn tỷ lệ thành lập cho phù hợp.
Cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu về thống kê, kiểm kê đất đai hàng năm hay theo định kỳ và phân tích về biến động đất đai ở các thời kỳ khác nhau:
- Đối với dữ liệu trong cơ sở dữ liệu địa chính có thể tổng hợp các loại đất thông qua các tờ bản đồ địa chính và số liệu thống kê đi kèm, về mặt phân bổ không gian không thể hiện được toàn bộ loại đất trên phạm vi đơn vị hành chính. Khi sử dụng cơ sở dữ liệu địa chính thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất theo phương pháp truyền thống sẽ có sự chênh lệch diện tích do quá trình khái quát hoá so với diện tích trong cơ sở dữ liệu địa chính ban đầu.
- Đối với dữ liệu được chiết xuất từ cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác như cơ sở dữ liệu địa chính và còn thể hiện chính xác sự phân bổ không gian của loại đất trên phạm vi đơn vị hành chính. Khi chiết xuất bản đồ hiện trạng sử dụng đất, ngoài việc vẫn đảm bảo các yếu tố được khái quát hoá một cách phù hợp, lô gích theo từng loại tỷ lệ bản đồ thành lập mà diện tích thống kê, kiểm kê vẫn giữ nguyên như cơ sở dữ liệu địa chính ban đầu.
- Đối với phương pháp thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất theo cách truyền thống, số liệu chiết xuất phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai có sự sai lệch đáng kể do quá trình khái quán hoá bản đồ và rất khó để xác định được mối tương quan về đội sai lệch đó, đặc biệt là ở các loại tỷ lệ thành lập khác nhau. Sản phẩm bản đồ này không có khả năng chồng xếp về không gian để phân tích biến động đất đai qua các thời kỳ mà chỉ đơn thuần là sản phẩm phục vụ cho một mục đích xác định (kiểm kê đất đai, khảo sát lập quy hoạch sử dụng đất ...).
- Cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất ngoài việc có thể chiết xuất thành bản đồ hiện trạng sử dụng đất theo các loại tỷ lệ khác nhau tuỳ thuộc vào mục đích, yêu cầu của công việc, hơn nữa cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất còn có thể cập nhật dữ liệu biến động đất đai thông qua công tác chỉnh lý biến động tại địa phương và cập nhật vào cơ sở dữ liệu địa chính tại các thời điểm khác nhau. Chính vì vậy, ở tại các thời điểm khác nhau, cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất chiết xuất được bản đồ hiện trạng sử dụng đất, sử dụng chức năng chồng xếp bản đồ trong ArcGIS ta có thể phân tích được biến động đất đai qua các thời kỳ.
Như vậy có thể thấy, cơ sở dữ liệu hiện trạng sử dụng đất ra đời đã đáp ứng được nhu cầu về công tác thống kê, kiểm kê đất đai hàng năm và theo định kỳ, phân tích chính xác tình hình biến động đất đai ở các thời điểm khác nhau một cách nhanh chóng, từ đó giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai có những chính sách phù hợp về sử dụng đất, đáp ứng yêu cầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Hưng - Phòng đo đạc và Bản đồ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv