20:05 ICT Thứ hai, 30/03/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 16


2 Hôm nay : 6675

thoi trang nu Tháng hiện tại : 307452

1 Tổng lượt truy cập : 16304803

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Những công cụ mới giúp tăng thu từ khoáng sản

Theo dự kiến, Luật Thuế Tài nguyên do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII, khai mạc ngày 20/10. Nếu được thông qua, khung thuế suất của hầu hết các loại tài nguyên khoáng sản sẽ tăng mạnh từ ngày 1/1/2010, có loại tăng gấp 5 lần. Đây là một công cụ quan trọng để nâng giá trị tài nguyên khoáng sản, tăng thu cho địa phương. Bộ TN&MT cũng đang hoàn chỉnh các văn bản pháp luật, chính sách và thí điểm hoạt động đấu thầu quyền khai thác khoáng sản để thực hiện mục tiêu kinh tế hóa hoạt động khoáng sản.

Phải đóng phí môi trường khi khai thác khoáng sản

Khai thác khí than phải đóng phí môi trường

Theo Nghị định 82/2009 ban hành ngày 12-10 thì tổ chức, cá nhân khai thác khí than và các loại khoáng sản khác sẽ phải đóng phí bảo vệ môi trường. Cụ thể, phí bảo vệ môi trường đối với khí than là 50 đồng/m3; các loại quặng khoáng sản khác là 10.000 đồng/tấn (mức tối đa).

Sửa đổi, bổ sung một số điều về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2009/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2008/NĐ-CP ngày 13/5/2008 về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Nghị định mới này có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2009.

Nắm bắt được xu thế phát triển để cho việc khai thác, sử dụng cát xây dựng có hiệu quả. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Triển khai quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng

Bộ Xây dựng cho biết, trong những năm gần đây, ngành Xây dựng đã có bước tăng trưởng với tốc độ cao, kéo theo nhu cầu vật liệu xây dựng tăng nhanh trong đó có cát, sỏi xây dựng. Nhiều địa phương đã tổ chức lập quy hoạch và có nhiều biện pháp tích cực để tăng cường công tác quản lý về tài nguyên khoáng sản. Tuy nhiên, nhìn chung việc quy hoạch, tổ chức khai thác, xây dựng định hướng phát triển và các giải pháp kiểm soát việc khai thác, vận chuyển, tiêu thụ cát còn nhiều bất cập.

Vĩnh Phúc: Khai thác cát sỏi trái phép vẫn diễn ra tràn lan

Việc khai thác cát, sỏi tại các con sông Hồng, sông Phó Đáy...trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc diễn ra khá phức tạp, xâm hại đến công trình đê điều, đường dân sinh, đặc biệt là có thể gây sạt lở lớn thậm chí gây vỡ đê trong mùa mưa lũ, đe dọa đến hàng vạn người dân trong tầm bị ảnh hưởng.

Tiêu chuẩn của Giám đốc điều hành mỏ khoáng sản

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 15/2009/TT-BCT ngày 25/6/2009 quy định tiêu chuẩn trình độ, năng lực của Giám đốc điều hành mỏ; được áp dụng để bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, ký hợp đồng, gia hạn hợp đồng và miễn nhiệm Giám đốc điều hành mỏ do tổ chức, cá nhân được phép khai thác khoáng sản rắn cử ra để trực tiếp điều hành các hoạt động khai thác khoáng sản (trừ khoáng sản làm vật liệu xây dựng, khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng, dầu khí và các loại nước nóng, nước khoáng thiên nhiên).

Các trường hợp được miễn, giảm thuế tài nguyên

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 05/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Thuế tài nguyên và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 6 Pháp lệnh Thuế tài nguyên.

Diện mạo mới của quản lý khoáng sản

Diện mạo mới của quản lý khoáng sản

Nghị định số 07/2009/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đầu năm nay quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn trách nhiệm giữa các Bộ, ngành, UBND các tỉnh phối hợp trong cấp phép hoạt động khoáng sản, bổ sung một số quy định mới về khu vực cấm hoạt động khoáng sản, điều chỉnh mức lệ phí độc quyền thăm dò khoáng sản...

Ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 07 của Chính phủ

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tạo cơ hội để quản lý khai thác khoáng sản hiệu quả hơn

“Nghị định 07 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 160 là cơ hội để Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (ĐC&KS) điều chỉnh những nội dung còn bất cập trong quản lý tài nguyên khoáng sản. Đặc biệt, khi triển khai Nghị định 07 sẽ tạo ra một cơ sở vững chắc để công tác quản lý khai thác hiệu quả hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 07/2009/NĐ-CP ngày 22/1/2009 của Chính phủ sáng 3/3. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ TN&MT.

Tổ chức đấu thầu thăm dò, khai thác khoáng sản

Ông Lê Ái Thụ, Trưởng phòng Pháp chế, Cục Địa chất khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định, Nghị định số 07/2009/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 160/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khoáng sản sẽ tạo ra sự thông thoáng về thủ tục hành chính, nhưng vẫn bảo đảm tính khoa học và đồng bộ của các quy định trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác vùng đá vôi trắng, cao lanh và magnezit

Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký Quyết định số 47/2008/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng nhóm khoáng chất nguyên liệu đã vôi trắng (đá hoa), felspat, cao lanh và magnezit đến năm 2015, có xét đến năm 2025.

Từ 1/1/2009, áp dụng tạm thời thuế suất mới thuế tài nguyên

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Điều 6 Pháp lệnh thuế tài nguyên, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn việc áp dụng tạm thời thuế suất thuế tài nguyên kể từ 1/1/2009 cho đến khi Nghị định quy định chi tiết có hiệu lực thi hành.

Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác vùng đá vôi trắng, cao lanh và magnezit

Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký Quyết định số 47/2008/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng nhóm khoáng chất nguyên liệu đã vôi trắng (đá hoa), felspat, cao lanh và magnezit đến năm 2015, có xét đến năm 2025.

Khái quát về Kaolin và khả năng sử dụng Kaolin trong công nghiệp

Tóm tắt: Kaolin là loại khoáng sản quan trọng và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, nhất là công nghiệp gốm sứ. Việt Nam là một trong số các quốc gia có tiềm năng lớn về khoáng sản này. Kaolin phân bố khá rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi trên lãnh thổ nước ta, trong đó có Đông Bắc Bộ. Có thể nói, miền Đông Bắc Bộ chỉ đứng sau Đông Nam Bộ về tiềm năng Kaolin. Cho đến nay, rất nhiều mỏ Kaolin ở Đông Bắc Bộ đã được tìm kiếm, thăm dò, khai thác phục vụ cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu. Với tiềm năng lớn và chất lượng tốt, Kaolin Đông Bắc Bộ nước ta đã và đang giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành công nghiệp khai khoáng nói riêng và trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Vì vậy, ngay từ bây giờ cần có kế hoạch điều tra tổng thể để đánh giá một cách đầy đủ về tiềm năng tài nguyên Kaolin ở Đông Bắc Bộ, làm cơ sở cho quy hoạch công tác thăm dò, khai thác, chế biến, góp phần sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả nguồn nguyên liệu Kaolin trong khu vực, phục vụ thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Kho dữ liệu địa chất

Một kho bản đồ kỹ thuật số về địa chất học toàn cầu được cung cấp miễn phí cho mọi người quan tâm, đó là mục đích mà tổ chức OneGeology (tạm dịch là địa chất học thống nhất) đang thực hiện.

Thay đổi biểu thuế xuất khẩu nhiều mặt hàng khoáng sản

Từ ngày 1/1/2009, các mặt hàng khoáng sản than, đá, quặng, dầu thô... sẽ có khung thuế mới với mức sàn phổ biến là 0% và mức trần là 50%, thay cho khung phổ biến 0-20% hiện hành.

Sử dụng công cụ thuế để hạn chế xuất khẩu tài nguyên khoáng sản

Sáng 22/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến đối với Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Biểu khung thuế xuất khẩu. Biểu khung thuế xuất khẩu được điều chỉnh theo hướng tăng mức trần của khung thuế xuất khẩu hiện nay, đồng thời bổ sung một số nhóm mặt hàng nguyên liệu thô và tài nguyên khoáng sản vào đối tượng chịu thuế.

Phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng nhóm khoáng chất công nghiệp

Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng nhóm khoáng chất công nghiệp (serpentin, barit, grafit, fluorit, bentonit, diatomit và talc) đến năm 2015, có xét đến năm 2025.

Hậu quả của việc khai thác cát, sỏi trái phép làm sạt lở bờ sông

Kết quả kiểm tra việc quản lý và khai thác cát, sỏi lòng sông Phó Đáy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Cát sỏi là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Sông Phó đáy thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Phúc quản lý có chiều dài toàn tuyến khoảng 45 km, chảy qua 20 xã thuộc 04 huyện: Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo và có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân địa phương trên địa bàn 04 huyện. Qua kết quả kiểm tra tại một số điểm lòng sông Phó Đáy cho thấy, chất lượng cát ở đây tốt nhưng không tập trung đã đáp ứng được một phần nhu cầu vật liệu phục vụ xây dựng các công trình của nhân dân tại các địa phương có sông Phó Đáy chảy qua. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép của các tổ chức, cá nhân tại nhiều điểm trên lòng sông Phó Đáy đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng đê điều, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, sạt lở ven bờ, phá vỡ quy hoạch, làm thất thu thuế của Nhà nước... và đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân.

Đóng cửa hoàn toàn các mỏ than lộ thiên vào năm 2014

Đóng cửa hoàn toàn các mỏ than lộ thiên vào năm 2014

Đây là khẳng định của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại buổi làm việc mới đây với Bộ Công Thương về Quy hoạch phát triển ngành than giai đoạn 2006-2015.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 5 6 7 8 9  Trang sau
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv