19:27 ICT Thứ sáu, 21/02/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 156

Máy chủ tìm kiếm : 119

Khách viếng thăm : 37


2 Hôm nay : 6807

thoi trang nu Tháng hiện tại : 179645

1 Tổng lượt truy cập : 15927798

Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Quốc hội thảo luận Luật Khoáng sản (sửa đổi): Đổi mới, đưa hoạt động khoáng sản vào nề nếp

Chiều 27/10, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi). Đây là dự án Luật được người dân “quan tâm không kém Luật Đất đai” và kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý quan trọng để đưa hoạt động khoáng sản vào nề nếp, tăng nguồn thu cho Nhà nước và làm giàu địa phương nơi có mỏ.

Luật Khoáng sản (sửa đổi) - Hài hòa lợi ích quốc gia, địa phương và doanh nghiệp

Tài nguyên khoáng sản phải đem lại lợi ích cho quốc gia, làm giàu cho người dân địa phương nơi có mỏ, giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững và môi trường vùng mỏ cần được bảo vệ... Chính sách quản lý tài nguyên khoáng sản phải đạt được những mục tiêu trên.

Khai thác bauxite tại Đắc Nông.

Bài học nào cho các dự án bauxite ở Việt Nam?

Thảm họa môi trường từ sự cố tràn hồ chứa bùn đỏ ở Hungary đã đe dọa cả châu Âu và đang là mối quan tâm của dư luận trong nước khi hai dự án khai thác bauxite và chế biến alumin tại Tây Nguyên đang triển khai.

Không khí lạnh tăng cường gây mưa tại nhiều nơi

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, sau ổn định và suy yếu chậm nên gây mưa ở vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2, cấp 3.

Việt Nam đạt mức cao trong khu vực Đông Nam Á về điều tra địa chất, khoáng sản

Đây là khẳng định của Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuấn, Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tại Hội nghị khoa học địa chất và khoáng sản, tổ chức tại Hà Nội ngày 1/10, được đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Để có nhiều phát hiện mới làm giàu cho đất nước

Đó là mục tiêu của Hội nghị Khoa học và Công nghệ do Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (ĐC& KSVN) phối hợp với Viện Khoa học về Địa chất và Khoáng sản, Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ TN&MT tổ chức ngày 1/10 nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và 65 năm ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam.

Cần có sự kiểm soát buôn bán tài nguyên

Trong "Báo cáo về thương mại thế giới", do Tổ chức Thương mại Thế giới WTO soạn thảo, WTO cho rằng cần thiết lập sự kiểm soát với việc buôn bán các nguồn dự trữ tài nguyên. Nền thương mại thế giới đã trải qua thời gian khó khăn và hiện nay đang từng bước hồi phục. Khái niệm về nguồn dự trữ tài nguyên bao gồm nhiên liệu, khoáng sản, sản phẩm công nghiệp khai thác từ núi, hàng lâm sản và hải sản.

Viên chức trực tiếp thực hiện đánh giá, thăm dò khoáng sản được phụ cấp 30% tiền lương

Viên chức lập bản đồ địa chất khoáng sản sẽ được phụ cấp 40%

Theo dự thảo Quyết định về chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức địa chất khoáng sản thuộc ngành Tài nguyên và môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo, viên chức trực tiếp thực hiện Đề án lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản sẽ được hưởng phụ cấp 40% tiền lương.

Dừng việc sử dụng đá không rõ nguồn gốc

Trong hai tuần gần đây, cả nước đã có 11 tỉnh, thành phố có hơn 100 bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả được xét nghiệm. Theo nhận định trên thực tế, số người nhiễm vi khuẩn có thể cao hơn.

Bao nhiêu câu hỏi mỗi ngày

Mỗi ngày lần giở trên các trang báo, thấy bao sự kiện của đất nước hiển hiện trước mặt. Thành quả của đất nước sau hơn 20 năm đổi mới hiện rõ trên nhiều bình diện. Nhưng trong sự phát triển ấy, còn bao câu hỏi từng ngày vẫn cứ làm ta day dứt.

Hệ lụy từ việc khai thác, buôn bán cát

Trên thế giới, bất kể cái gì... hễ có giá, đều có thể trở thành một món hàng buôn lậu. Giờ đây, không chỉ những tài nguyên như khoáng sản, dầu khí, người ta mua bán luôn cả cát biển, cát sông một cách trái phép.

Dù được đánh giá như vậy,song đa dạng sinh học của Việt Nam đang đứng trước hàng loạt mối đe dọa từ nhiều phía

Đa dạng sinh học trước nguy cơ tiêu hao

Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, vì vậy cần phải có những cách tiếp cận và đầu tư sáng tạo để bảo vệ và sử dụng một cách bền vững những tài sản tự nhiên quý giá này.

Kho mẫu phóng xạ thôn Thị Tâm

Liên đoàn Vật lý Địa chất: Đảm bảo an toàn bức xạ kho mẫu phóng xạ

Kho mẫu phóng xạ thuộc Liên đoàn Vật lý Địa chất (Cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam - ĐC&KSVN) quản lý được các cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp phép xây dựng từ năm 1983 tại thôn Thị Tân (xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) với diện tích 10.000 m2 nhằm lưu giữ các mẫu phóng xạ, phục vụ công tác điều tra cơ bản của ngành ĐC&KSVN. Hàng năm, kho này được cơ quan chủ quản cấp kinh phí cải tạo, nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn cho các mẫu phóng xạ và môi trường xung quanh. Gần đây, một số cư dân thôn Thị Tân gửi đơn thư tới Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh, kho mẫu này gây nguy hại tới đời sống cộng đồng, là nguyên nhân gây bệnh ung thư cho một số người. Từ đó, đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp để Liên đoàn di rời kho mẫu hoặc di dân tới nới ở mới an toàn.

Đình chỉ ngay việc khai thác vàng trái phép tại khu vực giáp ranh hai tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Nguyên

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ tại Công văn số 42/VPCP-NC, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu UBND hai tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Nguyên chỉ đạo đình chỉ ngay mọi hoạt động khai thác khoáng sản (vàng) trái phép tại khu vực giáp ranh giữa xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) và xã Thành Công, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên).

Quang cảnh buổi làm việc

Tập trung thực hiện một số việc Dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi): Chọn điểm đấu thầu (đấu giá) thăm dò và khai thác khoáng sản

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc mới đây với Cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam (ĐC & KSVN)... Cùng làm việc với Thứ trưởng có đại diện các Vụ chức năng thuộc Bộ.
Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến góp ý cho dự thảo lần 2 Luật Khoáng sản (sửa đổi), Tổ chức Hội thảo chuyên đề và một số hoạt động khác, Tổ Biên tập Luật cần tập trung trí tuệ chỉnh sửa, bổ sung nội dung dự thảo để kịp trình Bộ trưởng vào ngày 20/12. Cần cân nhắc kỹ và thống nhất vấn đề có nên bỏ tất cả giấy phép chế biến khoáng sản trong Luật, Thứ trưởng Nguyễn xuân Cường nói.

Lấy góp ý dự thảo sửa đổi Luật Khoáng sản

Ngày 24.11, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức chương trình hội thảo truyền hình lấy ý kiến đóng góp của các địa phương về dự thảo Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Khai thác đất cát cũng phải nộp phí bảo vệ môi trường

Kể từ ngày 1-12-2009, theo Nghị định số 82/2009/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 12-10-2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 63 về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản quy định, đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản là đá, fenspat, sỏi, cát, đất, than, nước khoáng thiên nhiên, sa khoáng titan (ilmenit), các loại khoáng sản kim loại, quặng apatít, dầu thô, khí thiên nhiên, khí than và các loại khoáng sản khác.

Những công cụ mới giúp tăng thu từ khoáng sản

Theo dự kiến, Luật Thuế Tài nguyên do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII, khai mạc ngày 20/10. Nếu được thông qua, khung thuế suất của hầu hết các loại tài nguyên khoáng sản sẽ tăng mạnh từ ngày 1/1/2010, có loại tăng gấp 5 lần. Đây là một công cụ quan trọng để nâng giá trị tài nguyên khoáng sản, tăng thu cho địa phương. Bộ TN&MT cũng đang hoàn chỉnh các văn bản pháp luật, chính sách và thí điểm hoạt động đấu thầu quyền khai thác khoáng sản để thực hiện mục tiêu kinh tế hóa hoạt động khoáng sản.

Phải đóng phí môi trường khi khai thác khoáng sản

Khai thác khí than phải đóng phí môi trường

Theo Nghị định 82/2009 ban hành ngày 12-10 thì tổ chức, cá nhân khai thác khí than và các loại khoáng sản khác sẽ phải đóng phí bảo vệ môi trường. Cụ thể, phí bảo vệ môi trường đối với khí than là 50 đồng/m3; các loại quặng khoáng sản khác là 10.000 đồng/tấn (mức tối đa).

Sửa đổi, bổ sung một số điều về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2009/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2008/NĐ-CP ngày 13/5/2008 về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Nghị định mới này có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2009.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 5 6 7 8  Trang sau
 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv